Yêu cầu báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh

Văn bản số 30 trích lại nội dung Báo nêu: “Suốt nhiều tháng qua, không khí tại xã Trí Yên, huyện Yên Dũng luôn trong tình trạng “nóng” vì người dân khiếu kiện việc chính quyền xã, thôn bán đất trái thẩm quyền nhưng không hợp thức hóa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thậm chí, ngay buổi làm việc của phóng viên với lãnh đạo UBND xã Trí Yên vẫn có công dân vào gửi đơn trình bày nỗi bức xúc về sự việc này… Trường hợp ông Đại, bà Xoan nhiều lần có đơn thư khiếu kiện lên xã Trí Yên thế nhưng đều không nhận được phản hồi của cơ quan chức năng theo đúng quy định của pháp luật. Quá trình xác minh sự việc, phóng viên ghi nhận tình trạng vi phạm tràn lan nhưng đơn thư của người dân lại bị “xem nhẹ”, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang bị “phớt lờ” diễn ra nhiều năm trên địa bàn huyện Yên Dũng”.

Chánh Thanh tra tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng chỉ đạo kiểm tra làm rõ nội dung Báo nêu. Kết quả báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh và trả lời theo quy định của Luật Báo chí.

Ở diễn biến khác, trước những bức xúc của công dân xã Trí Yên về hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của cán bộ UBND xã, đứng đầu là ông Nguyễn Văn Sức, Chủ tịch UBND xã, đồng thời có sự “xem nhẹ” trong giải quyết đơn thư của công dân kéo dài nhiều năm qua, phóng viên Báo Thanh tra đã có thông tin trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, sẽ kiểm tra làm rõ những thông tin cơ quan báo chí nêu. Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng thông tin tới Báo Thanh tra các nội dung Báo nêu đảm bảo việc thông tin minh bạch, khách quan về sự việc.

Tỉnh quyết liệt, huyện không thể… “xem nhẹ”!

Tại Báo cáo về kết quả công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định, trong chỉ đạo điều hành của tỉnh, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được UBND, Chủ tịch UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

Sự quyết liệt của tỉnh thể hiện ở nhiều văn bản chỉ đạo như: Công văn số 69/UBND-TCD ngày 9/1/2017 về việc tăng cường trách nhiệm trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và khắc phục tình trạng khiếu kiện vượt cấp; Công văn số 1618/UBND-TCD ngày 19/5/2017 chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thành phố kiểm tra, xem xét giải quyết  các vụ việc thuộc thẩm quyền không để công dân tụ tập trên tỉnh và ra Trung ương khiếu kiện phức tạp…

Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang duy trì giao ban hàng quý với Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và Giám đốc các Sở. Chủ tịch tỉnh duy trì việc giao ban hàng tháng với Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và Giám đốc các Sở. Chủ tịch UBND tỉnh duy trì việc giao ban hàng tháng với Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và Giám đốc các sở, ngành, trong đó có nội dung về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra, làm việc với một số huyện, thành phố về việc thực hiện tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Chỉ đạo Ban Tiếp công dân tỉnh định kỳ hàng quý tổ chức giao ban về công tác tiếp công dân, phân loại xử lý đơn thư với Ban Tiếp công dân các huyện, thành phố. Các vụ việc khiếu kiện phức tạp, có ý kiến khác nhau, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực đã kiểm tra, làm việc với các cơ quan chuyên môn, trực tiếp tổ chức đối thoại, nghe báo cáo, kiểm tra thực tế tại địa phương và có ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Cơ quan thanh tra các cấp, các ngành của tỉnh cũng triển khai 19 cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định pháp luật về khiếu nại tố cáo tại 63 đơn vị, qua đó chấn chỉnh hạn chế, thiếu sót tại lĩnh vực này.

Theo số liệu thống kê của tỉnh, năm 2017, toàn tỉnh Bắc Giang tiếp 7.653 người đến đề nghị giải quyết 5.661 vụ việc. Tổng số đơn tiếp nhận trên địa bàn là 6.765 đơn. Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo thu hồi về Nhà nước 209 triệu đồng và 160.041m2 đất, xử lý hành chính 26 cá nhân vi phạm.

Trái ngược với tinh thần quyết liệt của UBND tỉnh trong tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo là sự “mệt mỏi”, “chán nản” của người dân xã Trí Yên khi cho rằng đơn thư tố giác sai phạm của cán bộ UBND xã, đứng đầu là Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Sức bán đất trái thẩm quyền, lập “khống” hồ sơ, giấy tờ… có biểu hiện trục lợi cá nhân vẫn chưa được giải quyết theo quy định nhiều năm qua.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hoàng Long