Ngày 20/7, một số phương tiện truyền thông phản ánh thông tin về trường hợp tiêm vaccine phòng COVID-19 không cần đăng ký, không đúng đối tượng.

Ngay sau khi nhận được các thông tin này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ, nếu thông tin chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu, Bộ Y tế và các địa phương phải thực hiện nghiêm yêu cầu phân bổ vaccine theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả.

Đặc biệt chú trọng chỉ đạo, thực hiện chiến dịch tiêm vaccine bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vaccine, ưu tiên các đối tượng theo quy định của Chính phủ. Chấn chỉnh ngay và xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) trong quá trình phân bổ và tổ chức tiêm vaccine.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng ngày 21/7, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nêu, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ thì nhu cầu tiêm vaccine là cấp thiết với nhiều người dân.

Theo ông Hoà, Chính phủ và các doanh nghiệp đang tranh thủ, quyết liệt đàm phán với các đối tác để có vaccine. Song hiện nguồn vaccine khan hiếm nên trước mắt chỉ ưu tiên tiêm cho các đối tượng theo quy định.

“Những đối tượng ngoài danh sách ưu tiên được tiêm, có thể quen biết, thân nhân gia đình cán bộ công chức, viên chức tranh thủ, nhờ vả như trường hợp của Hà Nội cho thấy có thể xảy ra. Thực tế này đặt ra câu hỏi tại sao không có trong danh sách được tiêm, gây xôn xao, bức xúc của dư luận”, ông Hoà nói.

Do đó, ông Hòa cho rằng cần phải kiểm tra, làm rõ thông tin "tiêm vaccine không cần đăng ký" để làm rõ trách nhiệm, chấn chỉnh, ngăn ngừa kịp thời tình trạng xin - cho.

Để ngăn chặn tình trạng này, theo đại biểu Hoà, cần nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức tự giác của người có thẩm quyền, cơ quan có trách nhiệm, gắn với cơ chế kiểm tra, thanh tra rõ ràng, cụ thể, công khai minh bạch để vaccine được tiêm đúng đối tượng và ngăn chặn tình trạng tiêm sai đối tượng.

leftcenterrightdel
“Hoa khôi” khoe tiêm vắc xin COVID-19 không cần đăng ký . Ảnh: Chụp FB

Thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Bộ yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị báo cáo, giải trình cụ thể, chi tiết về vụ việc báo chí nêu. Báo cáo giải trình của Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị gửi về Thanh tra Bộ trước 10 giờ ngày 21/7.

Cũng trong ngày 20/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin liên quan việc tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Xanh Pôn; khẩn trương giải trình cụ thể các thông tin trên, báo cáo về Văn phòng UBND TP trước 12h ngày 21/7 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo UBND TP.

Trước đó, ngày 19/7, tài khoản V.P.A có bài viết trên Facebook cá nhân, “khoe” được ưu tiên tiêm vaccine COVID -19 của Pfizer.

Người dùng Facebook viết: “Dịch bệnh ngày càng đáng sợ, kể cả AstraZeneca cũng được, nhưng 2 vợ chồng cứ muốn chờ Pfizer để tiêm. Đúng như mong đợi, tối qua vừa đọc báo Hà Nội giãn cách, thì ông ngoại gọi điện mai tiêm luôn, Pfizer con nhé, mà thở phào nhẹ nhõm. Hoàn thành mũi 1, vậy là cũng có chút yên tâm giữa đại dịch ngày càng đáng sợ. Cảm ơn ông bà ngoại lúc nào cũng kịp thời lúc các con cần”.

Sau sự việc cô gái khoe được tiêm vaccine Covid-19 nhờ “ông ngoại”, trên mạng xã hội tiếp tục lan truyền nội dung thông tin một người phụ nữ khác cũng “khoe” mới được tiêm phòng vaccine COVID -19 nhờ một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội).

Trên tài khoản Facebook của mình, cô gái này khoe: Người anh này có tấm lòng tâm ái, lo sức khỏe cho những người xung quanh...

Hương Giang