Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:20
(Thanh tra)- Kể từ ngày 1/1/2020 thực hiện thống nhất ghi âm, ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can trên phạm vi toàn quốc. Đó là nội dung tại Đề án về cơ sở vật chất, bộ máy, cán bộ và lộ trình cụ thể thực hiện việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Mục tiêu của Đề án là tổ chức thực hiện quy định của Thông tư liên tịch số 03/2018/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BQP đến các cán bộ có liên quan việc thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hoạt động hỏi cung bị can (như cán bộ kỹ thuật của lực lượng hồ sơ, điều tra viên, cán bộ thực hiện công tác tạm giữ, tạm giam...); chuẩn bị các điều kiện vật chất, kỹ thuật phục vụ ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ và thực tiễn công tác hỏi cung bị can trong hoạt động tố tụng hình sự.
Xây dựng bộ máy, cán bộ; đào tạo bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ để thực hiện ghi âm, ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can; xây dựng lộ trình và phân công nhiệm vụ cụ thể đối với cán bộ, cơ quan, đơn vị trong việc tổ chức triển khai thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can trên phạm vi toàn quốc.
Một trong những nhiệm vụ của Đề án là triển khai Thông tư liên tịch số 03/2018/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BQP, cụ thể: Biên soạn tài liệu tập huấn Thông tư liên tịch, trong đó tập trung vào các nội dung đảm bảo thống nhất nhận thức về hoạt động ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can đã được quy định trong Thông tư liên tịch này; tổ chức các hội nghị, lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho cán bộ có liên quan đến việc thực hiện ghi âm, ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can về các nội dung cơ bản của Thông tư liên tịch nhằm trang bị các kiến thức cần thiết để thực hiện đúng và thống nhất. Thời gian thực hiện quý III/2019.
Đồng thời chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can; xây dựng tổ chức bộ máy và bố trí cán bộ thực hiện công tác ghi âm, ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can.
Theo lộ trình thực hiện Đề án, năm 2019 hoàn thành Đề án tổng thể và triển khai đầu tư đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, tổ chức bộ máy và bố trí cán bộ thực hiện việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can.
Kể từ ngày 1/1/2020 thực hiện thống nhất ghi âm, ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can trên phạm vi toàn quốc.
Kinh phí thực hiện Đề án do ngân sách Nhà nước đảm bảo và được sử dụng trong dự toán ngân sách Nhà nước hàng năm của các bộ, cơ quan Trung ương, các địa phương theo quy định về phân cấp ngân sách Nhà nước hiện hành.
KH
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Nhằm siết chặt quản lý thị trường, dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về kinh doanh vàng đề xuất Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện thanh tra việc chấp hành quy định về cấp phép, hạn mức, báo cáo, mua, bán, sử dụng vàng nguyên liệu nhập khẩu.
Trang Nguyệt
(Thanh tra) - Thanh tra Chính phủ đã đề xuất nhiều nội dung liên quan đến thẩm quyền ban hành quy phạm pháp luật và trách nhiệm hoàn vé cho hành khách. Nhiều ý kiến đã được cơ quan soạn thảo tiếp thu, chỉnh lý, góp phần nâng cao tính minh bạch và khả thi của dự thảo.
H.T
Trang Nguyệt
Minh Nguyệt
Thư Kỳ
Văn Thanh
Trung Hà
Thành Công
Thanh Lương
Giang Sơn
Hải Hà
Hương Giang
Hòa Bình
Văn Thanh
Hương Giang
Phương Hiếu
Bùi Bình