Kỳ họp dự kiến khai mạc vào ngày 20/10/2022 và bế mạc vào ngày 18//11/2022, xem xét thông qua 7 dự án luật gồm: Luật Dầu khí (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) (theo quy trình tại 01 kỳ họp).

3 dự thảo nghị quyết gồm: Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) (theo quy trình tại 01 kỳ họp); Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá; Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Đồng thời xem xét, cho ý kiến 7 dự án luật, gồm:  Luật Đất đai (sửa đổi) (cho ý kiến lần 1); Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Đấu thầu (sửa đổi); Luật Giá (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Luật Phòng thủ dân sự.

Xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri huyện Thủy Nguyên bày tỏ phấn khởi, tin tưởng trước sự phát triển của đất nước trong thời gian vừa qua. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn tới mọi mặt của đời sống xã hội; nhiều nước trên thế giới tăng trưởng kinh tế âm, đời sống gặp nhiều khó khăn, nhưng Việt Nam vẫn đảm bảo tăng trưởng kinh tế, đời sống xã hội ổn định, điều đó là do Đảng, Nhà nước có chính sách chống dịch đúng đắn, nhất là việc bao phủ vắc xin và chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn.

leftcenterrightdel
Cử tri huyện Thủy Nguyên phát biểu. Ảnh: KT 

Cử tri đề nghị Quốc hội có cơ chế định giá thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc khám chữa bệnh, vì hiện nay, người khám chữa bệnh bảo hiểm không có thuốc, phải mua thuốc ngoài, rất tốn kém, nhất là với người nghèo; có cơ chế, chính sách đảm bảo đời sống cho cán bộ, viên chức y tế, tránh việc thất thoát nguồn lực và thu hút được nhân tài cho ngành y;

Nhà nước có chủ trương quan tâm người nghèo, nhất là chính sách giảm nghèo bền vững và xây dựng nhà cho người nghèo; hoàn thiện thể chế, luật pháp, chính sách về an toàn, an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em.

Đề nghị Quốc hội chỉ đạo Chính phủ có cơ chế đặc biệt để thu hút được sinh viên giỏi vào học ngành sư phạm đáp ứng đủ nguồn tuyển dụng giáo viên cho các trường học hiện nay; chỉ đạo các trường sư phạm xây dựng kế hoạch đào tạo đội ngũ giáo viên sát với nhu cầu phát triển giáo dục của từng địa phương, từng cấp học để tránh tình trạng đào tạo giáo viên ra trường hàng chục năm nhưng không được tuyển dụng như trước đây và không có nguồn để tuyển dụng giáo viên như hiện nay.

Cử tri đề xuất Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nên có bộ phần mềm rà soát để có thể tích hợp được các điều luật của các bộ luật khác nhau nhằm giảm thủ tục hành chính hoặc không vướng mắc về từ ngữ, để luật đi vào cuộc sống rõ ràng, minh bạch sẽ giúp cho doanh nghiệp doanh nhân phát triển lành mạnh và xã hội tiết kiệm được thời gian, chi phí... và các bộ luật ngày càng được hoàn thiện. 

Đề nghị các đại biểu Quốc hội có ý kiến với Chính phủ và các bộ, ngành tiếp tục quan tâm hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ và xem xét phê duyệt Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 trong năm 2022.

Cử tri đề nghị Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội quan tâm, chỉ đạo, nghiên cứu sớm ban hành các chế độ chính sách về tiền lương mới phù hợp và chế độ chính sách cũng như biên chế đối với các đơn vị hành chính phù hợp để động viên cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước yên tâm công tác và cống hiến; tăng cường giám sát về môi trường, nhất là giám sát xả thải các nhà máy lớn, do hiện nay nhiều nhà máy xả trực tiếp ra môi trường, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế và sức khỏe của nhân dân.

Cử tri phấn khởi và tự hào khi huyện Thủy Nguyên được xây dựng trở thành thành phố trực thuộc thành phố Hải Phòng và đề nghị Quốc hội có cơ chế, chính sách để đẩy nhanh quá trình xây huyện thành phố trước năm 2025...

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện Thủy Nguyên. Ảnh: KT

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng được gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri huyện Thủy Nguyên trước Kỳ họp thứ IV, Quốc hội khóa XV.

Đồng thời, thông tin một số nét về tình hình kinh tế - xã hội cả nước tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2022. Trong đó nhấn mạnh, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, sát tình hình, có trọng tâm, trọng điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương; sự chung sức, đồng lòng của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp; sự hỗ trợ hiệu quả của bạn bè quốc tế, tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2022 tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Các chính sách tiền tệ, tài khóa và các chính sách khác được điều hành chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả. Công tác điều hành giá được chú trọng, giá xăng dầu và nhiều mặt hàng khác có xu hướng giảm...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trực tiếp trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Thủy Nguyên đã nêu.

Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận, tiếp thu đầy đủ các ý kiến sâu sắc, tâm huyết, trách nhiệm của cử tri; các ý kiến sẽ được Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố tổng hợp để gửi đến Kỳ họp thứ IV, Quốc hội khóa XV.

Kim Thành