Theo đơn phản ánh của hộ bà Nguyễn Thị Dung tại thôn Dư Dụ, cũng như tại biên bản làm việc do UBND xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, Hà Nội lập về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa các hộ bà Dung với hộ ông Nguyễn Bá Thường, cho thấy: Ngày 18/7/2021, UBND xã Thanh Thùy nhận được đơn yêu cầu giải quyết.

Đến ngày 20/7/2021, UBND xã đã có buổi làm việc và kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của thửa đất 254 do hộ bà Dung quản lý sử dụng và thửa đất số 273 do hộ ông Thường quản lý sử dụng, ông Vũ Bá Tình, Phó Chủ tịch UBND xã đã thông qua lý do buổi làm việc:

Bà Dung nguyên đơn có ý kiến: Đề nghị giải quyết ngõ đi chung và ngõ đi công cộng thông suốt có bề rộng ngõ là 2,4m từ đường xóm vào tới phần hậu đất nhà ông Thường dài khoảng hơn 30m.

Ý kiến ông Thường: Thửa đất số 273 mà gia đình ông đã được cấp ngày 23/8/2018 với diện tích 660m2, được đóng thuế đầy đủ.  

Sau khi thông qua hồ sơ địa chính và nghe ý kiến thống nhất của các bên, UBND xã đưa ra phương án giải quyết như sau: Phần đất ngõ đi chung tính từ đường xóm vào đến tường hậu của thửa đất 254 do hộ bà Dung đang quản lý phía trong thửa đất số 273 có chiều rộng ngõ là 2,4m, thiếu đâu dịch bức tường ông Thường đã xây dựng đến đó. Phương án này được hộ bà Dung và ông Thường nhất trí.

UBND xã Thanh Thùy yêu cầu: Phần đất ông Thường đã xây dựng nhà cửa công trình trên thửa đất 254 chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì yêu cầu hộ ông Thường, hộ bà Dung hoàn thiện thủ tục theo đúng quy định của pháp luật đất đai (liên quan đến chia thừa kế).

Ban địa chính xã, thôn Dự Dụ và hộ ông Thường, bà Dung cắm mốc thực địa lối ngõ đi đã thỏa thuận theo nội dung trên của hai gia đình. Khi cắm mốc bức tường ông Thường đã xây dựng phải phá dỡ, yêu cầu hộ tự tháo dỡ theo quy định, đảm bảo công tác cắm mốc được thực hiện.

Cũng theo văn bản này: Sau khi nội dung được thông qua tại buổi làm việc, ông Thường và vợ xin UBND xã sau khi cắm mốc, bức tường đã xây xin tự tháo dỡ sau ngày 31/1/2022, nếu sai xin hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Mặc dù đã thống nhất nội dung do UBND xã Thanh Thùy chủ trì như thế, và cả hai vợ chồng ông Thường cùng ký vào biên bản thống nhất sự việc, tuy nhiên, đến biên bản làm việc ngày 26/1/2022, cũng do ông Vũ Bá Tình, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Thùy chủ trì cùng đại diện thôn Dự Dụ và các hộ đang có tranh chấp ngõ đi chung, thì bất ngờ ông Thường lại có ý kiến không đồng ý với ý kiến phát biểu tại hội nghị ngày 21/7/2021 là tự dịch tường vào trong để trả lại mặt cắt ngõ đi là 2,4m.

Còn bà Dung một lần nữa đề nghị UBND xã Thanh Thùy giải quyết theo nội dung biên bản ngày 21/7/2021 theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Trong biên bản còn thể hiện các ý kiến của đại biểu dự hội nghị đề nghị UBND xã Thanh Thùy giải quyết theo quy định hiện hành của pháp luật và có biện pháp kiên quyết trong việc không thực hiện cam kết trong buổi làm việc ngày 21/7/2021 của hộ ông Thường.

Kết luận hội nghị ngày 26/1/2022, ông Vũ Bá Tình, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Thùy đã giao công chức địa chính đình chỉ thi công xây dựng của gia đình ông Thường tại khu vực bà Dung có ý kiến. Hoàn thiện hồ sơ báo cáo UBND huyện Thanh Oai theo quy định. Đình chỉ việc xây dựng của hộ ông Thường tại vị trí ngõ đi chung mà xã đang giải quyết. Nếu ông Thường cố tình vi phạm việc xây dựng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Sai phạm đã rõ, nhưng UBND xã Thanh Thùy lại không xử lý kiên quyết, có ý "đẩy" vụ việc lên UBND huyện Thanh Oai, trong khi người có đơn rất bức xúc, không những thế còn bị đe dọa, chửi bới, xúc phạm.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo Thanh tra đã nhiều lần liên hệ với UBND xã Thanh Thùy thì được Chủ tịch UBND xã liên tục báo bận.

Cuối cùng, khi cử ông Vũ Bá Tình, Phó Chủ tịch UBND xã làm việc với phóng viên, thì ông Tình cho biết là không nắm giữ hồ sơ vì hồ sơ do Chủ tịch UBND xã quản lý, trong khi ông Tình là người chủ trì các hội nghị làm việc để giải quyết sự việc này!

Ông Tình "hứa" trong một tuần ngay sau nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2022, sẽ giải quyết dứt điểm vụ việc.

Sau đó, phóng viên liên lạc lại với ông Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Bá Tình, lúc nghe điện thoại thì hứa, còn không thì không bắt máy!

Ngoài ra, người dân còn phản ánh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất số 273 cũng có vấn đề, như: Cấp cả vào đất công, hộ giáp ranh không biết, không được ký xác nhận theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin.

Nam Dũng