Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thanh Giang
Thứ tư, 21/05/2025 - 09:57
(Thanh tra) - Theo phán quyết trọng tài, Coteccons có nghĩa vụ thanh toán cho Ricons tổng số tiền gần 170 tỷ đồng tính đến ngày 24/11/2024.
Coteccons có nghĩa vụ thanh toán cho Ricons tổng số tiền gần 170 tỷ đồng tính đến ngày 24/11/2024. Ảnh chụp màn hình
Mới đây, Công ty cổ phần (CTCP) Đầu tư Xây dựng Ricons đã nhận được thông báo của Tòa án Nhân dân TP HCM về Quyết định số 84/2025/QĐ-PQTT ngày 8/5/2025 liên quan đến vụ tranh chấp với CTCP Xây dựng Coteccons (mã: CTD).
Theo đó, tòa án đã xem xét đơn của Coteccons yêu cầu hủy phán quyết trọng tài trong vụ tranh chấp giữa hai bên diễn ra từ năm 2024, nhưng đã quyết định không chấp nhận yêu cầu này.
Quyết định của tòa án là có hiệu lực thi hành ngay, không được kháng cáo, khiếu nại; Viện kiểm sát cũng không có quyền kháng nghị.
Theo phán quyết trọng tài, Coteccons có nghĩa vụ thanh toán cho Ricons tổng số tiền gần 170 tỷ đồng tính đến ngày 24/11/2024. Khoản tiền này bao gồm: Nợ gốc, lãi chậm trả từ ngày 1/1/2021 đến 24/9/2024, chi phí luật sư, lệ phí trọng tài, chi phí đi lại và lưu trú của các trọng tài viên.
Ngoài ra, Coteccons còn phải trả thêm phần lãi chậm trả bổ sung đối với toàn bộ các khoản trên tính từ sau ngày 24/11/2024, với mức lãi suất quy định trong phán quyết trọng tài. Khoản tiền phát sinh này sẽ tiếp tục được tính cho đến khi Coteccons thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán.
Trước đó, ngày 24/7/2023, Ricons từng gửi đơn yêu cầu tòa án mở thủ tục phá sản đối với Coteccons với lý do Coteccons mất khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn. Tuy nhiên, tòa án đã bác yêu cầu này.
Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2024, Ricons vẫn ghi nhận khoản phải thu gần 323 tỷ đồng từ Coteccons, trong đó đã trích lập dự phòng hơn 227 tỷ đồng cho các khoản nợ ngắn hạn khó đòi liên quan đến đối tác này.
Được biết, vụ tranh chấp giữa hai bên bắt nguồn từ các hợp đồng thi công xây dựng cho các dự án Regina tại Hải Phòng và Hưng Yên với phán quyết trọng tài được ban hành ngày 24/10/2024.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT đánh giá Việt Nam có nguồn nhân lực bán dẫn số 1 thế giới.
Thanh Giang
(Thanh tra) - Chính thức được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt vào tháng 3/2023, Đề án “Nghiên cứu và ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế – xã hội bền vững huyện Côn Đảo giai đoạn 2022–2025, định hướng đến năm 2030” đã và đang tạo ra những chuyển biến tích cực trong tư duy quản trị và cách thức khai thác tài nguyên tại địa phương. Dù còn nhiều thách thức, song những kết quả bước đầu đã định hình nền móng quan trọng, mở đường cho hành trình phát triển hài hòa, bền vững trên huyện đảo giàu tiềm năng này.
Chu Tuấn
T. Minh
Trần Kiên
Hải Hà
Trung Hà
Thái Hải
Phúc Anh
Hương Giang
Vũ Linh - Long Hồ
Trần Lê
Thái Hải
Diệu Linh
Trần Quý
Trần Quý
Chính Bình