Lữ đoàn 299, Quân đoàn 1 phát đi thông báo gửi các các huyện, thị xã, thành phố và các ban quản lý dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cảnh báo về việc một số đối tượng quân nhân giả danh cán bộ đơn vị mình đến các chủ đầu tư để giao dịch công tác rà phá bom mìn, vật nổ không đúng quy định.  

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra qua điện thoại, ông Mai Đình Thủy, Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Quảng Xương cho biết: “Văn bản cảnh báo của Lữ đoàn 299, Quân đoàn 1, chúng tôi cũng đã nhận được rồi. Lâu nay, các dự án trên địa bàn huyện có thực hiện công tác rà phá bom mìn, vật nổ chúng tôi cũng chỉ giao dịch với những đồng chí có tên trong văn bản của Lữ đoàn 299, Quân đoàn 1 để ký hợp đồng và thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật.  

Tại huyện Thiệu Hóa, theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có tuyến đường giao thông đi qua các xã Thiệu Long, Thiệu Quang, Thiệu Giang, thuộc dự án đường nối Quốc lộ IA với Quốc lộ 45, các địa phương đang tiến hành thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng nên chưa có mặt bằng sạch để bàn giao cho đơn vị rà phá bom mìn, vật nổ thực hiện thi công.

Tại Văn bản 415/LĐ-TM ngày 15/4/2022 Lữ đoàn 299, Quân đoàn 1 thông báo, thống nhất, giao cho các ông Bùi Văn Vang và Đặng Thái Sơn thay mặt Lữ đoàn chịu trách nhiệm quan hệ, giao dịch, giải quyết mọi công việc thuộc công tác rà phá bom mìn, vật nổ từ khi thực hiện dự án cho đến khi quyết toán công trình đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
Văn bản của Lữ đoàn 299, Quân đoàn 1 thông báo các quân nhân được giao nhiệm vụ làm công tác rà phá bom mìn theo quy định. Ảnh: VT 

Trước đó, tại Thông báo 161/LĐ-TM ngày 10/6/2022 gửi các huyện, thị xã, thành phố, Ban Quản lý dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cảnh báo về tình trạng giả danh người của đơn vị đi giao dịch công tác bom mìn, Lữ đoàn 299, Quân đoàn 1 cho biết, trong thời gian vừa qua, có một số đối tượng quân nhân giả danh cán bộ Lữ đoàn 299, Quân đoàn 1 đến các chủ đầu tư để giao dịch công tác rà phá bom mìn, vật nổ trái quy định của pháp luật.

Theo thông tin của các chủ đầu tư và các cơ quan chức năng quản lý Nhà nước phát hiện có 2 cá nhân tên Dũng và Đạm tự xưng là cán bộ của Lữ đoàn 299, Quân đoàn 1 đến một số chủ đầu tư các huyện, thành phố để giao dịch xin tham gia công tác rà phá bom mìn, vật nổ trên địa bàn Thanh Hóa.

2 cá nhân có tên nói trên không phải là cán bộ của đơn vị nên không được giao nhiệm vụ giao dịch rà phá bom mìn, vật nổ. Trên địa bàn Thanh Hóa chỉ giao nhiệm vụ đích danh cho 2 đồng chí có tên trong Văn bản số 415/LĐ-TM ngày 15/4/2022 của Lữ đoàn 299, Quân đoàn 1.

“Do vậy, Lữ đoàn 299, Quân đoàn 1 thông báo đến các chủ đầu tư và cơ quan chức năng trong tỉnh Thanh Hóa được biết, tránh tình trạng một số đối tượng không phải người của đơn vị, không được giao nhiệm vụ, lợi dụng quen biết, lấy danh nghĩa Lữ đoàn 299, Quân đoàn 1 đi giao dịch với các chủ đầu tư, là hành vi sai phạm quy định của Bộ Quốc phòng và pháp luật”, nội dung văn bản cho biết.

Về việc này, nhiều ý kiến cho rằng cơ quan chức năng cần làm rõ việc 2 quân nhân tên Đạm và Dũng đang công tác ở đơn vị nào? Có đúng đã giả danh người của Lữ đoàn 299, Quân đoàn 1 hay không? Đơn vị của 2 quân nhân này ở đâu, có chức năng rà phá bom mìn, vật nổ không? Hai quân nhân này có được giao nhiệm vụ đi quan hệ công tác rà phá bom mìn cho đơn vị hay không? Nếu không được giao nhiệm vụ mà tự ý đi quan hệ giao dịch thì cần phải có chế tài xử lý nghiêm minh.

Theo tìm hiểu, ngày 27/12/2019, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư số 195/2019/TT-BQP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 18/2019/NĐ-CP ngày 1/2/2019 của Chính phủ về quản lý và thực hiện hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ sau chiến tranh. Theo đó, thông tư quy định tổ chức, đơn vị tham gia hoạt động điều tra, khảo sát, tư vấn, giám sát, rà phá bom mìn vật nổ phải có quyết định thành lập của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc giấy phép hoạt động hợp pháp ở Việt Nam và được cấp chứng chỉ năng lực theo quy định.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Văn Thanh