Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tập trung xử lý các tranh chấp pháp lý tại 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ

Thứ sáu, 17/05/2019 - 10:29

(Thanh tra)- Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương, cho biết, sau hơn 2 năm triển khai xử lý 12 dự án thua lỗ thuộc ngành Công Thương, tình hình ở các dự án được đánh giá có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng khó khăn vướng mắc còn lại cũng rất lớn.

Tranh chấp pháp lý nảy sinh trong các hợp đồng kinh tế là điểm cần tháo gỡ trong giải cứu 12 dư án thua lỗ (ảnh minh họa)

Theo Vụ Kế hoạch, tính tới thời điểm này, trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ thì đến năm 2018 đã có 2 nhà máy hoạt động kinh doanh bước đầu có lãi.

Dự án Nhà máy Sản xuất phân bón DAP 1 - Hải Phòng đang được xem xét để đưa ra khỏi danh sách các dự án, doanh nghiệp thua lỗ.

Bốn dự án còn lại tiếp tục hoạt động và tiếp tục giảm dần lỗ.

Trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh, đến nay đã có 2 dự án vận hành sản xuất trở lại và 1 dự án đã hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi động lại nhà máy.

Tuy nhiên, theo Vụ Kế hoạch,  hiện vẫn còn một số vấn đề phức tạp, khó giải quyết về pháp lý ở các dự án cũng được tập trung xử lý có hiệu quả như ở Dự án Nhà máy Thép Việt Trung, Dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi Đình Vũ...

Về vấn đề này, Ban Chỉ đạo của Chính phủ cũng xác định còn nhiều vấn đề khó khăn vướng mắc cần tiếp tục được xử lý, đặc biệt là việc tập trung giải quyết dứt điểm các tranh chấp, vướng mắc về hợp đồng EPC và công tác quyết toán, xử lý tài sản ở các dự án.

Chính vì vậy, ngày 10/5 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo đã có phiên họp chuyên đề cùng Bộ Tư pháp, các bộ, ngành và các tập đoàn, tổng công ty có liên quan để bàn cách xử lý vấn đề này.

Bên cạnh đó, trong điều kiện Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã được thành lập và đi vào hoạt động theo Nghị định số 131/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Ban Chỉ đạo cũng đã giao Bộ Công Thương sớm có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo, bổ sung Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vào Ban Chỉ đạo nhằm tạo điều kiện để Ban Chỉ đạo tiếp tục phát huy hiệu quả chỉ đạo xử lý các dự án trong thời gian tới.

Bình Yên

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Áp lực lớn về giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm

Thanh Hóa: Áp lực lớn về giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm

(Thanh tra) - Dù đã nỗ lực triển khai ngay từ những tháng đầu năm 2026, song tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Thanh Hóa vẫn ở mức thấp, mới đạt hơn 5% kế hoạch. Hàng loạt dự án chưa giải ngân, công tác giải phóng mặt bằng còn chậm, đặt ra yêu cầu phải siết chặt chỉ đạo, tháo gỡ điểm nghẽn để đảm bảo tiến độ cả năm.

Văn Thanh

21:05 18/03/2026
Chỉ ra “điểm nghẽn” sợ sai, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu gỡ vướng theo “6 rõ” cho doanh nghiệp

Chỉ ra “điểm nghẽn” sợ sai, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu gỡ vướng theo “6 rõ” cho doanh nghiệp

(Thanh tra) - Thẳng thắn chỉ ra tình trạng cán bộ sợ sai, né trách nhiệm gây ách tắc thủ tục, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phan Huy Ngọc đồng thời yêu cầu lập tổ công tác, giải quyết kiến nghị doanh nghiệp theo nguyên tắc “6 rõ”, lấy sự hài lòng làm thước đo.

Thanh Lương

14:43 18/03/2026

Tin mới nhất

Xem thêm