Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Phổ biến kiến thức pháp luật phòng, chống tham nhũng

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:21

(Thanh tra) - Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của từng cán bộ, công chức, viên chức, Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị “Phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống tham nhũng (PCTN)” sáng ngày 31/3.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh: “Thời gian qua, Bộ Ngoại giao chưa phát hiện có các vụ việc tham nhũng xảy ra và phải xử lý hoặc chuyển cho cơ quan điều tra”. Ảnh: H.Giang

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, công tác PCTN luôn được lãnh đạo bộ quan tâm chỉ đạo sát sao và được thực hiện nghiêm túc.

Trong 10 năm thực hiện Luật PCTN, công tác thanh tra, kiểm tra được các đơn vị chức năng quan tâm đẩy mạnh, tổ chức nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên đề, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém, đặc biệt là nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong đơn vị.

Bộ cũng tích cực triển khai các giải pháp về phòng ngừa tham nhũng, như cải cách thủ tục hành chính; công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị của bộ; công khai, minh bạch trong thực hiện các dự án đầu tư; xây dựng, thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn…

“Chính việc thực hiện tốt các giải pháp này, giúp công tác PCTN tại bộ Ngoại giao có hiệu quả tích cực. Thực tế cho thấy, thời gian qua, Bộ Ngoại giao chưa phát hiện có các vụ việc tham nhũng xảy ra và phải xử lý hoặc chuyển cho cơ quan điều tra”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh và nói: “Bộ sẽ tiếp tục xác định công tác PCTN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm”.

Các đơn vị trong Bộ tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao kiến thức pháp luật về PCTN; thường xuyên đôn đốc, thanh tra, kiểm tra trong những lĩnh vực nhạy cảm như quản lý tài chính, tài sản, mua sắm, lãnh sự, tuyển dụng, đề bạt, luân chuyển cán bộ. “Mỗi cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao, đặc biệt là cấp ủy, cán bộ chủ chốt phải là người đi đầu trong công tác PCTN”, Thứ trưởng Trung lưu ý.

Tại hội nghị, các cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao đã nghe Phó Viện trưởng Viện khoa học Thanh tra, Thanh tra Chính phủ Nguyễn Tuấn Khanh phổ biến quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm trong PCTN; tình hình thực hiện pháp luật về PCTN, khảo sát 10 năm thi hành Luật PCTN tại Việt Nam. So sánh sự tuân thủ của pháp luật Việt Nam với yêu cầu của Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng và một số vấn đề trọng tâm trong sửa đổi Luật PCTN năm 2016.

 H.Giang

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thi đua, khen thưởng phải thực chất, hiệu quả, sát thực tiễn

Thi đua, khen thưởng phải thực chất, hiệu quả, sát thực tiễn

(Thanh tra) - Phát biểu tại hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2026 của Khối thi đua các bộ, ngành Nội chính Trung ương, diễn ra sáng ngày 13/8, Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương Nguyễn Anh Tuấn đề nghị tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung và đánh giá thực chất hiệu quả các phong trào thi đua.

Phương Hiếu

14:45 13/08/2026

Tin mới nhất

Xem thêm