Ngày 25/6, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM - Đơn vị số 6 đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Bình Tân sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Các ĐBQH Đơn vị số 6 gồm: Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy; Dương Ngọc Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra; Hà Phước Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP HCM.

Đề nghị mở rộng đường Nguyễn Thị Tú

Mở đầu buổi tiếp xúc, đại biểu Hà Phước Thắng, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH TP HCM báo cáo tóm tắt những nội dung quan trọng tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Bình Tân phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến hạ tầng giao thông, kẹt xe, ô nhiễm môi trường, tình trạng thiếu công viên cây xanh cho người dân trong các khu dân cư, vấn đề lãng phí nguồn lực đất đai, ngăn chặn tình trạng phân lô bán đất nền tràn lan…

Một trong những nội dung được nhiều cử tri quan tâm đó  là, trên địa bàn quận Bình Tân có những khu đất bỏ trống hoặc cho thuê làm bãi đỗ xe, nhiều năm không triển khai thực hiện các dự án. Phản ánh về vấn đề này, cử tri Lê Thị Phúc (phường Tân Tạo) cho biết, có những khu đất để trống nhiều năm nay, điều này gây lãng phí nguồn lực đất đai rất lớn. 

Do đó cử tri đề nghị quận cần rà soát, quản lý những khu đất này để sớm đưa vào khai thác có hiệu quả, mang lại nguồn lực để phát triển quận Bình Tân cũng như TP HCM.

leftcenterrightdel
 Cử tri Lê Thị Phúc đề nghị quận Bình Tân  rà soát, quản lý những khu đất trống nhiều năm qua. Ảnh: Văn Minh

Ngoài ra, nội dung cũng được nhiều cử tri quan tâm là, liên quan đến dự án khu dân cư Vĩnh Lộc (dự án 110 ha, quận Bình Tân) kéo dài gần 23 năm chưa hoàn thành, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Cử tri Nguyễn Ngọc Ngạn (phường Bình Hưng Hòa B) phản ánh hiện nay trên địa bàn quận thiếu công viên để người dân tập thể dục, vui chơi giải trí. Ở một số khu dân cư hiện nay không chỉ thiếu công viên công cộng mà còn bị các chủ đầu tư “xẻ thịt” cho thuê.

Phản ánh vấn đề xây dựng hạ tầng giao thông, vấn đề kẹt xe hiện nay, các dự án đô thị trên địa bàn kéo dài nhiều năm, cử tri Hoàng Trung (phường Bình Hưng Hòa B) dẫn chứng câu chuyện kẹt xe trên đường Nguyễn Thị Tú. Đây là tuyến đường huyết mạch đi qua phường Bình Hưng Hòa B, do đó cử tri đề nghị sớm mở rộng tuyến đường này khi dân số của phương tăng nhanh trong những năm qua.

ĐBQH đề nghị đề nghị quận Bình Tân tập trung tháo gỡ, giải quyết dứt điểm

Trả lời cử tri, ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trước buổi tiếp xúc, sáng cùng ngày, các ĐBQH đã trực tiếp đi khảo sát thực tế tại dự án khu dân cư Vĩnh Lộc (dự án 110 ha, quận Bình Tân) để nắm tình hình cũng như lắng nghe thêm các ý kiến phản ánh của người dân.

Trước đó, cũng tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, cử tri phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến dự án này, trong đó có tình trạng ngập nước, ô nhiễm môi trường.

Liên quan đến nội dung này, ĐBQH cho biết, quận Bình Tân đã gửi báo cáo chuyên đề đến ĐBQH liên quan đến dự án 110 ha này. Đồng thời, đề nghị quận gửi báo cáo và trả lời cụ thể đến cử tri những việc đã xử lý, giải quyết liên quan đến những phản ánh trong buổi tiếp xúc cử lần trước. Từ đó giúp cử tri nắm thêm thông tin, trường hợp nào chưa rõ, chưa hài lòng thì cử tri tiếp tục đặt vấn đề, phản ánh tiếp.

leftcenterrightdel
 ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân trả lời cử tri quận Bình Tân. Ảnh: Văn Minh

Theo đại biểu Nguyễn Thiện Nhân, trong những lần tiếp xúc cử tri tới, các ĐBQH sẽ tiếp tục duy trì việc này thường xuyên để thực sự sâu sát, gần với cử tri hơn nữa thông qua các cuộc gặp ở tại cơ sở, ngoài hiện trường nơi cử tri phản ánh những vấn đề phát sinh. Dự án này kéo dài gần 23 năm và đến nay địa phương cũng chưa có câu trả lời chính xác đến bao giờ hoàn thành dự án này.

Từ đó, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị quận Bình Tân tập trung tháo gỡ, giải quyết dứt điểm những vấn đề thuộc thẩm quyền liên quan đến dự án trên. Trước hết, đề nghị quận có tổ công tác rà soát lại toàn bộ quá trình triển khai dự án này để trả lời rõ ràng cho cử tri những gì làm đúng, chưa đúng.

Đồng thời rà soát cơ chế giải quyết liên quan đến đền bù, thu hồi đất để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Cùng với đó, đề nghị quận Bình Tân chủ động rà soát toàn bộ những vướng mắc cũng như phối hợp với các cơ quan chức năng của TP HCM giải quyết dứt điểm trong nhiệm kỳ này.

 

Nghiêm Lan