Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trọng Tài
Thứ sáu, 01/08/2025 - 18:24
(Thanh tra) - Thông tin vừa được Bộ Công thương công bố, theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump về việc điều chỉnh mức thuế đối ứng, Mỹ quyết định điều chỉnh mức thuế đối ứng dành cho Việt Nam giảm từ 46% xuống còn 20%.
Đàm phán thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ. Ảnh: Bộ Công thương
Theo Bộ Công thương, từ cuối tháng 4/2025, Việt Nam và Mỹ đã tổ chức nhiều phiên đàm phán thương mại đối ứng ở cả cấp kỹ thuật và cấp bộ trưởng. Đoàn đàm phán Chính phủ Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn và các thành viên là các bộ, ngành liên quan.
Theo đó, nhiều phiên đàm phán trực tiếp và trực tuyến đã diễn ra giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên với Trưởng Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Jamieson Greer và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick.
Trong quá trình đàm phán, Việt Nam và Mỹ đã tập trung thảo luận và đạt được nhiều tiến bộ trong các vấn đề như thuế quan, quy tắc xuất xứ, hải quan, nông nghiệp, các biện pháp phi thuế quan, thương mại số, dịch vụ và đầu tư, sở hữu trí tuệ, phát triển bền vững, chuỗi cung ứng, hợp tác thương mại…
Rạng sáng 1/8 (giờ Việt Nam), Nhà Trắng đã đăng tải sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump về việc điều chỉnh mức thuế đối ứng, theo đó, Mỹ quyết định điều chỉnh mức thuế đối ứng cho 69 nước và vùng lãnh thổ được liệt kê trong Phụ lục I. Theo phụ lục này, mức thuế đối ứng dành cho Việt Nam giảm từ 46% xuống còn 20%.
Bộ Công thương khẳng định, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục thảo luận và triển khai các công việc tiếp theo, hướng đến hoàn thành thỏa thuận về thương mại đối ứng trên nguyên tắc cởi mở, xây dựng, bình đẳng, tôn trọng độc lập, tự chủ, thể chế chính trị, cùng có lợi và cân nhắc tới trình độ phát triển của nhau.
Đồng thời, hai bên cũng sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư ổn định, hài hòa lợi ích, tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Mỹ.
Theo số liệu của Hải quan Mỹ, năm 2024 trao đổi thương mại 2 chiều Việt Nam - Mỹ đạt 149,7 tỉ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 136,6 tỉ USD và nhập khẩu 13,1 tỉ USD. Thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ là 123,5 tỉ USD, xếp thứ 3 trong số các nước có thặng dư thương mại lớn nhất với Mỹ (sau Trung Quốc và Mexico).
Trong 5 tháng đầu năm 2025, trao đổi thương mại 2 chiều Việt Nam - Mỹ đạt 77,4 tỉ USD, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu 71,7 tỉ USD (tăng 37,3% so với cùng kỳ năm 2024) và nhập khẩu 5,7 tỉ USD (tăng 30,7% so với cùng kỳ năm 2024). Thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ là 64,8 tỉ USD (tăng 29% so với cùng kỳ năm 2024), xếp thứ 4 trong số các nước có thặng dư thương mại lớn nhất với Mỹ (sau Trung Quốc, Mexico và Iceland).
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị với vai trò, vị thế là Thủ đô của hai nước, Hà Nội và Viêng Chăn phải đi đầu, là hình mẫu trong hợp tác địa phương; phải làm sâu sắc hơn, hiệu quả hơn quan hệ hợp tác giữa hai bên.
Thanh Lương
(Thanh tra) - Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin đã khẳng định như vậy, đồng thời nhấn mạnh thành tựu phát triển nhanh chóng, toàn diện của Việt Nam “gây ấn tượng mạnh với thế giới”.
Thanh Lương
Thanh Lương
Thanh Lương
Thanh Lương
Thanh Lương
T.T
Bài và đồ họa: Trang Anh
Thanh Lương
Trọng Tài
Văn Thanh
Trọng Tài
Trang Nguyệt
Trọng Tài
Thu Huyền
T. Minh
Hương Giang
Văn Tám – Hồng Hoa