Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị bắt giữ với cáo buộc mới

Thứ tư, 19/09/2018 - 17:54

Ngày 19/9, Cơ quan chống tham nhũng Malaysia thông báo cựu Thủ tướng nước này Najib Razak đã bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng mới liên quan đến quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia (1MDB).

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Nguồn: theonlinecitizen)

Đầu tháng 7 vừa qua, ông Najib Razak cũng đã bị bắt giữ tại nhà riêng ở Kuala Lumpur và bị Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur ngày 4/7 buộc tội với 3 tội danh về lạm dụng tín nhiệm và một tội danh về lạm dụng quyền lực liên quan đến số tiền chuyển khoản trị giá 42 triệu ringgit (hơn 10 triệu USD) từ  SRC International vào tài khoản cá nhân của ông.

Sau đó, ông Najib Razak tiếp tục bị buộc tội liên quan đến 3 tội khác về rửa tiền, nâng tổng số tội danh mà ông bị truy tố tại tòa án lên con số 7. Cựu Thủ tướng Malaysia được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế-xã hội thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Hiện quỹ này đang là trung tâm vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Trung Quốc...

Dự kiến, ông Razak sẽ ra hầu tòa vào ngày 12/2/2019. Nếu bị kết tội, ông Najib sẽ phải đối mặt với mức án nhiều năm tù giam./.

Theo TTXVN

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tham dự các cuộc họp ACTWG và ACT-NET trong khuôn khổ SOM 1 APEC 2026 tại Trung Quốc

Việt Nam tham dự các cuộc họp ACTWG và ACT-NET trong khuôn khổ SOM 1 APEC 2026 tại Trung Quốc

(Thanh tra) - Từ ngày 1-3/2, Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam do ông Trần Trung Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn đã tham dự các cuộc họp của Nhóm Công tác về Chống tham nhũng và Đảm bảo minh bạch APEC (ACTWG) và Mạng lưới các Cơ quan Chống tham nhũng và Thực thi pháp luật APEC (ACT-NET), trong khuôn khổ Hội nghị Quan chức cao cấp lần thứ nhất (SOM 1) APEC 2026, tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Phương Hiếu

16:11 02/02/2026
Thanh tra Chính phủ tổ chức đoàn công tác liên ngành tham dự các cuộc họp ACTWG và ACT-NET trong khuôn khổ SOM 1 APEC 2026

Thanh tra Chính phủ tổ chức đoàn công tác liên ngành tham dự các cuộc họp ACTWG và ACT-NET trong khuôn khổ SOM 1 APEC 2026

(Thanh tra) - Thực hiện Chương trình hoạt động đối ngoại năm 2026 và nhận lời mời của Chủ tịch Nhóm Công tác về Chống tham nhũng và Đảm bảo minh bạch APEC (ACTWG) và Chủ tịch Mạng lưới các Cơ quan chống tham nhũng và thực thi pháp luật của APEC (ACT-NET), Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kế hoạch số 130/KH-TTCP về việc tổ chức đoàn công tác liên ngành đi dự các cuộc họp ACTWG và ACT-NET trong khuôn khổ Hội nghị SOM 1 năm APEC 2026, tổ chức tại Quảng Châu (Guangzhou), Trung Quốc, từ ngày 1 đến 3/2/2026.

Phương Hiếu

07:20 20/01/2026

Tin mới nhất

Xem thêm