Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 15/01/2011 - 16:06
(Thanh tra) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư quy định việc kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất đối với các sản phẩm Bia - Rượu - Nước giải khát; sữa chế biến; dầu thực vật; sản phẩm chế biến bột và tinh bột. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/2/2011.
Các sản phẩm Bia - Rượu - Nước giải khát; sữa chế biến; dầu thực vật; sản phẩm chế biến bột và tinh bột sẽ được tăng cường kiểm tra chất lượng, VSATTP trong quá trình sản xuất
Đây là những quy định đối với việc kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) với sản phẩm thực phẩm trước khi đưa ra thị trường.
Theo đó, ngoài các cuộc kiểm tra định kỳ được lập kế hoạch và thông báo cho cơ sở sản xuất trước 15 ngày kiểm tra còn có những cuộc kiểm tra đột xuất trong trường hợp có sản phẩm vi phạm các quy định về chất lượng, VSATTP; khi có cảnh báo của các tổ chức về chất lượng, VSATTP hay theo yêu cầu quản lý Nhà nước về chất lượng, VSATTP.
Việc kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm phải bảo đảm nguyên tắc: Dựa trên đánh giá rủi ro đối với từng loại hình cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm; rõ ràng, minh bạch; bảo đảm đúng đối tượng, hiệu quả nhưng không gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của cơ sở sản xuất được kiểm tra; trung thực, khách quan, thành viên Đoàn kiểm tra không có quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp về lợi ích kinh tế với cơ sở được kiểm tra.
Trong quá trình kiểm tra các cơ sở sản xuất không tuân thủ theo quy trình sản xuất, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng, VSATTP, tiêu chuẩn công bố áp dụng và các văn bản quy định về VSATTP do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành, Đoàn kiểm tra lập biên bản và thông báo kết quả kiểm tra đến cơ sở sản xuất.
Đối với sản phẩm không đạt yêu cầu về chất lượng, VSATTP theo quy định, Đoàn kiểm tra lập biên bản yêu cầu cơ sở sản xuất khắc phục phần sai sót của sản phẩm để bảo đảm chất lượng trước khi đưa ra thị trường; yêu cầu cơ sở sản xuất phải thu hồi những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, VSATTP đã đưa ra lưu thông trên thị trường.
Trường hợp có đầy đủ bằng chứng cho thấy sản phẩm sản xuất ra không bảo đảm chất lượng, VSATTP nhưng cơ sở sản xuất không thực hiện các yêu cầu trong thông báo của Đoàn kiểm tra hoặc tái phạm nhiều lần, Đoàn kiểm tra sẽ kiến nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Đại Dương
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Quyết định kiểm tra việc thực hiện kiến nghị kiểm toán đối với nội dung thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư tại khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vừa được công bố.
Đăng Tân
(Thanh tra) - Quý 2/2026, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi, đặc biệt là mảng môi giới và ngân hàng đầu tư.
V.T
Hòa Bình
Giang Sơn
Bảo San
Minh Nghĩa
Thùy Dương
PV
Trí Vũ
Cảnh Nhật - Thu Huyền
Trọng Tài
Đan Anh
Đăng Tân
Thanh Lương
V.T
Lê Hữu Chính
Hòa Bình