Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hoàng Nam
Thứ tư, 07/06/2023 - 17:34
(Thanh tra) - Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Thi, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang về việc chiếu xạ đối với quả vải của tỉnh Bắc Giang nói riêng và các loại quả khác khu vực phía Bắc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) Huỳnh Thành Đạt đã mang đến tin vui cho người nông dân các tỉnh phía Bắc.
Bộ trưởng Bộ KHCN Huỳnh Thành Đạt. Ảnh: Hoàng Nam
Đại biểu Nguyễn Văn Thi đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ KHCN: Yêu cầu chiếu xạ là bắt buộc khi xuất khẩu vào một số nước, trong đó có Hoa Kỳ. Trong những năm qua, quả vải Bắc Giang luôn phải đưa vào tận TP Hồ Chí Minh để chiếu xạ, làm cho chi phí thời gian và giá thành bị đội lên. Bộ KHCN có giải pháp gì để việc chiếu xạ quả vải cũng như nhiều loại quả khác ở khu vực phía Bắc đáp ứng yêu cầu kỹ thuật khi xuất khẩu vào thị trường một số nước trong thời gian tới.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho rằng, trước đây, để xuất khẩu sang Mỹ, những quả vải từ Bắc Giang phải đưa vào TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Long để chiếu xạ theo đúng yêu cầu của các đơn vị nhập khẩu phía Mỹ. Việc chiếu xạ này được các chuyên gia do phía Mỹ cử sang giám sát toàn bộ quá trình, sau khi đáp ứng đúng tiêu chuẩn chiếu xạ, quả vải mới đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ. Việc này đúng là gây mất nhiều thời gian và chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, thị trường Mỹ có yêu cầu khắt khe như vậy, nên muốn đưa quả vải vào được thị trường Mỹ thì buộc phải tuân thủ yêu cầu của họ. Đối với một số thị trường khác, yêu cầu về việc chiếu xạ thì bớt khắt khe hơn, ví dụ như Australia.
Theo Bộ trưởng Bộ KHCN Huỳnh Thành Đạt, vừa qua, bộ đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương để tổ chức các cuộc đàm phán với các đơn vị nhập khẩu phía Mỹ và đã đạt được sự đồng thuận, nhất trí. Trong thời gian tới, việc chiếu xạ tại miền Bắc sẽ được triển khai, không chỉ chiếu xạ cho quả vải trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, mà các loại trái cây khác, trên các địa phương khác có nhu cầu chiếu xạ thì đều có thể sử dụng và đáp ứng theo đúng những yêu cầu rất khắt khe của thị trường Mỹ.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Xác định thu hút đầu tư là trụ cột chiến lược để thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững, tỉnh Đắk Lắk đang đồng bộ triển khai nhiều giải pháp từ hoàn thiện quy hoạch, cải thiện môi trường đầu tư đến tháo gỡ vướng mắc dự án. Những động thái quyết liệt này được kỳ vọng sẽ khơi thông nguồn lực, tạo “cú hích” cho phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Nguyễn Mai
(Thanh tra) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Ninh Bình liên quan đến đề xuất điều chỉnh hướng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam đoạn qua phường Trường Thi.
Quang Dân
Nguyễn Mai
Nguyễn Điểm
Hương Giang
Hương Giang
Hương Giang
Nam Dũng
Văn Thanh
Hương Giang
Hương Giang
Minh Nghĩa
H.T
Cảnh Nhật
Hương Giang
Lan Anh