Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Sửa đổi Quy chế tiếp nhận, giải quyết kiến nghị của cử tri do Quốc hội chuyển

Hoàng Yến

Thứ ba, 29/09/2020 - 21:33

(Thanh tra)- Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 30/2020/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tiếp nhận, giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri do Quốc hội chuyển đến ban hành kèm theo Quyết định số 33/2017/QĐ-TTg ngày 25/7/2017.

Cụ thể, Quyết định số 30/2020/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung khoản 1 và khoản 2 Điều 12 Quy chế, quy định về thời hạn giải quyết và trả lời kiến nghị của các bộ, cơ quan, địa phương.

Theo quy định mới, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận được kiến nghị của cử tri, cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền có trách nhiệm nghiên cứu, giải quyết và trả lời cử tri; gửi văn bản trả lời cử tri đến Đoàn đại biểu Quốc hội địa phương nơi cử tri kiến nghị và cơ quan, đại biểu Quốc hội đã chuyển kiến nghị của cử tri.

Trước đây, khoản 1 Điều 12 Quy chế quy định đối với những kiến nghị có nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của bộ, cơ quan ở trung ương thì trong thời hạn 40 ngày kể từ ngày nhận được kiến nghị, các bộ, cơ quan, địa phương phải có trách nhiệm giải quyết, trả lời. Kết quả giải quyết được trả lời, thông báo bằng văn bản đến cử tri và các cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định.

Khoản 2 Điều 12 quy định đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và những kiến nghị có nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương thì trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày nhận được kiến nghị, bộ, cơ quan, địa phương được giao chủ trì phải có văn bản thông báo kết quả giải quyết kiến nghị đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định .

Đồng thời, Quyết định số 30/2020/QĐ-TTg cũng bãi bỏ Điều 14 Xây dựng Hệ thống quản lý việc giải quyết kiến nghị của cử tri và sửa đổi Điều 15 Triển khai thực hiện Quy chế thành Điều 14.

Quy định trên có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2020.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tránh đánh giá chưa phù hợp dẫn đến hình sự hóa quan hệ hành chính, dân sự, kinh tế

Tránh đánh giá chưa phù hợp dẫn đến hình sự hóa quan hệ hành chính, dân sự, kinh tế

(Thanh tra) - Trước yêu cầu đấu tranh với các loại tội phạm mới, dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đang được tiếp tục hoàn thiện theo hướng bảo đảm đồng bộ, khả thi và phù hợp thực tiễn. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đặc biệt lưu ý tránh tình trạng đánh giá cảm tính hay chưa phù hợp thực tế về mức độ nguy hiểm cho xã hội, dẫn tới hình sự hoá quan hệ hành chính, dân sự, kinh tế.

Minh Nguyệt

21:10 02/07/2026
Thanh tra Chính phủ góp ý hoàn thiện dự thảo Nghị định về bảo đảm chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang

Thanh tra Chính phủ góp ý hoàn thiện dự thảo Nghị định về bảo đảm chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang

(Thanh tra) - Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản tham gia ý kiến đối với dự thảo Nghị định về bảo đảm chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang do Bộ Xây dựng chủ trì soạn thảo. Các ý kiến tập trung vào việc rà soát cơ sở pháp lý, bảo đảm tính minh bạch, thống nhất và khả thi của các quy định.

H.T

21:09 02/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm