Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Góp sức cho Đất mẹ lớn lên

Thứ hai, 30/01/2012 - 13:30

(Thanh tra) - Trong bước chuyển mình phát triển của đất nước, không chỉ có những đóng góp của giới doanh nhân trong nước, mà doanh nhân Việt Kiều cũng góp phần quan trọng trong sự thành công đó. Với kiến thức, kinh nghiệm và thành công ở nước ngoài, giờ đây, họ lại chọn Việt Nam để lập nghiệp, dường như không chỉ để “báo hiếu”, mà đó còn là tình yêu, duyên hội ngộ với Đất mẹ thân yêu…

Paul Le, Tổng giám đốc Siêu thị Mela

Paul Le, Tổng giám đốc Siêu thị Mela - Chi nhánh Công ty CP Đại Tường Phát: Người mang đến cho Việt Nam nhiều ý tưởng táo bạo

Có lẽ, trong góc khuất tâm hồn của Paul Le -  người Pháp gốc Việt, nét gì đó về Việt Nam thân yêu luôn hiện diện, hối thúc anh quyết định trở về nước lập nghiệp. Và có lẽ, Đất mẹ dịu dàng đã mở rộng vòng tay che chở, giúp anh nhanh chóng đạt được những thành công.

Nhìn bề ngoài, ít ai biết Paul Le lại là người Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 23 năm làm việc tại các ngành công nghiệp tiên tiến khác nhau, năm 2008, Paul Le chính thức về Việt Nam đầu quân cho Metro Cash và Carry, và đã mang đến cho doanh nghiệp này thành công bất ngờ, ghi đậm dấu ấn trong lòng người tiêu dùng hình ảnh của nhà bán lẻ mạnh nhất Việt Nam hiện nay.

Theo anh thì, sự trở về lần này không phải ngẫu nhiên. Điều khiến anh có quyết định táo bạo này, chính là sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, đang trong giai đoạn bước vào hòa nhập. Bên cạnh đó là nền văn hóa dân tộc vẫn luôn chảy không ngừng trong huyết quản của người con xa xứ này. Chính tiếng gọi thiêng liêng của Đất mẹ đã thôi thúc anh trở về.

Điều ít người biết là việc anh quyết định đổi mới trong phong cách phục vụ người tiêu dùng. Đó chính là việc người tiêu dùng được quyền mua sắm thoải mái, tự nhiên, tránh xa những tầm mắt quan sát của đội ngũ giám sát viên tại khu mua sắm mà họ yêu thích. Với ý tưởng đó, khách hàng đến với trung tâm mua sắm này ngày càng nhiều hơn.

Thêm một minh chứng cho việc thành công trong việc quản lý, đưa ra những ý tưởng táo bạo của anh, chính là việc anh về quản lý tại khách sạn Windsor. Đây là một trong những khách sạn 5 sao lớn nhất Việt Nam hiện nay, với hệ thống tích hợp nhà hàng, khách sạn, khu mua sắm, giải trí, thư giãn hiện đại. Từ khi bắt tay vào điều hành Windsor, Paul Le đã thêm một lần nữa khẳng định sự nỗ lực không ngừng của mình tại Đất mẹ, khi vào tháng 10/2011, anh cho ra đời hệ thống siêu thị Mela. Đây là hệ thống rẻ hơn so với nơi khác. Chẳng thế mà Paul Le nói rằng: “Nhiều tiểu thương đã quyết định lấy hàng từ đây về bán lại”. Giải thích cho quyết định táo bạo, cạnh tranh bằng giá, anh cho biết thêm: “Vì chúng tôi xác lập được hệ thống nhà cung cấp lớn, mạnh, đủ cam kết và bảo trợ giá để thực hiện chương trình này”.

Cảm nhận về Tết, Paul Le chia sẻ: “Tết của chúng ta vô cùng độc đáo. Đặc trưng hơn là cảnh sắm Tết, chơi Tết, rồi những bữa tiệc gia đình đầm ấm, những câu chúc an lành cho nhau. Đặc biệt, ẩm thực Việt lại càng được dịp khẳng định rõ nét vào dịp này, với bánh chưng, bánh tét, các loại mứt, thịt… Độc đáo lắm!”.

Victo Trương, Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Tường Phát: Mong muốn đưa Việt Nam giàu mạnh trong tương lai

Sau nhiều năm sinh sống và làm việc tại nước ngoài, doanh nhân trẻ Victo Trương quyết định chọn Việt Nam là nơi lập nghiệp. Đó không chỉ thể hiện tình yêu quê hương đất nước, mà còn là khát vọng góp phần đưa Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Từng thành công tại các tập đoàn lớn trên thế giới, về lại Việt Nam không phải là chủ định của anh, mà là quyết định của cả gia đình. Phải mất một thời gian khá lâu, Victo Trương mới có thể hòa nhập được với môi trường sống tại quê hương.

