Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Năm 2025, vốn đầu tư cho giao thông có thể được giao trên 100 nghìn tỷ đồng

Trần Quý

Thứ sáu, 07/03/2025 - 20:52

(Thanh tra) - Con số trên được đưa ra tại Hội nghị giao ban công tác tháng 2 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2025 của Bộ Xây dựng được tổ chức chiều nay (7/3).

Năm 2025 vốn đầu tư trong lĩnh vực giao thông có thể được giao trên 100 nghìn tỷ đồng. Ảnh: TQ

Ông Trần Minh Phương, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính cho biết, năm 2025, lĩnh vực giao thông vận tải (GTVT) được Thủ tướng Chính phủ giao hơn 82.000 tỷ đồng.

Kế hoạch vốn được giao gồm: Nguồn vốn trung hạn gần 71.400 tỷ đồng, nguồn vốn vượt thu ngân sách Trung ương năm 2022 là 9.989 tỷ đồng, kéo dài từ Chương trình phục hồi để giải ngân năm 2025 là 689 tỷ đồng.

"Trên cơ sở đề xuất của Bộ Xây dựng, dự kiến, sắp tới Thủ tướng Chính phủ sẽ cho phép kéo dài 5.790 tỷ đồng kế hoạch vốn từ năm 2024 sang năm 2025; giao hơn 6.000 tỷ đồng nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2022, 2023, giao bổ sung thêm nguồn vốn vượt thu năm 2024 và nguồn trái phiếu Chính phủ cho Bộ để triển khai một số dự án trọng điểm, cấp bách. Tổng số vốn của Bộ được giao đối với lĩnh vực GTVT có thể lên đến hơn 100 nghìn tỷ đồng, cao nhất trừ trước tới nay", ông Phương thông tin.

Vụ Kế hoạch - Tài chính cho biết, đối với lĩnh vực GTVT, đến hết tháng 2/2025, Bộ giải ngân khoảng gần 3.200 tỷ đồng, đạt khoảng 4%.

Đối với lĩnh vực xây dựng, Vụ Kế hoạch - Tài chính cho biết, năm 2025, kế hoạch vốn được giao khoảng 260 tỷ đồng. Đến nay, việc phân bổ chi tiết đến các đơn vị chủ đầu tư đã hoàn thành theo quy định. Sản lượng giải ngân đến hết tháng 2/2025 là hơn 21 tỷ đồng, đạt hơn 8% kế hoạch.

Để giải ngân tối thiểu 95% kế hoạch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Vụ Kế hoạch - Tài chính đề nghị các chủ đầu tư khẩn trương xây dựng kế hoạch giải ngân theo tháng của các dự án và nhập lên hệ thống để làm cơ sở cho các cơ quan tham mưu của Bộ theo dõi kịp thời đôn đốc chỉ đạo.

Một trong các giải pháp được đưa ra là đẩy nhanh tiến độ sớm khởi công một số dự án trọng điểm như mở rộng các tuyến cao tốc: Cam Lộ - La Sơn, La Sơn - Hòa Liên; TP.HCM - Long Thành; Đầu tư các tuyến: Chợ Mới - Bắc Kạn, Quy Nhơn - Pleiku, Dầu Giây - Tân Phú, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng… Trung bình mỗi tháng cần giải ngân khoảng 7.500 tỷ đồng.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Đòn bẩy cho phát triển kinh tế vùng

Đòn bẩy cho phát triển kinh tế vùng

(Thanh tra) - Việc sớm thông xe tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ là động lực, đòn bẩy cho sự phát triển kinh tế của các tỉnh phía Nam nói chung, vùng Đông Nam Bộ nói riêng.

Kiên Tùng

06:56 15/03/2025

Tin mới nhất

Xem thêm