Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Trung Quốc điều tra Cục trưởng Cục Năng lượng Quốc gia

Thứ bảy, 22/09/2018 - 09:08

Nỗ Nhĩ Bạch Khắc Lực, quan chức cấp cao gốc Duy Ngô Nhĩ, bị ủy ban chống tham nhũng Trung Quốc điều tra về hành vi vi phạm kỷ luật đảng.

Cục trưởng Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc Nỗ Nhĩ Bạch Khắc Lực. Ảnh: Reuters.

Ủy ban Giám sát Quốc gia (NSC), cơ quan chống tham nhũng siêu quyền lực của Trung Quốc, hôm 21/9 thông báo đang mở cuộc điều tra đối với Nỗ Nhĩ Bạch Khắc Lực (Nur Bekri), cục trưởng Cục Năng lượng Quốc gia, vì bị tình nghi vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật nhà nước, theo Reuters.

Đây là cụm từ mà các cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc thường dùng để chỉ tội tham nhũng. Tuy nhiên, NSC không cung cấp thông tin chi tiết về cáo buộc đối với ông Nỗ.

Ông Nỗ, 57 tuổi, từng là chủ tịch khu tự trị Tân Cương từ 2008 đến 2014, thời kỳ chứng kiến nhiều đợt bạo lực sắc tộc, gồm cả cuộc bạo động ở Urumqi hồi 2009. Ông chuyển tới Bắc Kinh vào cuối 2014 để phụ trách Cục Năng lượng Quốc gia. Ông còn là phó giám đốc Uỷ ban cải cách và phát triển quốc gia.

Nỗ là một trong số ít người Duy Ngô Nhĩ vươn lên vị trí quan chức cấp cao ở Trung Quốc. Ông từng tham gia đoàn đại biểu của Trung Quốc đến Nga hôm 18/9 bàn về đầu tư và được cho là bị bắt ngay sau khi đặt chân về đến sân bay Bắc Kinh, theo SCMP.

Là một người được biết là cởi mở với báo chí nước ngoài nhất trong số các quan chức Trung Quốc, ông là quan chức cao cấp thứ 12 của Cục Năng lượng Quốc gia bị điều tra kể từ khi cơ quan này được thành lập năm 2008.

Tại Tân Cương, ông từng là người ủng hộ mạnh mẽ cho việc phát triển ngành khai mỏ của khu vực. Từ khi ông chuyển đến Bắc Kinh, ngành công nghiệp này bị giảm sút, nhường chỗ cho các dự án sạch hơn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã coi lĩnh vực năng lượng là một trọng tâm trong cuộc chiến chống tham nhũng quy mô lớn được ông khởi xướng và thực hiện nhiều năm qua./.

Theo VOV.VN

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Vụ Hợp tác quốc tế đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống tham nhũng, chuẩn bị cho APEC Việt Nam 2027

Vụ Hợp tác quốc tế đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống tham nhũng, chuẩn bị cho APEC Việt Nam 2027

(Thanh tra) - Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song phương, đa phương về phòng, chống tham nhũng, Vụ Hợp tác quốc tế đang tích cực tham mưu triển khai nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, đồng thời chủ động chuẩn bị cho việc tham gia và đăng cai các hoạt động của Nhóm công tác về Chống tham nhũng và Đảm bảo minh bạch APEC (ACTWG) trong khuôn khổ năm APEC Việt Nam 2027.

Phương Hiếu

16:28 30/07/2026
Thúc đẩy chuyển đổi số, tăng cường hợp tác giữa các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN

Thúc đẩy chuyển đổi số, tăng cường hợp tác giữa các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN

(Thanh tra) - Cuộc họp Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN (ASEAN-PAC) lần thứ 22 nhấn mạnh yêu cầu tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và phối hợp hành động nhằm xây dựng một Cộng đồng ASEAN minh bạch, liêm chính và phát triển bền vững.

Thành Dương (Ghi từ Melaka, Malaysia)

10:26 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm