Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Chưa có sự phân biệt rõ ràng giữa báo và tạp chí điện tử

Thứ tư, 04/12/2019 - 20:35

(Thanh tra) - Đó là đánh giá của các đại biểu tham dự Hội nghị sơ kết 3 năm thi hành Luật Báo chí năm 2016 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng ngày 4/12 tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TH

Tại hội nghị, đại diện nhiều bộ, ngành, địa phương và cơ quan báo chí nhận xét: Qua gần 3 năm thi hành, Luật Báo chí 2016 đã tạo điều kiện cho báo chí phát triển vượt bậc, quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí của nhân dân được bảo đảm và phát huy trong khuôn khổ Hiến pháp và luật định.

Những nội dung của Luật Báo chí 2016 về cơ bản phù hợp và bảo đảm tính hiệu lực trong quản lý, điều hành các hoạt động báo chí.

Luật Báo chí quy định khá rõ ràng, chi tiết, tạo điều kiện cho hoạt động nghiệp vụ báo chí, đồng thời tạo hành lang pháp lý cho cơ quan, tổ chức, cá nhân hiểu và hợp tác, hỗ trợ cơ quan báo chí, tác nghiệp của phóng viên.

Các cơ quan hành chính Nhà nước bước đầu thực hiện nghiêm chỉnh việc cung cấp thông tin định kỳ, đột xuất cho báo chí. Nhiều cơ quan báo chí cho biết các cơ quan hành chính Nhà nước đã bước đầu tích cực phản hồi thông tin của cơ quan báo chí.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, vẫn còn không ít bất cập: Chưa có sự phân biệt và lượng hóa rõ ràng giữa báo và tạp chí điện tử, dẫn đến tình trạng “báo hóa”, gây khó khăn trong công tác quản lý. Luật cũng chưa quy định về báo in và tạp chí in, gây lúng túng cho cơ quan báo chí khi thực hiện, nhất là khi triển khai quy hoạch báo chí.

Nhiều địa phương cho rằng cần sửa đổi, bổ sung quy định Điều 22 về văn phòng đại diện, phóng viên thường trú cho chặt chẽ hơn.

Vấn đề bản quyền báo chí, nộp lưu chiểu báo chí, liên kết trong hoạt động báo chí... cũng được nhiều đại biểu đưa ra phân tích.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: Việc sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí 2016 cho phù hợp với thực tiễn là cần thiết, nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động, phát triển; đồng thời khắc phục những tồn tại, bất cập, bổ sung quy định để điều chỉnh kịp thời những vấn đề phát sinh trong thực tiễn…

Thái Hải

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Phân quyền, cắt giảm mạnh điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Phân quyền, cắt giảm mạnh điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

(Thanh tra) - Dự thảo Nghị quyết về cắt giảm, phân quyền, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Môi trường góp phần giảm đáng kể thời gian và chi phí tuân thủ. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra là phải hoàn thiện cơ chế phân cấp, liên thông dữ liệu và tổ chức thực hiện để bảo đảm hiệu quả thực chất.

Minh Nguyệt

19:25 29/04/2026
Công bố Quyết định bổ nhiệm Chánh án TAND tỉnh An Giang

Công bố Quyết định bổ nhiệm Chánh án TAND tỉnh An Giang

(Thanh tra) - Ngày 29/4, Tòa án Nhân dân (TAND) Tối cao tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Chánh án TAND tỉnh An Giang. Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Biên Thùy dự và chủ trì hội nghị.

Nam Dũng

18:31 29/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm