Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đề nghị hỗ trợ quảng bá sản phẩm của Tuyên Quang tại thị trường Nhật Bản

Nam Dũng

Thứ sáu, 30/05/2025 - 12:28

(Thanh tra) - Đó là đề nghị của ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Hoàng Việt Phương tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam do ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn, ngày 30/5.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Hoàng Việt Phương tặng quà lưu niệm cho Đoàn công tác của Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam. Ảnh: ND

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Hoàng Việt Phương đã khái quát với đoàn những nét cơ bản về vị trí địa lý, bản sắc văn hóa, tiềm năng thế mạnh, cơ hội đầu tư của tỉnh, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, ẩm thực. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang rất quan tâm tới dự án mở rộng trồng cây tam giác mạch tại Tuyên Quang, nhất là ở hai huyện vùng cao Na Hang, Lâm Bình.

Qua dự án giới thiệu nét văn hóa, nhất là văn hóa ẩm thực của Tuyên Quang cho du khách Nhật Bản và ngược lại. Thông qua uy tín của Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam, giúp giới thiệu các địa phương Nhật Bản có nét tương đồng với tỉnh và các địa phương của tỉnh để tiếp xúc, tìm hiểu, thiết lập quan hệ hợp tác cấp địa phương. Hỗ trợ quảng bá sản phẩm của Tuyên Quang tại thị trường Nhật Bản.

Ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp, làm việc thịnh tình của lãnh đạo UBND tỉnh Tuyên Quang. Ông khẳng định, cây tam giác mạch ở các tỉnh khu vực các tỉnh phía Bắc Việt Nam rất có giá trị. Hiện nhu cầu nhập khẩu hạt tam giác mạch thô của Việt Nam để làm mì Soba tại Nhật Bản là rất lớn. Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam mong muốn sẽ có sự trao đổi, mở rộng trồng cây tam giác mạch với các tỉnh phía Bắc, trong đó có tỉnh Tuyên Quang để tăng sản lượng xuất khẩu. Cùng với đó là cơ chế hỗ trợ, phối hợp triển khai thực hiện dự án.

Ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam phát biểu ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: ND

Trả lời các câu hỏi của Đoàn công tác về tiềm năng, sự hỗ trợ khi triển khai các dự án tại tỉnh Tuyên Quang, ông Hoàng Việt Phương cho rằng, tại tỉnh Tuyên Quang, điều kiện khí hậu và địa hình của một số huyện vùng cao trong tỉnh như huyện Na Hang, Lâm Bình phù hợp với đặc tính sinh trưởng, phát triển của cây tam giác mạch.

Việc trồng và sản xuất tam giác mạch sẽ góp phần tạo cảnh quan, gắn với phát triển du lịch, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang chưa hình thành tập quán canh tác, thu hoạch, chế biến và sử dụng hạt cây tam giác mạch. Thời gian qua chỉ có một số hộ dân, hợp tác xã trồng thử nghiệm cây tam giác mạch với quy mô nhỏ nhằm phục vụ khách tham quan, du lịch hoặc trồng tại các hộ kinh doanh homestay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Hoàng Việt Phương đề nghị Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam tiếp tục trao đổi, làm việc với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương của tỉnh, kết nối, hỗ trợ tỉnh trong mở rộng sản xuất tam giác mạch gắn với phát triển du lịch tại địa phương phù hợp với tiềm năng, thế mạnh, định hướng phát triển và các quy định của Nhà nước, của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Hoàng Việt Phương phát biểu và đề nghị Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam hỗ trợ quảng bá sản phẩm của Tuyên Quang tại thị trường Nhật Bản.Ảnh: ND

Cụ thể, xem xét mở rộng trồng cây tam giác mạnh tại các xã vùng cao thuộc huyện Na Hang, Lâm Bình; hướng dẫn, hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu hạt tam giác mạch gắn với làm du lịch đã có sẵn trong vùng; liên kết với các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh tạo ra các sản phẩm du lịch mới, độc đáo, khác biệt, hấp dẫn khách du lịch tham quan, trải nghiệm, như dịch vụ chụp ảnh, quay phim, tham quan cánh đồng hoa tam giác mạch, nuôi ong lấy mật, chế biến thành sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân.

Đồng thời kết nối, giới thiệu khách du lịch Nhật Bản tiềm năng, yêu thích du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng đến thăm tỉnh Tuyên Quang, thăm các địa điểm trồng hoa tam giác mạch tại tỉnh Tuyên Quang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang giao UBND huyện Na Hang, Sở Nông Nghiệp và Môi trường; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Văn phòng UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Âm thực Nhật Bản - Việt Nam khảo sát, nghiên cứu, triển khai dự án đạt hiệu quả cao cho doanh nghiệp và người dân địa phương, báo cáo tiến độ của dự án cho UBND tỉnh.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Quyết liệt tháo gỡ "điểm nghẽn" để cán đích đúng hẹn

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Quyết liệt tháo gỡ "điểm nghẽn" để cán đích đúng hẹn

(Thanh tra) - Dự án thành phần 3 thuộc cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 đã hoàn thành hơn 96% khối lượng thi công. Tuy nhiên, những "nút thắt" kéo dài trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đang trở thành thách thức lớn trong giai đoạn nước rút, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cấp, ngành và địa phương để bảo đảm mục tiêu hoàn thành theo kế hoạch.

08:06 23/06/2026
Thanh Hóa siết tiến độ 95 dự án sử dụng đất, quyết không để chậm trễ kéo dài

Thanh Hóa siết tiến độ 95 dự án sử dụng đất, quyết không để chậm trễ kéo dài

(Thanh tra) - Trước tình trạng nhiều dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn còn chậm triển khai, chưa hoàn tất các thủ tục giao đất, giải phóng mặt bằng và nghĩa vụ tài chính, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tiếp tục yêu cầu các sở, ngành, địa phương và nhà đầu tư tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai và tránh thất thu ngân sách Nhà nước.

Văn Thanh

22:27 22/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm