Tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã cho ý kiến chỉ đạo giải quyết dứt điểm một số vụ việc cụ thể, đảm bảo đúng quy định pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân.

Đối với vụ việc của các hộ dân trú tại tổ 5, tổ 6, khu 2, phường Việt Hưng, TP Hạ Long, kiến nghị về việc bố trí tái định cư sau khi thu hồi đất làm Dự án Đường nối Khu công nghiệp (KCN) Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn với giá cả phù hợp, đảm bảo có chỗ ở ổn định, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh: Mong muốn được ổn định chỗ ở, ổn định cuộc sống của các hộ dân sau khi giải phóng mặt bằng (GPMB) thu hồi đất là nguyện vọng rất chính đáng.

Thời gian qua, trong các chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh đều xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến việc chuẩn bị phương án tái định cư trước khi thu hồi đất để đảm bảo người dân thuộc diện GPMB, sau khi thu hồi đất sẽ có chỗ ở mới tốt hơn chỗ ở trước đây và có sinh kế đảm bảo cho cuộc sống.

Trong quá trình thực hiện GPMB một số dự án thi công cùng thời điểm với Dự án Đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, việc GPMB, bố trí tái định cư cho các hộ dân đều đã hoàn tất, được nhân dân đồng thuận cao.

Tuy nhiên, đến nay, dự án này dù đã hoàn thành nhưng vẫn còn phát sinh kiến nghị của người dân liên quan đến bố trí tái định cư, chưa hoàn thiện hạ tầng các khu tái định cư trước khi giao đất, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân.

“Trách nhiệm trước tiên là của chính quyền TP Hạ Long do chưa giải quyết dứt điểm, thấu đáo” - ông Nguyễn Xuân Ký khẳng định.

Với quan điểm phải lấy người dân làm trung tâm, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh giao UBND tỉnh và Bí thư Thành ủy Hạ Long chỉ đạo rà soát lại các kiến nghị của nhân dân; đặc biệt là những kiến nghị liên quan đến bố trí tái định cư ở vị trí phù hợp với nhu cầu nguyện vọng, nhất là nhu cầu về giá cũng như đảm bảo đồng bộ hạ tầng đủ điều kiện xây dựng.

Rà soát lại trách nhiệm xử lý các kiến nghị của nhân dân qua các lần tiếp dân, giải quyết các kiến nghị; đồng thời phải chỉ đạo rà soát quỹ đất tái định cư ở vị trí phù hợp nhất về lợi ích của người dân, để đảm bảo người dân sớm có chỗ ở ổn định, không phát sinh những khiếu nại, bức xúc vượt cấp.

leftcenterrightdel
 Các hộ dân tổ 5, tổ 6, khu 2, phường Việt Hưng, TP Hạ Long, trình bày kiến nghị tại buổi tiếp công dân. Ảnh: TTTT

Đặc biệt, TP Hạ Long phải rà soát, xem xét lại trách nhiệm của cán bộ có liên quan khi để công dân phản ánh việc hạ tầng chưa đồng bộ nhưng đã tham mưu giao đất làm phát sinh việc chậm nộp nghĩa vụ tài chính ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Lắng nghe kiến nghị của các hộ dân khu Vĩnh Hòa, phường Đông Triều, thị xã Đông Triều về việc bố trí tái định cư sau khi thực hiện GPMB, thu hồi đất thực hiện Dự án Đường ven sông kết nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều, đoạn từ đường tỉnh 338 đến thị xã Đông Triều, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh chia sẻ: Tuyến đường ven sông kết nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều sau khi hoàn thành sẽ mang lại lợi ích cho người dân, cho tỉnh và các vùng lân cận rất lớn.

Trong quá trình thực hiện dự án, người dân ở những nơi có tuyến đường đi qua đều ủng hộ chủ trương và đồng thuận bàn giao mặt bằng cho thi công, trong đó có các hộ dân ở khu Vĩnh Hòa.

Nhắc lại chủ trương, chỉ đạo xuyên suốt của tỉnh về thực hiện GPMB, bố trí tái định cư cho các hộ dân sau khi thu hồi đất, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu thị xã Đông Triều rà soát lại trình tự thủ tục, quy trình giao đất chặt chẽ, đúng quy định pháp luật nhưng phải đảm bảo quyền lợi cho người dân; không để phát sinh việc công dân chậm nộp tiền khi giao đất trong khi công dân chưa nhận đất do hạ tầng chưa đảm bảo.

Liên quan đến vụ việc của các hộ dân trú tại tổ 4, 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, có đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án 2 bên tuyến đường kết nối Quốc lộ 18 với đường bao biển tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, vụ việc đã được các cấp thẩm quyền nhiều lần xem xét chỉ đạo giải quyết nghiêm túc, theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các hộ dân vẫn không đồng tình và tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo.

Qua nghe ý kiến các thành viên Hội đồng TCD tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu thành lập tổ công tác đặc biệt có đầy đủ các cơ quan để làm việc với từng công dân có đơn kiến nghị, tố cáo, làm rõ từng lần công dân gửi đơn tố cáo.

Hội đồng TCD tỉnh sẽ không xem xét giải quyết đơn tố cáo tập thể vì không đúng quy định của Luật Tố cáo.

Người đứng đầu Tỉnh ủy Quảng Ninh giao UBND TP Cẩm Phả rà soát lại đơn tố cáo của công dân ngày 15/12/2023 để rà soát lại quá trình lấy ý kiến của công dân; rà soát lại các phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của các hộ dân để đảm bảo đã giải quyết đúng quy định của pháp luật, không để phát sinh đơn thư khiếu kiện vượt cấp, tố cáo sai quy định.

Xem xét xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của cán bộ, tổ chức, kể cả công dân nếu có hành vi tố cáo sai quy định; tuyệt đối không cho phép công dân nào lợi dụng Luật Tố cáo để làm sai, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của tỉnh, mất an ninh trật tự địa phương.

Cũng trong chiều nay, Hội đồng TCD tỉnh Quảng Ninh đã tiếp các công dân: Ông Nguyễn Đức Trường, khu 1, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn kiến nghị giải quyết thu lại bản hợp đồng tặng cho đất đai giữa bà Kính (bà nội) cho cháu là Nguyễn Minh Sành, thanh toán tiền bồi thường GPMB từ năm 2017 trên nhà và đất của gia đình để làm đường đấu nối 334 với khu dân cư ven biển và chi trả tiền bồi thường đối với 200m2 đất ở còn thiếu.

Ông Ngô Minh Hải, thương binh hạng 1/4 trú tại tổ 1, khu 4, phường Hà Tu, TP Hạ Long, đề nghị xin hủy biên bản bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ông đã ký ngày 26/12/2023 tại UBND phường Hà Tu.

Bà Thái Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty TNHH Lâm sản Đồng Tiến, khu Trạo Hà, phường Đức Chính, thị xã Đông Triều, đề nghị xem xét trách nhiệm của cơ quan cảnh sát điều tra thị xã Đông Triều trong việc bắt giam oan sai 4 tháng và giữ 3 chiếc ô tô của bà.

Các kiến nghị đã được Hội đồng TCD tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết đảm bảo đúng các quy định pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân.

Trọng Tài