Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 30/08/2018 - 19:48
(Thanh tra) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối ngày 30/8, Phó Tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam cho hay, đến nay có báo cáo kết luận cuộc thanh tra về đất đai tại Khu đô thị Thủ Thiêm và đang tiến hành các thủ tục để công khai trong tháng 9.
Phó Tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam
Theo Phó Tổng Thanh tra, cuộc thanh tra về đất đai tại Khu đô thị Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ đã kết thúc vào ngày 11/7/2018 trên cơ sở đã lấy ý kiến tham gia của các bộ, ngành chức năng có liên quan và UBND TP Hồ Chí Minh.
“Đến nay đã có báo cáo kết luận thanh tra và đang tiến hành các thủ tục để trong nửa tháng đầu của tháng 9 sẽ công khai đến báo chí, thông tin đầy đủ kết luận thanh tra”, Phó Tổng Thanh tra cho biết.
Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng Quyết định 367/TTg năm 1996. Dự án này đã điều chỉnh quy hoạch, có diện tích đất thu hồi rất lớn liên quan đến hàng ngàn hộ dân.
Với nỗ lực của TP Hồ Chí Minh và sự ủng hộ tích cực của người dân, công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã đạt 99%.
Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan có các sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài.
Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ tiến hành rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7/2018.
Các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tư pháp và UBND TP Hồ Chí Minh có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ trong quá trình rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại.
Cũng liên quan đến vụ việc này, người đứng đầu Chính phủ cũng đã yêu cầu, việc giải quyết phải đúng chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải thích, thuyết phục; việc gì sai thì cương quyết sửa chữa, tất cả vì mục tiêu phát triển của TP, vì cuộc sống của người dân. Quá trình giải quyết phải kiểm tra làm rõ các tình tiết vụ việc, tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo đồng thuận về hướng giải quyết.
Nếu có thiếu sót thì phải khắc phục; phải xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc. Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, cần xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp….
Hương Giang
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong 2 ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Đồng Tháp lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã được tổ chức và thành công tốt đẹp.
Thúy Nhài
(Thanh tra) - Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong nhấn mạnh dự thảo luật trình Quốc hội tiếp tục quy định “không cho phép ủy quyền tiếp công dân cho cấp phó”, nhằm nâng cao trách nhiệm trực tiếp của người đứng đầu, đảm bảo thực hiện đúng chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị.
Hương Giang
Trí Vũ
Hương Giang
Bùi Bình
Hương Giang
Hoàng Nam
PV
Minh Anh
Hải Lương
Thu Huyền
Nam Dũng
Trung Hà
Mai Lê
Lan Anh
Trung Hà
Đạt Hải Lương