Theo dõi Báo Thanh tra trên
Phương Hiếu
Thứ sáu, 15/05/2026 - 09:35
(Thanh tra) - Thanh tra Chính phủ vừa có Văn bản số 1375/TTCP-KHTC gửi Văn phòng Chính phủ về việc trả lời kiến nghị của đại biểu Quốc hội tại Phiên thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV.
Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV, Thanh tra Chính phủ nhận được 11 kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết, trả lời của Thanh tra Chính phủ. Đồ hoạ: LP
Theo Thanh tra Chính phủ, thực hiện Văn bản số 4035/VPCP-QHĐP ngày 6/5/2026 của Văn phòng Chính phủ, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, Thanh tra Chính phủ đã rà soát và báo cáo kết quả xử lý các kiến nghị thuộc thẩm quyền.
Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV, Thanh tra Chính phủ nhận được 11 kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết, trả lời của Thanh tra Chính phủ. Ngay sau khi tiếp nhận, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức nghiên cứu, xử lý, bảo đảm việc trả lời kiến nghị đúng thẩm quyền, đúng thời hạn và bảo đảm chất lượng; không để xảy ra tình trạng tồn đọng, quá hạn hoặc chậm trả lời.
Nội dung trả lời bám sát kiến nghị của cử tri, tập trung làm rõ căn cứ pháp lý, kết quả xử lý, trách nhiệm tổ chức thực hiện và hướng xử lý đối với các nội dung cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện. Nội dung này được thể hiện tại Báo cáo số 3543/BC-TTCP ngày 31/12/2025 và Báo cáo số 655/BC-TTCP ngày 12/3/2026.
Đối với nội dung xử lý dứt điểm các kiến nghị tồn đọng, kéo dài qua các kỳ họp Quốc hội khóa XV, Thanh tra Chính phủ có 15 kiến nghị, tập trung chủ yếu liên quan đến công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và xây dựng, hoàn thiện thể chế.
Trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các cơ quan, tổ chức có liên quan và tổng kết thực tiễn thi hành pháp luật, Thanh tra Chính phủ đã tiếp thu hoặc tiếp thu một phần đối với 7 kiến nghị và thể chế hóa tại Luật số 136/2025/QH15.
Đối với 8 kiến nghị còn lại, có 3 kiến nghị đang tiếp tục được nghiên cứu, rà soát nhằm bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật và phù hợp với yêu cầu thực tiễn; 2 kiến nghị không tiếp thu do không còn phù hợp với mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp hiện nay; 3 kiến nghị không tiếp thu do nội dung kiến nghị đã được quy định, điều chỉnh phù hợp trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành hoặc đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn nên chưa cần thiết sửa đổi, bổ sung trong luật. Nội dung này được nêu tại Báo cáo số 469/BC-TTCP ngày 27/2/2026.
Thanh tra Chính phủ cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri; tăng cường rà soát, tổng kết thực tiễn thi hành pháp luật, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong cơ chế, chính sách để nghiên cứu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Thanh tra Chính phủ nhằm bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu thực tiễn quản lý nhà nước và nguyện vọng chính đáng của cử tri, Nhân dân.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong bối cảnh toàn ngành Thanh tra đang quyết liệt triển khai các nhiệm vụ chính trị chiến lược, quan trọng và cấp bách theo yêu cầu của Đảng, Nhà nước và Thanh tra Chính phủ, Báo Thanh tra đã phát động phong trào thi đua trong toàn đơn vị.
Trí Vũ
(Thanh tra) - Thanh tra Chính phủ vừa có Văn bản số 1375/TTCP-KHTC gửi Văn phòng Chính phủ về việc trả lời kiến nghị của đại biểu Quốc hội tại Phiên thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV.
Phương Hiếu
Trung Hà
Văn Thanh
Lê Hữu Chính
Lê Hữu Chính
Uyên Phương
Hoàng Hưng
Hương Trà
Trí Vũ
Phương Hiếu
T. Minh
Đăng Tân
PV
Hoà Bình
Trọng Tài
Minh Anh
Nguyệt Trang