Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Phú Thọ:

Vì sao công ty cung cấp suất ăn công nghiệp Hoàng Thủy bị xử phạt?

Nam Dũng

Thứ hai, 14/10/2024 - 07:00

(Thanh tra) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Thủy (Khu Công nghiệp Thụy Vân, TP Việt Trì) với số tiền 180 triệu đồng.

Trụ sở Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Thủy tại TP Việt Trì. Ảnh: Internet

Xử phạt Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Thủy 180 triệu đồng

Theo Quyết định số 1995/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Thủy (Khu Công nghiệp Thụy Vân, TP Việt Trì) là đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp cho Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam (Cụm Công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thuỷ) vào ngày 28/8/2024 khiến 154 công nhân của công ty này bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu.

Quyết định xử phạt của UBND tỉnh nêu rõ, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Thủy đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Quy định tại điểm e khoản 12 Điều 1, Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 8 Điều 22 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

UBND tỉnh quyết định xử phạt Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Thủy số tiền là 180 triệu đồng.

Đồng thời, đình chỉ hoạt động chế biến, cung cấp thực phẩm của công ty này cho Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam trong thời gian 4 tháng kể từ ngày ban hành quyết định có hiệu lực.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt này, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thuỷ phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Thọ.

Nếu quá thời hạn mà Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thuỷ không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Các công nhân của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam được cấp cứu tại bệnh viện sau khi ăn xong bữa trưa ngày 28/8/2024. Ảnh: ND

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Thủy cung cấp bao nhiêu suất ăn một ngày?

Trước đó, vào ngày 28/8/2024, sau khi ăn cơm ca xong lúc 11h30, đến 12h30 chiều, nhiều công nhân tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam (Cụm Công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy) có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm với triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài, ngứa.... tổng số người bệnh được theo dõi là 152 người; trong đó 6 ca có triệu trứng sốc phản vệ độ II như đau bụng, nôn, nổi mề day toàn thân, khó thở nhẹ; 146 ca có triệu chứng đau bụng nhẹ, buồn nôn.

Khai báo với cơ quan chức năng, đại diện đơn vị cung cấp suất ăn là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hoàng Thủy (trụ sở: Khu Công nghiệp Thụy Vân) cho biết, thực đơn Công ty cung cấp cho công nhân ăn ca có cá kho, rau bắp cải luộc, đậu sốt thịt và cơm trắng.

Cũng trong ngày 28/8/2024, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Thủy còn cung cấp khoảng 3.000 suất ăn cho công nhân một số công ty trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Riêng, Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam là 825 suất ăn.

Sau khi nhận được thông tin vụ việc, lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ và huyện Thanh Thủy đã trực tiếp kiểm tra thực tế, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện huy động nhân lực, phương tiện tiến hành cấp cứu toàn bộ số công nhân này.

Đến 19h ngày 28/8, còn 87 trường hợp vẫn đang được điều trị tích cực tại cơ sở y tế, sức khỏe dần ổn định, dự kiến sẽ xuất viện sau 24 giờ tới.

Sở Y tế Phú Thọ đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện điều trị tích cực cho những công nhân đang điều trị tại Trung tâm, đồng thời theo dõi, thăm nắm tình hình sức khoẻ của toàn bộ số công nhân đã trở về nhà.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ quan liên quan tiến hành lấy 4 mẫu chất nôn của công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam và 5 mẫu thức ăn lưu tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy (cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam) gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Kết quả kiểm nghiệm đã phát hiện chất Histamin với hàm lượng cao là 3806 mg/kg trong mẫu cá thu ù kho (mẫu cá thu ù kho được lưu tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy) và hàm lượng 6,22 mg/kg cao nhất trong mẫu chất nôn của bệnh nhân Trần Thị Như Ý (công nhân Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam).

Chi Cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Phú Thọ cho biết, căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu chất nôn, mẫu thức ăn lưu của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, ý kiến của các cơ sở khám, điều trị bệnh nhân của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam từ ngày 28 đến 30/8/2024, cho thấy đây là vụ ngộ độc thực phẩm nguyên nhân do Histamin có trong mẫu cá thu ù kho trong bữa ăn trưa của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam.

Theo cơ quan chức năng, trong hải sản, đặc biệt là cá là một trong những nguồn thực phẩm có hàm chứa lượng Histamin cao nhất. Cụ thể là các loại cá biển như cá thu, cá cơm, cá ngừ, cá trích, cá đuối... nếu không được giữ đông tốt sau khi đánh bắt, bảo quản lạnh kém sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh và biến đổi axit amin Histidine thành Histamin gây độc cho người. Đặc biêt, Histamin có đặc tính chịu nhiệt, nên trong quá trình đun nấu cũng không bị phá hủy và mất đi. Độc tính của Histamin tùy thuộc vào lượng Histamin người dị ứng hấp thụ. Nếu lượng tiêu thụ từ 8-40mg Histamin, người nhạy cảm sẽ chảy nước mắt, nước bọt. Nếu lượng ăn từ 1500-4000mg thì người ăn có biểu hiện nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, phát ban và mạch đập nhanh...

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm