Trước đó, chiều 20/6, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cùng Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Liên đoàn Luật sư Việt Nam làm việc với 10 hộ dân đại diện cho các hộ có kiến nghị đề nghị được cấp đất tại dự án giao đất cho công dân làm nhà ở năm 2003 tại khu Đồng Giáp, phường Nam Hải, quận Hải An.

Thông tin vụ việc, năm 2003, UBND xã Nam Hải đã đề nghị được giao đất cho các hộ dân để làm nhà ở tại khu Đồng Giáp và đã được UBND huyện An Hải phê duyệt tại Quyết định số 335/QĐ-UB ngày 8/5/2003.

Trên cơ sở quyết định phê duyệt của UBND huyện An Hải, UBND phường Nam Hải đã tạm thu tiền sử dụng đất đối với 125 hộ dân; tuy nhiên sau đó, do dự án phát sinh khiếu nại, tố cáo nên Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra và có Kết luận thanh tra số 2993/KL-TTCP-VII ngày 30/11/2009.

Hiện nay, có 34/125 trường hợp đủ tiêu chuẩn được giao đất, 91/125 trường hợp đã nộp tiền sử dụng đất nhưng không đủ điều kiện giao đất. Do việc 91 hộ dân chưa được bàn giao đất ngoài thực địa và cấp giấy chứng nhận khi đã thực hiện việc nộp tiền từ năm 2005 vào ngân sách của UBND phường Nam Hải nên liên tục gửi đơn đến các cơ quan Trung ương, thành phố và quận Hải An yêu cầu được giải quyết.

Tại cuộc làm việc, các hộ dân đã kiến nghị được cấp đất tại dự án giao đất cho công dân làm nhà ở năm 2003 tại khu Đồng Giáp, phường Nam Hải, quận Hải An nhưng đến nay chưa được cấp đất. Các hộ dân đề nghị UBND thành phố báo cáo đề xuất với Chính phủ bố trí quỹ đất hợp lý giao cho 91 hộ dân, trong trường hợp trượt giá thì các hộ dân sẽ bổ sung theo yêu cầu của dự án.

Các hộ dân cũng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền thông tin cụ thể về việc điều chỉnh quy hoạch dự án khu Đồng Giáp, việc chuyển đổi chủ đầu tư, san lấp mặt bằng...

leftcenterrightdel
Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp phát biểu. Ảnh: KT 

Qua tham vấn ý kiến của Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp và các lãnh đạo các sở, ngành, các cơ quan Trung ương, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng kết luận, để xảy ra sự việc phức tạp này thuộc trách nhiệm của một số cơ quan xã Nam Hải, huyện An Hải và một phần trách nhiệm của thành phố và sự thiếu hiểu biết của người dân.  

Chủ tịch nêu rõ sẽ không xem xét giải quyết giao đất cho người dân vì không có cơ sở, đồng thời thống nhất phương án trả lại tiền cho các hộ dân. 

Với những sai phạm của các cá nhân, tổ chức về vụ việc này đã bị xử lý nghiêm buộc cách chức, thôi việc. Chủ tịch giao trách nhiệm cho Sở Tài chính đề xuất việc chi trả tiền lại cho các hộ dân hoàn thành trong tháng 6/2024, cùng với đó giao các ngành chức năng thành phố phối hợp, nghiên cứu xem xét cách tính để đảm bảo tiền trượt giá cho người dân, giải quyết dứt điểm trong tháng 8/2024. Chủ tịch cũng giao Văn phòng UBND thành phố liên hệ với các bộ, ngành liên quan nghe thành phố Hải Phòng báo cáo những vướng mắc trong thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với sự việc trên.

Kim Thành