Điểm khiến cho nhiều người có cái nhìn thân thiện hơn với doanh nhân trẻ này chính là vẻ bề ngoài thư sinh, trẻ trung, song rất mạnh mẽ, tinh tế đến từng  cử chỉ. Và cũng khó có thể tin được, hiện anh đang giữ chức Giám đốc của Công ty CP Đại Tường Phát, nhà phân phối chính thức của hệ thống nhà hàng, khách sạn lớn mạnh tại Việt Nam như: Windsor, Sherwood Residence, Time Square, The Dang Co, Thuận Kiều, Amigo, Nguyễn Huệ, Kissho…

Khi nói về Tết cổ truyền Việt Nam, không giấu nổi niềm vui, anh bộc bạch: “Tết Việt Nam độc đáo lắm, khác biệt lắm. So với các Tết khác, Tết của Việt Nam chính là sự đoàn tụ, họp mặt, chính là thời khắc mọi người cùng sum vầy, chúc cho nhau những điều may mắn nhất trong năm tới. Đặc biệt, văn hóa ẩm thực trong cái Tết của Việt Nam cũng đặc biệt vô cùng, mà không nơi nào trên thế giới có được. Vì thế, dù đi nhiều nơi trên thế giới, đón nhiều Tết trên thế giới, song không thể có cái Tết nào nhiều tình cảm như Tết tại Việt Nam”.

Đầu bếp Dương Huy Khải: Tôi muốn đóng góp cho quê hương

Chef Khải Dương là người Việt đầu tiên giành giải thưởng quán quân của Trường Cordon Bleu năm 1989. Ông cùng người bạn thân Matin Yan(Yan Can cook) là 2 đầu bếp châu Á được vinh danh tại Viện hàn lâm ẩm thực Thế Giới, vì những đóng góp xuất sắc trong ngành Bếp. Ông hiện vừa là chủ, vừa là bếp trưởng nhà hàng Bún K, một địa chỉ ẩm thực đặc sắc hương vị miền Trung trên đường Võ Văn Tần, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Chào Chef Khải Dương, câu hỏi đầu tiên xin anh cho biết. Vì sao anh quyết định trở về Việt Nam để làm việc?

Ồ! Tại sao không nhỉ? (cười). Tôi là người Việt mà, dù xa quê rất lâu, nhưng Việt Nam vẫn là nơi tôi yêu mến nhất bởi những hồi ức về vùng quê Nha Trang, nơi tôi được sinh ra và lớn lên, trải qua tuổi thơ ở đó. Thế nên, sau này cho dù đi ra nước ngoài, tôi cũng vẫn đăm đăm nhớ về quê hương, với nỗi lòng da diết.

Những khó khăn và thuận lợi nào trong công việc khi ông quyết định trở về Việt Nam làm việc? 

Cả hai điều này đều có đủ hết. Tôi về thăm quê hương nhiều lần, và thực hiện những chuyến đi tìm, săn lùng tinh túy ẩm thực Việt Nam khắp các vùng miền. Chính điều này đã bồi đắp thêm cho nguồn kiến thức đã có về nền ẩm thực nhiều màu sắc của Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để tôi hiểu thêm về văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thuận lợi lớn nhất có thể nói là tôi đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của bạn bè. Vì vậy, sau một thời gian khảo sát, tôi nhận ra rằng, Sài Gòn là một địa danh có tiềm năng rất lớn về kinh tế du lịch. Vậy là tôi quyết định trở về làm việc.

Để thành lập nhà hàng Bún K, tôi cũng đã gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm địa điểm. Đặc biệt, riêng về thủ tục hành chính là điều nan giải nhất từ khi về nước mà tôi gặp phải. Tuy nhiên, giờ thì đã ổn rồi.

Anh đã từng ăn Tết tại Việt Nam chưa? Anh cảm nhận như thế nào về cái Tết cổ truyền của Việt Nam? So với Mỹ, Tết của Việt Nam có gì khác biệt?

Văn hóa mỗi nước là khác xa nhau, phong tục đón Tết vì thế mà nhiều khác biệt. Nhưng dù có ở đâu, tôi vẫn tâm niệm mình là người Việt Nam, tôi tự hào về cội nguồn của mình. Gia đình tôi ở Mỹ đều tuân thủ truyền thống Việt. Tôi thích những giờ khắc giao thừa, để thắp nhang cúng bái tổ tiên, hay việc đưa gia đình đi lễ Chùa… Đặc biệt, Tết là dịp tôi thực hiện những món ăn Việt để chiêu đãi bạn bè. Những người bạn của tôi  là những người nổi tiếng, và có quốc tịch khác nhau, nhưng họ đều có sở thích chung là rất mê món ăn Việt. Tôi tự hào hơn về điều đó.

Cảm ơn anh vì những chia sẻ này!


Mai Dung - Dương Thủy

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bài 5: Cần ưu tiên phát triển hạ tầng xe buýt

Bài 5: Cần ưu tiên phát triển hạ tầng xe buýt

(Thanh tra) - Muốn thu hút được đông đảo người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng (VTHKCC), ngoài việc nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hoá các phương tiện, thì việc đồng bộ cơ sở hạ tầng là vô cùng cần thiết. Đây được coi là vấn đề then chốt, TP Hà Nội cần phát triển một cách đồng bộ hạ tầng xe buýt và cả các loại hình kết nối khác trong hệ thống VTHKCC.

Cao Sơn

07:05 14/12/2024

Tin mới nhất

Xem thêm