Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Hà Nội: 9 cơ sở tại huyện Mê Linh bị xử phạt do vi phạm quy định an toàn thực phẩm

Hải Hà

Thứ ba, 25/04/2023 - 18:36

(Thanh tra)- Ngày 25/4, Đoàn Kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn huyện Mê Linh.

Kiểm tra quy trình sản xuất đậu phụ tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Hải Quang. Ảnh: Thu Trang

Ban Chỉ đạo công tác ATTP huyện Mê Linh cho biết, hiện, trên địa bàn huyện có tổng số 2.112 cơ sở thực phẩm.

Trong Tháng Hành động vì ATTP, huyện đã thành lập 20 đoàn kiểm tra liên ngành; bao gồm, 2 đoàn tuyến huyện và 18 đoàn tuyến xã, thị trấn.

Tính đến ngày 24/4, toàn huyện đã kiểm tra được 183 cơ sở. Qua đó, xử phạt 9 cơ sở vi phạm với số tiền 26 triệu đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu được phát hiện là giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP hết hiệu lực; dụng cụ chứa chất thải rắn không có nắp đậy theo quy định; nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; kinh doanh thực phẩm nhập lậu...

Theo đại diện UBND huyện Mê Linh, trong Tháng Hành động vì ATTP, công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đã được huyện tiến hành đồng loạt.

Qua công tác kiểm tra đã hướng dẫn cơ sở thực hiện tốt các quy định về bảo đảm vệ sinh, ATTP. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng gặp không ít khó khăn, tồn tại, hạn chế.

Điển hình, công tác kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết, tổ chức “hậu kiểm” còn hạn chế; việc xử lý vi phạm, nhất là tại tuyến xã chưa triệt để.

Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư nên khó theo dõi, quản lý...

Đoàn Kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra quy trình sản xuất đậu phụ tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Hải Quang (xã Văn Khê). Tại thời điểm kiểm tra, dây chuyền sản xuất đáp ứng yêu cầu nhưng khu vực sản xuất vi phạm quy định trong bảo quản thực phẩm, còn có côn trùng xâm nhập; giá kệ đựng thực phẩm còn hoen gỉ, kho chứa nguyên liệu chưa bảo đảm khép kín.

Không chỉ vậy, nguyên liệu đưa vào chế biến còn để trên nền đất; nhà vệ sinh nằm trong nhà xưởng sản xuất; hồ sơ, giấy tờ chưa đầy đủ theo quy định về loại hình sản xuất đậu phụ…

Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong yêu cầu công ty khắc phục ngay những tồn tại nêu trên, UBND huyện giám sát việc khắc phục và hậu kiểm.

“Ngoài việc kiểm tra cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm, trong Tháng Hành động vì ATTP, cơ quan chức năng của huyện Mê Linh cần tiếp tục tăng cường kiểm tra bếp ăn tập thể trường học và truy xuất nguồn gốc thực phẩm” - ông Đặng Thanh Phong yêu cầu.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP trong Tháng Hành động vì ATTP năm 2023.

Đoàn số 1 do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương là Trưởng đoàn; kiểm tra tại các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đông Anh, Mê Linh.

Đoàn số 2 do Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn là Trưởng đoàn; kiểm tra tại các quận, huyện: Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Ba Đình, Sóc Sơn, Thường Tín, Phú Xuyên, Long Biên, Gia Lâm.

Đoàn số 3 do Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Kiều Oanh là Trưởng đoàn; kiểm tra tại các quận, huyện: Đống Đa, Hà Đông, Hoài Đức, Đan Phượng, Phúc Thọ, Hoàng Mai, Thanh Trì.

Đoàn số 4 do Phó Cục trưởng, Cục Quản lý thị trường Hà Nội Nguyễn Minh Hùng là Trưởng đoàn; kiểm tra tại các quận, huyện, thị xã: Tây Hồ, Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì, Thanh Oai, Chương Mỹ, Sơn Tây.

Thời gian các đoàn tiến hành kiểm tra từ ngày 15/4 đến hết ngày 15/5/2023.

Nội dung kiểm tra tập trung vào công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP trong Tháng Hành động vì ATTP năm 2023; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt chú trọng nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, thực phẩm, nông sản.

Đồng thời, xử lý, kiến nghị xử lý hoặc chuyển xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật về ATTP.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm