Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Cựu bí thư tỉnh Thiểm Tây bị bắt vì tham nhũng

Thứ năm, 17/01/2019 - 20:38

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương của Trung Quốc đã ra thông báo việc bắt giữ ông Triệu Chính Vĩnh, 68 tuổi, cựu bí thư tỉnh Thiểm Tây để điều tra do vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng.

Cựu bí thư tỉnh Thiểm Tây Triệu Chính Vĩnh vừa bị điều tra vì vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng. Ảnh: Tân Hoa xã

Chi tiết về cuộc điều tra không được tiết lộ, nhưng các nhà quan sát cho rằng, vụ bắt giữ Triệu Chính Vĩnh có liên quan tới đường dây tham nhũng tại tỉnh Thiểm Tây gần đây, nơi đã có 8 quan chức đã bị bắt kể từ khi chiến dịch “Đả hổ, diệt ruồi” do ông Tập Cận Bình phát động từ năm 2012.

Vụ bắt giữ này được báo trước đây một tuần khi đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV phát sóng một bộ phim tài liệu về tham nhũng ở tỉnh Thiểm Tây, trong đó có nhiều quan chức hiện tại và trước đây bày tỏ sự hối hận vì đã không hành động theo sáu điều hướng dẫn của Chủ tịch Tập Cận Bình nên đã để xảy ra tình trạng xây dựng hàng trăm biệt thự sang trọng bất hợp pháp trong Khu bảo tồn quốc gia Tần Lĩnh của tỉnh.

Chương trình này liên tục chỉ trích các lãnh đạo của tỉnh này thời điểm đó dù không trực tiếp đề cập đến tên Triệu Chính Vĩnh cũng như ông không có mặt trong buổi phát sóng đó. Điều này đã khiến nhiều người đồn đoán là ông đã bị bắt.

Đến thời điểm bị giam giữ, ông Triệu Chính Vĩnh đang là Phó chủ tịch Ủy ban nội vụ và tư pháp thuộc Quốc hội Trung Quốc.  Ông Triệu Chính Vĩnh xuất thân là công nhân thép, rồi sau đó lần lượt được bổ nhiệm vào các nhiệm vụ chủ chốt trong tỉnh Thiểm Tây, trong đó có chức tỉnh trưởng và bí thư tỉnh ủy.

Với tư cách là tỉnh trưởng, ông Triệu được biết đến vì phong trào di dân ra khỏi các vùng miền núi nguy hiểm với khoảng 2,8 triệu người, gấp đôi số người dân phải di cư khi xây dựng đập thủy điện Tam Hiệp ( khoảng 1,4 triệu người).

Một số nguồn tin am hiểu tình hình chính trị ở tỉnh Thiểm Tây cho biết, rất có thể ông Triệu có liên quan tới vụ án của ông Ngụy Dân Châu, cựu bí thư thành phố Tây An, người đã bị kết án chung thân vào tháng 11 năm ngoái vì nhận hối lộ 109 triệu nhân dân tệ ( tương đương 16 triệu USD). Ông Triệu dược cho là đồng minh thân thiết của ông Ngụy.

Thiểm Tây đã trở thành tâm điểm chú ý của nhiều vụ bê bối tại thời điểm ông Triệu làm bí thư tỉnh ủy từ tháng 12/2012 đến tháng 3/2016. Trong số những người bị bắt ở tỉnh  trong cuộc chiến “ Đả hổ, diệt ruồi”của Chủ tịch Tập Cận Bình được bắt đầu bằng một cựu phó tỉnh trưởng, cựu phó bí thư tỉnh ủy và một cựu phó chánh án toàn án nhân dân tỉnh.

Vụ bê bối gần đây nhất của tỉnh Thiểm Tây được đưa ra ánh sáng hồi tháng 12 năm ngoái là vụ các tài liệu quan trọng của một vụ tranh chấp mỏ trị giá hàng tỉ USD của tỉnh bỗng dưng không cánh mà bay. Cơ quan pháp lý cao nhất của Trung Quốc, Ủy ban Chính trị và Pháp lý Trung ương đã bất đắc dĩ phải thành lập một nhóm nhân sự cấp cao để điều tra sự biến mất của các văn bản pháp lý của Tòa án nhân dân tối cao.

Nhật báo chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương cho biết, việc bắt giữ và điều tra ông Triệu Chính Vĩnh là một minh chứng cho quyết tâm sắt đá của Ủy ban này về việc củng cố các kết quả của cuộc chiến chống tham nhũng do ông Tập Cận Bình phát động.

Một số chuyên gia cho rằng, vụ bắt giữ ông Triệu Chính Vĩnh sẽ kéo theo một loạt các vụ bắt giữ một số "hổ lớn" tiếp theo, trong đó có một số "hổ lớn" ở tỉnh Cam Túc.

Theo HÀ THU/TPO

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thực thi các biện pháp phòng ngừa theo UNCAC: Từ “tuân thủ luật” đến xây dựng hệ thống liêm chính bền vững

Thực thi các biện pháp phòng ngừa theo UNCAC: Từ “tuân thủ luật” đến xây dựng hệ thống liêm chính bền vững

(Thanh tra) - Tại kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Công tác liên chính phủ mở về phòng ngừa tham nhũng diễn ra tại Vienna (Áo) từ ngày 20 - 23/5, một trong những thông điệp nổi bật được nhiều quốc gia và chuyên gia nhấn mạnh là: Thách thức hiện nay của phòng, chống tham nhũng (PCTN) không còn nằm chủ yếu ở việc ban hành quy định pháp luật, mà ở hiệu lực thực thi và khả năng hình thành một hệ thống liêm chính công vận hành thực chất, bền vững.

Thành Dương (Ghi từ Vienna, Áo)

11:29 21/05/2026
Thanh tra Chính phủ sẽ là trung tâm điều phối cải cách thể chế phòng, chống tham nhũng gắn với thực thi UNCAC

Thanh tra Chính phủ sẽ là trung tâm điều phối cải cách thể chế phòng, chống tham nhũng gắn với thực thi UNCAC

(Thanh tra) - Chia sẻ bên lề Kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Rà soát việc thực hiện UNCAC tại Vienna (Áo), ông Trần Trung Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục giữ vai trò đầu mối quốc gia, thúc đẩy số hóa dữ liệu, tăng cường theo dõi sau rà soát và chuyển hóa các khuyến nghị quốc tế thành cải cách thực chất trong hệ thống pháp luật và quản trị quốc gia.

Dương Hồng Thành

10:06 20/05/2026

Tin mới nhất

Xem thêm