Theo dõi Báo Thanh tra trên
Phương Anh
Thứ tư, 24/09/2025 - 16:35
(Thanh tra) - Theo cử tri tỉnh Kiên Giang, thang giá điện tăng thường xuyên, làm ảnh hưởng lớn đến người dân, trong khi đó ngành Điện lực luôn báo cáo lỗ. Do vậy, cử tri kiến nghị thanh tra, kiểm tra rà soát tránh tình trạng tăng giá điện như hiện nay.
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến để hoàn thiện Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2025/NĐ-CP ngày 28/3/2025 của Chính phủ quy định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân nhằm tăng tính minh bạch, kịp thời và thuận lợi trong tính toán, điều chỉnh giá điện. Ảnh minh hoạ: PV
Trong báo cáo kết quả giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV, Thanh tra Chính phủ cho biết có 5 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết, trả lời của Thanh tra Chính phủ, trong đó có 3 kiến nghị do Uỷ ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội chuyển, 2 kiến nghị do Văn phòng chuyển.
Theo phản ánh của cử tri tỉnh Kiên Giang, thang giá điện tăng thường xuyên, làm ảnh hưởng lớn đến người dân, trong khi đó ngành Điện lực luôn báo cáo lỗ. Cử tri kiến nghị thanh tra, kiểm tra rà soát tránh tình trạng tăng giá điện như hiện nay.
Trả lời kiến nghị của cử tri, Thanh tra Chính phủ cho biết, Bộ Công Thương là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công nghiệp và thương mại, trong đó có nhiệm vụ tổ chức thực hiện cơ chế, chính sách giá điện và giá dịch vụ về điện. Theo báo cáo của Bộ Công Thương, hằng năm Bộ đã chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra và công bố chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, kết quả kiểm tra được công bố công khai trên trang Thông tin điện tử của Bộ Công Thương.
Thực hiện Kế hoạch thanh tra năm 2022, Thanh tra Chính phủ đã thực hiện cuộc thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch điện VII và Quy hoạch điện VII điều chỉnh, trong đó đã chỉ ra các sai phạm liên quan đến việc tham mưu cơ chế, chính sách liên quan đến chính sách áp dụng giá bán điện ưu đãi cho một số dự án không đúng đối tượng; việc thực hiện không đúng các quy định của pháp luật về giá mua điện; việc điều chỉnh giá mua bán điện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm toán vốn đầu tư; việc xây dựng khung giá phát điện...
Theo Thanh tra Chính phủ, hiện nay, Bộ Công Thương đang lấy ý kiến để hoàn thiện Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2025/NĐ-CP ngày 28/3/2025 của Chính phủ quy định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân nhằm tăng tính minh bạch, kịp thời và thuận lợi trong tính toán, điều chỉnh giá điện. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương (bộ quản lý ngành và lĩnh vực), Bộ Tài chính (đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam) tăng cường kiểm tra, giám sát về giá điện.
“Trên cơ sở kết quả kiểm tra, giám sát của các cơ quan, theo chức năng nhiệm vụ được giao, Thanh tra Chính phủ nắm bắt tình hình, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ về định hướng, xây dựng kế hoạch thanh tra theo quy định”, Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Mới đây, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Thông tư số 12/2025/TT-TANDTC quy định về thời hạn lưu trữ hồ sơ, tài liệu, trong đó có quy định chi tiết về nhóm tài liệu thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Quy định này đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn hóa công tác lưu trữ, đảm bảo tính hệ thống và phục vụ công tác kiểm tra, giám sát lâu dài trong ngành Tòa án.
B.S
(Thanh tra) - Giai đoạn 2020 - 2025, Thanh tra TP Hồ Chí Minh triển khai các phong trào thi đua thiết thực và hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi nhiệm vụ. Những kết quả đạt được đã khẳng định vai trò quan trọng của đơn vị trong công tác quản lý Nhà nước, góp phần vào sự phát triển của TP Hồ Chí Minh.
Cảnh Nhật
Trần Quý
Lê Phương
Trần Kiên
Trần Quý
B.S
Hương Giang
Nhật Minh
B.S
Trần Quý
B.S
Hải Hà
Chính Bình
T. Minh
T.Vân
Bảo Anh
Đan Quế