Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trần Quý
Thứ năm, 26/10/2023 - 07:00
(Thanh tra) - Ban Tiếp công dân TP Hà Nội đã có văn bản chuyển đơn đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) xem xét, giải quyết đơn phản ánh, kiến nghị của công dân. Thế nhưng đã 6 tháng trôi qua, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội vẫn “quên” chưa giải quyết?
Văn bản số 615/PC-BTCD ngày 20/4/2023 của Ban Tiếp công dân TP Hà Nội. Ảnh: TQ
Ông Lý Quang Vinh, thường trú tại số 33, ngõ 24, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội, có đơn gửi đến Báo Thanh tra, phản ánh ngách 35, ngõ 24 phố Đặng Tiến Đông là lối đi chung, có công trình ngầm là cống thoát nước thải chung của các hộ dân xung quanh kết nối với hệ thống thoát nước thải của TP Hà Nội, trong đó có đường nước thải của gia đình ông.
Khoảng tháng 11/2021, khi ông Vinh kiểm tra đường nước thải của gia đình chảy ra hệ thống thoát nước thải của TP thì mới biết lối đi chung này đã được một hộ dân lắp khóa chặn lại. Do vậy, ông Vinh không thể khơi thông đường nước thải của gia đình.
Quá trình tìm hiểu, ông Vinh được biết, diện tích đi chung tại ngách 35, ngõ 24 phố Đặng Tiến Đông có công trình ngầm là cống thoát nước thải chung của các hộ dân đã được ông Lê Thanh Nam, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội (nay là Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng - PV) ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho gia đình bà Phạm Hải Vinh.
Cho rằng Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cấp GCNQSDĐ diện tích đi chung tại ngách 35, ngõ 24 phố Đặng Tiến Đông cho gia đình bà Phạm Hải Vinh đã xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân liền kề và trong khu vực, vi phạm pháp luật, nên ông Vinh đã làm đơn phản ánh, kiến nghị gửi Sở TN&MT để được giải quyết.
Tuy nhiên, sau nhiều tháng gửi đơn đến Sở TN&MT, vụ việc vẫn không được giải quyết?
Trao đổi với PV, ông Lý Quang Vinh cho biết, do Sở TN&MT không giải quyết đơn phản ánh, kiến nghị của ông, nên ông đã có đơn phản ánh, kiến nghị vượt cấp đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Ngày 20/4/2023, Ban Tiếp công dân TP Hà Nội đã có Văn bản số 615, chuyển đơn của ông Lý Quang Vinh đến Giám đốc Sở TN&MT để được giải quyết theo thẩm quyền, theo quy định tại Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 1/10/2021 của Thanh tra Chính phủ.
Ban Tiếp công dân TP Hà Nội đề nghị Giám đốc Sở TN&MT thông báo kết quả giải quyết đơn của ông Lý Quang Vinh về Ban Tiếp công dân TP để theo dõi, tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND TP.
“Kể từ ngày Ban Tiếp công dân TP Hà Nội có văn bản gửi Giám đốc Sở TN&MT đến nay đã 6 tháng mà Sở TN&MT vẫn không giải quyết” - ông Vinh cho biết.
Hiện trạng ngách 35, ngõ 24 phố Đặng Tiến Đông trước và sau khi gia đình bà Phạm Hải Vinh được Sở TN&MT cấp GCNQSDĐ. Ảnh: LQV
Để làm rõ nguyên nhân do đâu mà Giám đốc Sở TN&MT không thực hiện Văn bản số 615 ngày 20/4/2023 của Ban Tiếp công dân TP Hà Nội, ngày 5/10/2023, PV đã đặt lịch bằng văn bản với ông Nguyễn Huy Cường - Giám đốc Sở TN&MT. Đến nay, Giám đốc Sở TN&MT vẫn chưa sắp xếp được lịch làm việc với PV với lý do bận việc?
Thông báo qua điện thoại với PV, đại diện Văn phòng Sở TN&MT cho biết, hiện các đơn vị chuyên môn đang “lục lại” hồ sơ cấp đất cho hộ bà Phạm Hải Vinh để giải quyết đơn phản ánh, kiến nghị của công dân Lý Quang Vinh?
Vì sao Sở TN&MT “quên” giải quyết đơn phản ánh, kiến nghị của công dân Lý Quang Vinh theo quy định của pháp luật? Có hay không việc Phó Giám đốc Sở TN&MT Lê Thanh Nam ký cấp GCNQSDĐ cho gia đình bà Phạm Hải Vinh có cả diện tích ngách đi chung của các hộ dân… là những câu hỏi mà một số người dân tại ngách 35, ngõ 24 phố Đặng Tiến Đông đang chờ câu trả lời từ Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội.
Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh.
Tại Quyết định số 2733-QĐ/TU ngày 5/5/2022, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quyết định điều động đồng chí Lê Thanh Nam, sinh năm 1971, Phó Giám đốc Sở TN&MT đến nhận công tác tại huyện Đan Phượng; chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức vụ Phó Bí thư Huyện ủy Đan Phượng nhiệm kỳ 2020-2025, phụ trách công tác chính quyền; giới thiệu để HĐND huyện Đan Phượng bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng nhiệm kỳ 2021-2026.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Thu về hơn 122 tỷ đồng từ việc bán cổ phần của các doanh nghiệp liên quan, sau đó, lập tức chi 156 tỷ đồng cho các cá nhân vay. Thế nhưng, tài sản bảo đảm và những cá nhân này có mối liên kết nhiều tầng, như một "bùng binh" để xoay vòng dòng tiền của CTCP Tập đoàn Khách sạn Đông Á.
Nhóm phóng viên
(Thanh tra) - Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra loạt sai phạm tại Dự án Khách sạn Đông Á Premier and Apartment do Công ty Cổ phần (CTCP) Tập đoàn Khách sạn Đông Á (HOSE: DAH) làm chủ đầu tư. Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/4/2024, cổ phiếu DAH của doanh nghiệp này niêm yết ở mức 2.850 đồng/cổ phiếu, không bằng giá một ly trà đá trên thị trường hiện nay.
Nhóm phóng viên
Văn Thanh
Chu Tuấn - Quang Danh
Thành Nam
PV
PV
Hương Giang
PV
Trung Hà
Ngọc Diễm
Trần Lê
Trung Hà
Kim Thành
PV
Hương Giang
PV