Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 08/10/2018 - 20:05
Bộ Công an Trung Quốc vừa ra thông cáo nói rằng, cựu Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ đang bị giam giữ và điều tra về tội tham nhũng.
Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ. (Ảnh: Reuters)
Mạnh Hoành Vĩ cũng đang giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc – bị chính phủ nước này cáo buộc nhận các khoản đút lót và phạm nhiều tội khác.
"(Ông Mạnh) cứ nhất định đi theo con đường sai trái và tự mình chịu trách nhiệm (cho sự sụp đổ của ông ta)", hãng tin CNN dẫn lời Zhao Kezhi – quan chức thi hành luật cấp cao của Trung Quốc – nhấn mạnh trong thông cáo.
Những ngày qua, các quan chức Trung Quốc rất kín tiếng về Mạnh Hoành Vĩ sau khi ông bỗng nhiên mất tích khi bay từ Pháp về Trung Quốc cuối tháng 9.
Trong thông cáo ngày 7/10, Chính phủ Trung Quốc xác nhận ông Mạnh Hoành Vĩ đang bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật điều tra. Ủy ban này cho biết, ông Mạnh bị điều tra vì một vụ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Không có thêm thông tin nào được tiết lộ, chẳng hạn về nơi ông bị giam giữ hoặc phải đối mặt với những tội danh nào.
Trước đó, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn một nguồn tin nói ông Mạnh đang bị chính phủ điều tra, rằng ông đã "bị đưa đi" ngay khi máy bay chở ông hạ cánh xuống Trung Quốc.
Số phận của Mạnh Hoành Vĩ trở nên bí ẩn trong hơn một tuần qua. Vợ của ông, bà Grace Meng, nói với các phóng viên rằng trước khi biến mất, chồng bà đã gửi ảnh một con dao tới điện thoại của bà nhằm báo tin ông đang gặp nguy hiểm. Bà Grace đã đọc thông điệp của mình cho các nhà báo ở Lyon ngày 7/10, với khuôn mặt giấu kín trước ống kính máy quay. Người phụ nữ này nói bà lo cho sự an toàn của bản thân và hai con nhỏ.
Ông được bầu làm Giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế từ năm 2016, trở thành người Trung Quốc đầu tiên giữ vị trí này, với nhiệm kỳ kéo dài đến 2020. Ngoài ra, ông cũng đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Quan chức 64 tuổi này có bề dày kinh nghiệm về thi hành luật, từng kinh qua nhiều vị trí cấp cao trong lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc và chi nhánh Interpol tại nước này.
(Theo VNN)
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Công tác liên chính phủ mở về phòng ngừa tham nhũng diễn ra tại Vienna (Áo) từ ngày 20 - 23/5, một trong những thông điệp nổi bật được nhiều quốc gia và chuyên gia nhấn mạnh là: Thách thức hiện nay của phòng, chống tham nhũng (PCTN) không còn nằm chủ yếu ở việc ban hành quy định pháp luật, mà ở hiệu lực thực thi và khả năng hình thành một hệ thống liêm chính công vận hành thực chất, bền vững.
Thành Dương (Ghi từ Vienna, Áo)
(Thanh tra) - Chia sẻ bên lề Kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Rà soát việc thực hiện UNCAC tại Vienna (Áo), ông Trần Trung Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục giữ vai trò đầu mối quốc gia, thúc đẩy số hóa dữ liệu, tăng cường theo dõi sau rà soát và chuyển hóa các khuyến nghị quốc tế thành cải cách thực chất trong hệ thống pháp luật và quản trị quốc gia.
Dương Hồng Thành
Dương Thành
Hồng Thành
Nguyệt Anh
Cảnh Nhật
Thanh Lương
Hương Giang
Thanh Lương
Đăng Tân
Thanh Lương
Lê Hữu Chính
Trần Quý
Minh Tân
Hiếu Hải
Thanh Nhung
Trọng Tài