Ngày 16/7, chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện dự án Sân bay Long Thành, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã “chốt” các mốc tiến độ trước mắt cần hoàn thành của dự án này.

Vượt tiến độ thi công móng cọc nhà ga

Cập nhật tiến độ dự án, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, một tháng qua, khối lượng thi công san nền được 2 triệu m3, nâng tổng khối lượng luỹ kế đến 14/7/2022 đạt khoảng 13,5 triệu m3. Trong đó, việc san nền cho nhà ga đã xong.

Việc thi công móng cọc nhà ga, cũng đã thi công xong 980/1.545 cọc đại trà. “Với tiến độ này, đến ngày 20/9/2022 sẽ hoàn thành toàn bộ gói thầu thi công móng cọc, vượt tiến độ từ 30 đến 45 ngày so với tiến độ hợp đồng và đảm bảo có thể khởi công phần thân nhà ga ngay khi có nhà thầu thi công”, ông Phiệt nói. 

ACV cũng báo cáo, đến nay hầu hết các khu vực thi công chính đã cơ bản được UBND tỉnh Đồng Nai bàn giao. 

leftcenterrightdel
Đại diện ACV báo cáo tiến độ thực hiện dự án Sân bay Long Thành. Ảnh: Đ.X 

Tính đến hết ngày 13/7/2022, ACV đã nhận bàn giao 1.746 của khu vực xây dựng dự án (1.810ha). Còn lại khoảng 64 ha khu vực xây dựng dự án và 48 ha khu vực trữ đất đang được UBND huyện Long Thành tiếp tục xử lý. 

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, phần diện tích đất này, tỉnh dự kiến hoàn thành bàn giao trong tháng 7/2022. 

Theo đánh giá của Bộ Giao thông Vận tải, tiến độ thi công trên công trường các hạng mục thoát nước và móng, cọc nhà ga hành khách đáp ứng kế hoạch. 

Tuy nhiên, khối lượng san nền thi công thấp do thời tiết, vì vậy bộ này lưu ý, cần có kế hoạch huy động nhân sự, máy móc cụ thể để có thể hoàn thành theo đúng tiến độ.

Dứt điểm khâu giải phóng mặt bằng

Kết luận, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá, kể từ cuộc họp tháng trước đến nay, tiến độ thi công có chuyển biến tốt. Khối lượng san lấp chưa đạt yêu cầu do mưa nhiều, nhưng chủ đầu tư đã có phương án, giải pháp bù tiến độ. 

Chủ đầu tư đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động phối hợp với các bộ, ngành vận dụng quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn, tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng.  

“Nếu cán bộ không tâm huyết thì không làm được chỗ này, bảo đảm chặt chẽ theo quy định của pháp luật mà vẫn bảo đảm hiệu quả”, lãnh đạo Chính phủ nêu. 

Đề cập đến nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng nêu rõ, ACV cần tận dụng thời gian đẩy nhanh tiến độ trên công trường, nhất là san lấp mặt bằng vì hiện mới đạt 13,5 triệu m3, còn 86,5 triệu m3 cần hoàn thành. 

leftcenterrightdel
"Bộ máy làm đêm làm ngày, chỗ nào vướng thì báo cáo ngay để có thể hoàn thành dự án Sân bay Long Thành vào 2025”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đến 30/8 hoàn thành đóng cọc móng để tháng 10/2022 khởi công nhà ga hành khách. Cạnh đó cần sớm triển khai các dự án cảnh quan, kết nối trong khuôn viên cảng hàng không.

Với Đồng Nai, Phó Thủ tướng yêu cầu hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 trong tháng 7/2022, tăng cường tuyên truyền để nhận được sự đồng thuận từ nhân dân. 

“Đã quyết tâm rồi thì quyết tâm hơn nữa, phải giải quyết dứt điểm khâu giải phóng mặt bằng vì thời gian tới, khối lượng công việc nhiều”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Làm đêm, làm ngày, chỗ nào vướng thì báo cáo ngay

Phó Thủ tướng cũng đề nghị thành lập tổ công tác liên ngành, phấn đấu đến 30/7 hoàn thành phê duyệt thiết kế nhà ga, công trình có giá trị 40.000 tỷ đồng. 

“Nếu không xong thiết kế vào 30/7 thì chưa thể thực hiện đấu thầu, ảnh hưởng đến tiến độ khởi công nhà ga vào tháng 10/2022, cũng như ảnh hưởng đến việc đưa sân bay vào hoạt động vào năm 2025”, ông lưu ý. 

Cạnh đó, phấn đấu hoàn thành phê duyệt thiết kế kỹ thuật đường băng trước 30/9 để có thể khởi công đường băng vào tháng 12/2022. Theo ông, “đến cuối năm nay, toàn bộ công trường khu vực xây dựng 1.810 ha phải sôi động. Đây là cơ sở, tiền đề để đưa dự án vào khai thác năm 2025”.

Đối với các dự án thành phần như trụ sở Cảng vụ Hàng không miền Nam, trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh, trụ sở các cơ quan quản lý… Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát kỹ và báo cáo tiến độ chi tiết tại cuộc họp tháng sau, bao gồm ngày khởi công.

“Đây là công trình trọng điểm quốc gia, không cho phép khâu nào chậm. Bộ máy làm đêm làm ngày, chỗ nào vướng thì báo cáo ngay để có thể hoàn thành dự án vào 2025”, Phó Thủ tướng nói.

Hương Giang