Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Hà Nội: Một số bếp ăn bán trú trường học vẫn còn tồn tại, bất cập

Hải Hà

Thứ tư, 10/05/2023 - 22:07

(Thanh tra)- Quá trình kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn trường học trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy, đa số các trường đã đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, xây dựng bếp ăn đảm bảo. Tuy nhiên, một số bếp ăn vẫn còn tồn tại, bất cập.

Đoàn Kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra bếp ăn của Trường Tiểu học Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm. Ảnh: Thu Trang

Theo số liệu của Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn TP hiện có hơn 4.600 bếp ăn tập thể trường học.

Ngay trong Tháng Hành động vì ATTP 2023 (diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5), các đoàn kiểm tra liên ngành từ TP đến các quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại các bếp ăn trường học.

Mới đây nhất, ngày 9/5, Đoàn Kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra bếp ăn của Trường Tiểu học và THCS Mỹ Đức, huyện Mỹ Đức.

Theo báo cáo của nhà trường, trung bình mỗi ngày, bếp ăn này cung cấp khoảng 400 suất ăn bán trú. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận, bếp ăn của nhà trường rộng rãi, khang trang, sạch sẽ nhưng sắp xếp, bố trí chưa khoa học; chưa thực hiện việc theo dõi lưu mẫu thức ăn. Ngoài ra, nhà trường chưa thực hiện việc giám sát bếp ăn hàng ngày, nguồn nước đưa vào sử dụng chưa được kiểm nghiệm.

Đoàn kiểm tra đã đề nghị Trường Tiểu học và THCS Mỹ Đức sớm khắc phục những tồn tại; đồng thời, giao cơ quan chức huyện giám sát việc khắc phục của nhà trường.

Ngày 4/5, Đoàn Kiểm tra liên ngành số 1 đã kiểm tra bếp ăn bán trú của Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm). Đây là bếp ăn quy mô lớn, mỗi ngày phục vụ 1.400 học sinh bán trú.

Tại thời điểm kiểm tra, bếp ăn của nhà trường bảo đảm rộng rãi, sạch sẽ. Đoàn đã lấy 5 mẫu bát, khay đựng thức ăn để xét nghiệm nhanh và kết quả 5/5 mẫu đều đạt yêu cầu. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra lưu ý, khu vực bếp cần sắp xếp lại cho gọn gàng, tăng cường vệ sinh sàn bếp và có biển báo phân khu riêng biệt. Thêm vào đó, nhân viên cần được tập huấn lại các quy trình thực hành vệ sinh, ATTP…

Trước đó, Đoàn Kiểm tra liên ngành số 1 cũng đã tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể tại Trường Tiểu học Phúc Tân (phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm); bếp ăn của trường cung cấp mỗi ngày hơn 500 suất ăn.

Qua ghi nhận thực tế, tại thời điểm kiểm tra, khu vực bếp ăn của nhà trường bảo đảm sạch sẽ, trang bị đầy đủ trang thiết bị như: Tủ sấy tiệt trùng dụng cụ, bát đĩa; kệ giá, khay đựng thực phẩm; nhân viên chế biến cũng được trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay, mũ; hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác bảo đảm ATTP của bếp ăn đều đáp ứng đầy đủ; người tham gia chế biến được tập huấn kiến thức về ATTP...

Đoàn kiểm tra yêu cầu nhà trường cần sắp xếp lại bếp ăn, bảo đảm theo quy trình một chiều và thông thoáng hơn. Ngoài ra, qua xét nghiệm nhanh các khay ăn, đoàn kiểm tra cũng phát hiện có 2/10 khay ăn còn có tinh bột bám dính.

Qua công tác kiểm tra thời gian qua, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong đánh giá, đa số các trường đã đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, xây dựng bếp ăn theo nguyên tắc một chiều nhưng hiện một số bếp ăn tập thể trường học vẫn còn tồn tại, bất cập.

Một số bếp ăn có diện tích khu sơ chế và chế biến chật hẹp; chưa vận hành theo nguyên tắc một chiều; kho bảo quản thực phẩm còn sắp xếp lộn xộn, chưa có lưới chắn côn trùng…

“Qua kiểm tra, khi phát hiện ra những tồn tại, chúng tôi cũng đã yêu cầu các nhà trường và đơn vị cung cấp suất ăn phải có biện pháp khắc phục ngay lập tức; đồng thời, giao cho cơ quan chức năng địa phương giám sát.

Đối với vấn đề ATTP tại trường học, cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, các nhà trường cần tăng cường giám sát nguồn nguyên liệu đầu vào hàng ngày và tổ chức các đoàn kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các doanh nghiệp mà đơn vị ký hợp đồng cung cấp cho trường”, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhấn mạnh.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Thanh tra viên K26

Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Thanh tra viên K26

(Thanh tra) - Ngày 29/10, Trường Cán bộ Thanh tra khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Thanh tra viên K26 năm 2024 cho gần 170 học viên là công chức thanh tra của các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố, địa phương khu vực phía Bắc.

Phương Anh

17:07 29/10/2024
Để người tố cáo bị trả thù, trù dập, phải xử lý nghiêm tập thể, cá nhân có liên quan

Để người tố cáo bị trả thù, trù dập, phải xử lý nghiêm tập thể, cá nhân có liên quan

(Thanh tra) - Theo Thanh tra Chính phủ, để làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC). Thực hiện và trả lời đầy đủ chất vấn của đại biểu Quốc hội, kiến nghị của cử tri cả nước.

Hoàng Nam

16:37 29/10/2024

Tin mới nhất

Xem thêm