Sau 3 năm tạm hoãn do đại dịch Covid-19, Chương trình nghệ thuật Vu lan "Đạo hiếu và Dân tộc" được tái khởi động với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng như: Trọng Tấn, Thanh Lam, Anh Thơ, Tân Nhàn. Chương trình dự kiến được tổ chức vào ngày 26/8/2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đây là chương trình chào mừng Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2023; chào mừng cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, đặc biệt chào mừng Đại lễ Vu lan.

Phát biểu, Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức nói: Chương trình nghệ thuật Vu lan "Đạo hiếu và Dân tộc":năm 2023 được tổ chức với mục đích xiển dương đạo pháp, phát huy truyền thống hiếu đạo của dân tộc nói chung và đạo hiếu Phật giáo nói riêng. Lan tỏa mạnh mẽ những giá trị tốt đẹp của đạo hiếu tới cộng đồng Phật tử, những người mến mộ đạo Phật trong và ngoài nước.

leftcenterrightdel
Đông đảo phóng viên báo chí tham dự buổi họp báo. Ảnh: TV 

Đồng thời lan tỏa lễ Vu lan - báo hiếu, vốn đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống, là một bộ phận của nền văn hóa hiếu thảo của người Việt, để ai cũng có thể nhận thức được đức hiếu thảo rất quan trọng trong đời sống của mỗi con người, mỗi gia đình và cả cộng đồng xã hội, quốc gia dân tộc. “Vì vậy, tất cả chúng ta có trách nhiệm chung tay lan tỏa tình yêu thương, truyền đi thông điệp về sự sẻ chia trong cuộc sống để ai ai cũng trở nên có đức hiếu hạnh, có niềm an vui”, Hòa thượng Thích Gia Quang nói.

Về mặt nghệ thuật, chương trình được dàn dựng công phu từ phần nội dung, âm thanh, ánh sáng, được thiết kế chuyên nghiệp, hoành tráng, trang nghiêm và thanh tịnh, giàu ý nghĩa. 

Ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cố vấn của chương trình cho rằng, Chương trình nghệ thuật Vu lan "Đạo hiếu và Dân tộc" là nghĩa cử cao đẹp, tưởng nhớ những người có công với cách mạng, ghi nhớ, tôn vinh công ơn Bác Hồ và những người đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Chương trình cũng là dịp để các đơn vị, cá nhân và tổ chức thể hiện sự quan tâm bằng những hành động thiết thực, thể hiện tinh thần hòa quyện, gắn bó giữa đạo với đời, giữa Phật giáo Việt Nam với non sông đất nước. 

Trả lời câu hỏi của PV Báo Thanh tra về cuộc chiến chống dịch Covid-19 vừa qua, có được đưa vào nội dung của chương trình nghệ thuật không? Hoà thượng Thích Gia Quang cho biết, Ban Tổ chức sẽ đề xuất nội dung này. Bởi thông qua đại dịch đã xuất hiện nhiều tấm gương hiếu hạnh, đức hy sinh cao cả của những chiến sỹ áo trắng, sự chung tay đồng lòng của cả dân tộc, các tôn giáo. Đây cũng là dịp, tưởng nhớ những ngườì đã chết vì đại dịch, để tri ân những người có công trong cuộc chiến chống Covid-19. Thực tế, đã có biết bao vị tăng ni cởi áo cà sa, khoác áo blouse vào bệnh viện dã chiến, nhiều ngôi chùa trở thành điểm cách ly cho bệnh nhân covid; nhiều trụ sở ban trị sự Phật giáo trong nước là nơi cung cấp nhu yếu phẩm… cho các bệnh nhân và nhân viên y tế. Điều này được thể hiện rõ tinh thần hiếu đạo của Phật giáo, đó là ân quốc gia xã hội, ân cha mẹ sinh thành; ân chúng sinh vạn loại, ân tam bảo…

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức sẽ dành kinh phí tặng quà và sổ tiết kiệm cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, người già neo đơn không nơi nương tựa và các mảnh đời đang gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống; tổ chức lễ dâng hương, viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Côn Đảo, viếng mộ thắp hương tưởng nhớ những phần mộ của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh nằm lại trên địa bàn huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trà Vân