Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 23/08/2012 - 18:01
(Thanh tra) - Đó là tiêu đề của hội nghị đầu tư 2012 do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức hôm nay (23/8) tại Hà Nội, với sự tham gia của các chuyên gia kinh tế và hàng trăm doanh nhân đến từ các doanh nghiệp (DN) lớn nhỏ trong nước.
Quang cảnh hội nghị đầu tư 2012
Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhận định chung về thực trạng DN Việt Nam tại thời điểm hiện tại: "Nếu năm ngoái DN còn cầm cự được thì đến năm nay đã đuối sức".
Có nhiều ý kiến giải thích nguyên nhân, nhưng theo nhận định của ông Đặng Nhật Minh, Tổng Biên tập Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư thì: "Nếu suy xét kỹ thì phần lỗi của DN không phải là nhỏ".
Các diễn giả đã chia sẻ quan điểm về bức tranh nhiều DN Việt Nam cùng lúc rơi vào khủng hoảng, cũng như thẳng thắn chỉ ra những "căn bệnh" cố hữu của các đơn vị này như việc lệ thuộc vốn ngân hàng, lạm dụng đòn bẩy tài chính và chạy theo lợi nhuận bằng cách đầu tư trái ngành tràn lan... dẫn đến nhiều DN bị "cụt vốn".
ThS Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chính sách công - Chương trình Giảng dạy kinh tế Fullbright cho rằng, các DN Việt Nam đang rất nặng nợ, tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của DN bằng 1,53 - một con số cao hơn nhiều so với nhiều nền kinh tế khác trên thế giới, như Mỹ là 1,2 và Trung Quốc là 1,06. Với gánh nặng nợ như thế, rõ ràng lãi vay ngân hàng đã nhanh chóng chiếm hết lợi nhuận của DN.
Ông Nguyễn Nam Sơn (Thành viên Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Thiên Việt, Giám đốc Điều hành Vietnam Capital Partners) nhận định: Kinh doanh đa ngành là một trong những nguyên nhân chính đẩy các DN đến bờ vực phá sản như hiện nay. Ông Sơn cũng cho rằng, hầu hết các DN Việt Nam hoạt động nhưng thiếu chiến lược dài hạn, không làm nghiên cứu và dự báo thị trường dài hạn 3 - 5 năm.
Tin, ảnh: Trần Quý
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong kỷ nguyên hội nhập, tiêu chuẩn quốc gia không chỉ là thước đo kỹ thuật mà đã trở thành “hạ tầng mềm”, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Kế hoạch triển khai Chiến lược tiêu chuẩn quốc gia giai đoạn 2026–2035 của TP Cần Thơ đang mở ra dư địa quan trọng giúp doanh nghiệp chuẩn hóa chuỗi sản xuất và mở rộng thị trường.
Phú Đức
(Thanh tra) - Bộ Y tế đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý 17 cơ sở nhà, đất dôi dư hoặc không còn nhu cầu sử dụng để chuyển giao cho địa phương quản lý, xử lý. Trong đó, có 5 cơ sở dôi dư sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và 12 cơ sở không còn nhu cầu tiếp tục sử dụng.
Thanh Lương
T.Vân
T.Vân
B.S
Minh Tân
Theo TTXVN
T.Vân
Hải Hà
Thanh Hoa
Thanh Lương
Trung Hà
Giang Sơn
Phú Đức
Trần Quý
PV
PVN