Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Nghiên cứu cần bám sát nhu cầu đặt hàng

Thứ ba, 02/04/2013 - 13:27

(Thanh tra)- Nhiều tiến bộ khoa học công nghệ (KHCN) đã được nghiên cứu và áp dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, giúp nông dân làm giàu. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn còn hạn chế, nhất là việc nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chăn nuôi.

Kết quả nổi bật trong nghiên cứu KHCN của ngành NN&PTNT là lai tạo và chọn lọc thành công giống lợn lai. Ảnh: Tràng An

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), 5 năm qua, lĩnh vực chăn nuôi đã thu được nhiều thành công về nghiên cứu khoa học. Nổi bật trong số đó là việc lai tạo và chọn lọc thành công giống lợn lai khối lượng lớn xuất chuồng từ 45 - 50 kg lên 70 - 80kg và tỷ lệ nạc tăng từ 32 lên 52 - 57%. Tạo giống bò lai giữa Holstein Friesian cao sản với bò lai cải tiến tạo ra bò có năng suất từ 2.200 kg/chu kỳ từ những năm 1990 lên 4.200 - 4.500kg như hiện nay.

Một số giống bò chuyên dụng đã được nhập vào Việt Nam như: Red Angus, Drought Mater, Charolais, Limosine dùng cho nhân thuần và lai tạo bò thịt Việt Nam đã nâng trọng lượng bình quân từ 235kg/con lên 265 kg/con hiện nay. Đặc biệt, tiến hành lai tạo nâng cao năng suất chất lượng thịt đã nâng cao khả năng tăng trọng, tỷ lệ thịt xẻ của bò lai F1 cao hơn 30% so với bò lai Sind...

Thực tế, mỗi năm Viện Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đã chuyển giao vào sản xuất khoảng 1.700 con lợn giống, 600.000 liều tinh bò, trên 15 triệu con gia cầm giống các loại. Nhờ có giống mới, kỹ thuật chăm sóc mới, nhiều hộ chăn nuôi đã vươn lên làm giàu.

Mặc dù, có khá nhiều thành công, song hoạt động nghiên cứu khoa học vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn chăn nuôi. Trong đó, thiếu sự gắn kết giữa nghiên cứu với chuyển giao vào sản xuất đến từng địa phương. Hơn nữa, thời gian nghiên cứu kéo dài do phương pháp và công nghệ còn hạn chế. Việc lai tạo tự phát của nông dân dẫn tới chất lượng con giống kém, còi cọc.

Theo Viện trưởng Viện Chăn nuôi Nguyễn Thanh Sơn, đã đến lúc công tác nghiên cứu khoa học cần thay đổi theo hướng xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của người sản xuất, doanh nghiệp và địa phương. Do đó, ngành Nông nghiệp sớm triển khai khảo sát, thiết lập "bản đồ" chăn nuôi của từng vùng sinh thái, từng địa phương để định hướng nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho phù hợp. Đồng thời, tiếp cận, ứng dụng công nghệ mới nhất để rút ngắn thời gian nghiên cứu, sớm triển khai vào thực tiễn.

Thực tế, Bộ NN&PTNT cũng đã thực hiện thí điểm đặt hàng một số sản phẩm KHCN nhằm gắn quyền lợi và trách nhiệm của người nghiên cứu với sản phẩm cuối cùng, tạo động lực và nâng cao hiện quả hoạt động KHCN phục vụ phát triển các sản phẩm quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung và lĩnh vực chăn nuôi nói riêng. Song, theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu, ngành Chăn nuôi cần xây dựng chiến lược nghiên cứu riêng, chọn tạo các giống vật nuôi chủ lực của từng vùng sinh thái.

Trên cơ sở đó, hướng dẫn địa phương quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung và phát triển vùng nguyên liệu như: Trồng cỏ, ngô, sắn làm thức ăn chăn nuôi. Cùng với đó, phát triển các sản phẩm chăn nuôi an toàn sinh học theo chuỗi gắn với xây dựng thương hiệu. Làm sao mỗi vùng có sản phẩm chăn nuôi đặc trưng, xây dựng được chỉ dẫn địa lý và thương hiệu sẽ phát huy được thế mạnh, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Theo mục tiêu Bộ NN&PTNT đặt ra trong 5 năm tới: Nâng cao hiệu quả hoạt động KHCN nông nghiệp và khuyến nông, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật thông qua thực hiện đầy đủ cơ chế tự chủ của tổ chức KHCN, các đổi mới về quản lý hoạt động KHCN, quản lý tài chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học tỷ lệ các đề tài nghiên cứu có kết quả được ứng dụng vào sản xuất đạt trên 70%. Đồng thời, giúp cho giá trị tăng thêm do KHCN đem lại đạt 40% vào năm 2015 và 50 - 60% vào năm 2020.
 

Tràng An

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm