Sáng ngày 22/1, diễn ra Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành Nội chính Đảng. 

Đề nghị sớm công khai kết luận trách nhiệm ở Thủ Thiêm

Tại đây, đề cập đến tình hình khiếu kiện kéo dài, Bí thư TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hiện trên địa bàn TP, còn 12 vụ việc kéo dài nhiều năm. TP đã thành lập tổ công tác do Chủ tịch TP làm Tổ trưởng để có lộ trình giải quyết.

Qua giải quyết một số vụ việc như vụ chợ An Đông, vụ Thủ Thiêm, theo ông Nhân, sở dĩ kéo dài có phần lỗi của các cơ quan quản lý.

“Chúng ta có những cái sai, cái yếu kém nhưng không nhận hoặc nhận không đầy đủ, mình né tránh thì bà con không chịu. Bên cạnh đó, trong các bà con bức xúc kéo dài thì cũng có một số đối tượng lợi dụng để kích động”, Bí thư TP Hồ Chí Minh nói.

Ông nêu cụ thể, vụ Thủ Thiêm, khiếu kiện kéo dài từ rất lâu. Vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận bước đầu, qua đó thấy rằng, quy hoạch có sai sót, triển khai quy hoạch cũng sai sót khi có một phần 4,3 ha đất lúc đầu không có trong quy hoạch nhưng về sau lại có.

Theo Bí thư TP Hồ Chí Minh, vấn đề này phải thừa nhận để từ đó có giải pháp, tìm cách giải quyết. Và đến nay, 85% số hộ khiếu nại đã đồng tính với hướng giải quyết của TP.

“Nếu chúng ta có sai sót thì phải nhận. Với người dân thì phải tìm hiểu lý do chính đáng, chăm lo cho dân. Còn đối tượng kích động, chống đối thì có biện pháp riêng. Hai biện pháp này đi đôi với nhau thì mới giải quyết được”, Bí thư TP Hồ Chí Minh nêu bài học kinh nghiệm.

Trong vụ việc Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ đã công bố những vấn đề liên quan đến người dân còn vấn đề liên quan đến trách nhiệm chung thì chưa. “TP rất chờ đợi, đề nghị Chính phủ sớm quan tâm công bố kết luận này”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Xử lý các nguồn tin đã kỷ luật 97 đảng viên, 142 cán bộ

Với công tác phòng, chống tham nhũng, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, bên cạnh thực hiện những giải pháp chung, TP có điểm “đặc biệt” là thực hiện Quy chế 1374 quy định các cấp ủy, chính quyền phải tiếp thu ý kiến của nhân dân phản ánh về những nguy cơ cán bộ, công chức có sai phạm.

Đó là, tin qua công tác giám sát của Mặt trận, Đại biểu Quốc hội, HĐND; tin qua tiếp xúc cử tri mà người dân phản ánh; tin qua nhân dân tố cáo, khiếu nại và tin do báo chí đăng.

“Đây là 4 nguồn tin mà ngày nào, tháng nào, quý nào cũng có thể có, nhưng lâu nay chưa xử lý tốt”, Bí thư TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh và cho biết, Quy chế trên quy định rõ, khi có tin thì cấp ủy phải chỉ đạo chính quyền liên quan xử lý, báo cáo cấp ủy có thời hạn.

Từ khi thực hiện, năm 2018, hệ thống Đảng và chính quyền, mặt trân các cấp đã tiếp nhận hơn 3.400 tin có nguy cơ sai phạm trong cán bộ, công chức và sự việc xảy ra. Đến nay có hơn 3.000 tin đã được xử lý.

“Qua xử lý có 2 kết quả quan trọng. Một là, các cấp ủy quan tâm lắng nghe ý kiến của nhân dân, ý kiến của báo chí, ý kiến của giám sát, tiếp xúc cử tri. Thứ 2, không vui, nhưng buộc phải làm là phải kỷ luật 97 đảng viên từ khiển trách đến khai trừ; về chính quyền đã xử lý 142 cán bộ, công chức từ khiển trách cho đến buộc thôi việc”, ông Nhân thông tin.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, hiện các chương trình kiểm tra, chương trình thanh tra, chương trình giám sát không đồng bộ, nên việc phối hợp chưa tốt.

Ông dẫn chứng, qua tiếp dân của các cấp, TP nhận 8 nghìn kiến nghị về vụ việc giải quyết, riêng hệ thống kiểm tra đảng tiến hành 4 nghìn cuộc kiểm tra, giám sát. Ngoài ra còn có hệ thống thanh tra các cấp nữa.

“Đối chiếu 8 nghìn vụ việc yêu cầu giải quyết, với hàng nghìn cuộc kiểm tra, thanh tra, giám sát thì đồng bộ, trọng tâm đến đâu? Có trùng lắp không? Có trùng lắp! Có sót không? Có sót! Giải quyết đến nơi đến chốn chưa? Có cái đến nơi đến chốn, có cái chưa”, Bí thư TP Hồ Chí Minh nói.

Có cơ chế để "không dám, không muốn tham nhũng"

Từ đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, từ năm 2019, TP giao cơ quan kiểm tra tập hợp kế hoạch giám sát của Mặt trận, HĐND, kế hoạch thanh tra, kế hoạch kiểm tra của đảng rà soát để tránh trùng lắp, cũng như chia sẻ kết quả để “xử lý hiệu quả hơn, đến nơi, đến chốn”.

Cùng với đó, cần có cơ chế khuyến khích không những không dám, mà còn không muốn tham nhũng. Như nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù cho TP Hồ Chí Minh, trong đó đồng ý để TP chi thu nhập tăng thêm.

Bí thư Nhân nhấn mạnh, kể cả chi thu nhập tăng thêm cũng phải gắn với sự hài lòng của người dân.

“Cơ quan nào làm tốt, chỉ số hài lòng của người dân cao thì phần phân chia thu nhập tăng thêm đến tập thể cao. Nơi nào sự hài lòng của người dân thấp thì không được phân chia thu nhập tăng thêm một phù hợp để có động cơ phát huy các sáng kiến”, người đứng đầu Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Ông Nhân cũng kiến nghị, cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng; tăng cường phối hợp công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra để công tác phòng, chống tham nhũng hiệu quả hơn nữa.

Hương Giang