Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và trao quyết định công nhận TP Tuyên Quang là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Tuyên Quang.

Trong quá trình lịch sử, TP Tuyên Quang luôn là một địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh. Từ thị xã, đến năm 2010, TP Tuyên Quang được thành lập theo Nghị quyết số 27/NQ-CP của Chính phủ.

Sau 10 năm xây dựng và phát triển, TP hiện có 10 phường và 5 xã với tổng diện tích tự nhiên là 18.438 ha; thu nhập hình quân đầu người đạt 72,3 triệu đồng/người/năm, bằng 1,42 lần so với mức bình quân của cả nước, mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm gần nhất đạt 12,5%. Đến nay, tỷ lệ đô thị hóa đạt trên 72%, là một trong những thành phố có tỷ lệ đô thị hóa cao của khu vực miền núi phía Bắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Đồng chí biểu dương Tuyên Quang là tỉnh đầu tiên ngay sau Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tổ chức công bố nâng cấp đô thị và động thổ tuyến đường cao tốc. Điều đó khẳng định tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc của tỉnh Tuyên Quang ngay từ đầu năm. Đặc biệt TP Tuyên Quang đạt các tiêu chí đô thị loại II là dấu mốc quan trọng, tạo động lực để nhân dân các dân tộc trong tỉnh thi đua xây dựng Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện và bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc

Tại buổi lễ, ông Tạ Đức Tuyên, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang hứa sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, tích cực, tập trung mọi giải pháp có hiệu quả để tiếp tục hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí của đô thị loại II, xây dựng TP Tuyên Quang ngày càng phát triển toàn diện và bền vững.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh "Vì một Việt Nam xanh" 

Phát động Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh

Cũng trong buổi sáng ngày 23/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã dự lễ phát động Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” và hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021 tại tổ 3, phường Ỷ La, TP Tuyên Quang.

Phát biểu tại lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, theo đề án trồng ít nhất 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025, sẽ có gần 700 triệu cây xanh được trồng phân tán ở khu vực đô thị và nông thôn, hơn 300 triệu cây xanh trồng rừng tập trung. Đề án sẽ không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, mà còn xanh hóa khu vực đô thị và nông thôn Việt Nam. Tuyên Quang - thủ đô khu giải phóng, thủ đô kháng chiến được kỳ vọng sẽ là địa phương về đích đầu tiên của chương trình này. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương việc Tuyên Quang là địa phương tiêu biểu trong công tác trồng rừng, bảo vệ rừng và phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Diện tích rừng được che phủ mỗi năm một tăng lên, đưa Tuyên Quang là một trong 3 địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ che phủ rừng trên 65%. Thủ tướng yêu cầu Tuyên Quang phải gắn việc trồng rừng, bảo vệ rừng với phát triển dịch vụ môi trường rừng và du lịch sinh thái, gìn giữ bản sắc văn hoá truyền thống và xây dựng nông thôn mới; phải làm sao người dân làm giàu có từ rừng và Tuyên Quang trở thành địa phương điển hình về phát triển kinh tế lâm nghiệp của cả nước.

 

Nam Dũng