Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Quản lý, phát triển tài nguyên biển, đảo phải gắn với bảo vệ chủ quyền

Thứ sáu, 26/09/2014 - 21:52

(Thanh tra) - Chiều ngày 26/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận cho ý kiến lần đầu Dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Nhiều đại biểu cho rằng, luật này không chỉ để quản lý, bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, hải đảo mà quan trọng phải gắn với bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên biển…

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nêu rõ, các quy định của dự thảo luật không được làm ảnh hưởng đến việc bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Ảnh: Thảo Nguyên

Dự thảo Luật này quy định về quản lý tổng hợp các hoạt động điều tra cơ bản, nghiên cứu khoa học, khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trong phạm vi vùng bờ, vùng biển và các đảo, quần đảo thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam; việc lập, phê duyệt, tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển; giao khu vực biển cho tổ chức, cá nhân để khai thác, sử dụng tài nguyên biển thực hiện theo quy định của Luật Biển Việt Nam.

Phải bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang, phương thức quản lý tổng hợp nhưng không làm thay quản lý ngành, lĩnh vực mà đóng vai trò định hướng, điều phối các hoạt động quản lý ngành, lĩnh vực; giúp khắc phục các xung đột, mâu thuẫn trong quản lý theo ngành, lĩnh vực; sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường và các hệ sinh thái biển và hải đảo; thống nhất các hoạt động quản lý tài nguyên, môi trường biển và hải đảo từ trung ương đến địa phương, đảm bảo phát triển bền vững biển và hải đảo.

Tán thành cần thiết ban hành Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, tuy nhiên Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghê Môi trường Phan Xuân Dũng cho rằng, với mối quan hệ đan xen trong hệ thống pháp luật điều chỉnh liên quan đến tài nguyên, môi trường biển, hải đảo cần tiếp tục rà soát kỹ những nội dung của Dự thảo Luật này với các Luật khác có liên quan để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Nguyễn Kim Khoa đặt vấn đề, nội dung của dự thảo luật lúc thì đưa hải đảo ghép vào biển, lúc thì tách hải đảo thành chương riêng tài nguyên hải đảo mà trong đó không có nội hàm gì cả, có mấy điều không có ý nghĩa gì cả... “Tôi thấy dự thảo luật có nhiều vấn đề không khả thi, không bảo đảm thống nhất trong hệ thống luật pháp. Cần phải xem xét kỹ lưỡng phạm vi điều chỉnh của dự án Luật”.

Lấy dẫn chứng vùng biển là vùng nước không có ranh giới rõ ràng giữa tỉnh này và tỉnh khác, người trên tàu ở vùng biển Đà Nẵng có thể là người Thanh Hóa, Chủ nhiệm Nguyễn Kim Khoa cho rằng, phải gắn thực tiễn trong phân cấp quản lý địa phương với quản lý tổng hợp của cơ quản lý Nhà nước mà cụ thể là Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hợp lý hơn thì mới đáp ứng yêu cầu.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc K’sor Phước nói, “ai là chủ trì, chủ trì như thế nào cần phải được làm rõ, tránh sự trùng chéo. Nếu không khi sự việc xảy ra, ai phải chịu trách nhiệm trực tiếp về xử lý vấn đề này”.

Tai sao vùng biển ven bờ chỉ có chiều rộng 6 hải lý?

Dự thảo Luật quy định, ”vùng biển ven bờ là vùng biển có chiều rộng 06 hải lý tính từ mực nước triều kiệt trung bình nhiều năm ra phía biển” nhiều ý kiến đề nghị Ban Soạn thảo cần giải trình rõ cơ sở khoa học và thực tiễn của quy định này, đề nghị nghiên cứu quy định cụ thể, khoa học hơn.

“Tại sao là vùng biển ven bờ là vùng biển chỉ có chiều rộng 6 hải lý?” Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Kso Phước đặt câu hỏi và cho rằng phải cân nhắc vấn đề này.

Có ý kiến đề nghị quy định “vùng biển ven bờ ” cần thống nhất với quy định của pháp luật liên quan. Cụ thể như tại Khoản 4 Điều 5 Luật thủy sản đã quy định “Chính phủ xác định ranh giới vùng biển ven bờ trên cơ sở căn cứ vào độ sâu, khoảng cách từ bờ biển và một số đặc điểm khác ở vùng biển ven bờ để phân cấp cho địa phương có bờ biển tổ chức quản lý tổng hợp vùng biển ven bờ gắn với phát triển sản xuất, kinh doanh”.

Điểm a khoản 1 Điều 4 Nghị định số 33/2010/NĐ-CP ngày 31/3/2010 của Chính phủ về quản lý hoạt động khai thác thủy sản của tổ chức và cá nhân Việt Nam trên các vùng biển cũng đã quy định, “vùng biển ven bờ được giới hạn bởi mép nước biển tại bờ biển và tuyến bờ”, trong đó tuyến bờ là các đoạn thẳng gấp khúc nối liền các điểm được xác định bởi kinh độ và vĩ độ cụ thể.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn bày tỏ, không nên quy định vùng biển ven bờ là vùng biển có chiều rộng 6 hải lý. Theo Phó Chủ tịch Quốc hôi, luật này không chỉ nhằm bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo mà còn phải đặt mục tiêu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia trên biển.

Thảo Nguyên

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Chất Bình (Ninh Bình): Đối thoại trực tiếp để tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở

Chất Bình (Ninh Bình): Đối thoại trực tiếp để tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở

(Thanh tra) - Thông qua đối thoại trực tiếp, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã Chất Bình (Ninh Bình) đã lắng nghe, giải trình nhiều kiến nghị của Nhân dân liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính và an sinh xã hội, qua đó làm rõ trách nhiệm xử lý từ cơ sở.

Trung Hà

18:26 23/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm