Phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển quốc tế của công dân Việt Nam

Ngày 11/8/2022, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cho biết về quá trình xử lý việc một số nước tạm ngừng cấp thị thực đối với hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Theo Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9/8, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Đức, Đại sứ quán Séc và Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam trao đổi về việc các quốc gia này tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam do trang nhân thân của hộ chiếu không chứa thông tin nơi sinh.

Tại cuộc gặp, đại diện Cục Lãnh sự và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã nêu quan điểm và phương hướng xử lý của Việt Nam đối với vấn đề này; cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đã thống nhất trước mắt sẽ ghi bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mới khi công dân có đề nghị.

Cục Lãnh sự và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Đáp lại đề nghị từ phía Việt Nam, đại diện các đại sứ quán Đức, Séc và Tây Ban Nha khẳng định sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam tháo gỡ các vướng mắc trong việc cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam với điều kiện công dân phải cung cấp được thông tin xác minh nơi sinh nhằm hoàn thiện hồ sơ xin cấp thị thực vào các nước trên.

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ tiếp tục theo sát vấn đề này, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và các cơ quan chức năng sở tại trong việc giải quyết các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển quốc tế của công dân Việt Nam.

Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Hoa Kỳ

Tại họp báo, Người Phát ngôn cũng đã thông tin về phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo Người Phát ngôn, thời gian qua, quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ chứng kiến tiến triển trên mọi lĩnh vực, trong đó có quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư.

Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á và Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại vượt mốc 110 tỉ USD trong năm 2021.

Với chủ trương thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư với Hoa Kỳ trên cơ sở tự do, công bằng, cùng có lợi, phù hợp với các thoả thuận song phương và quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam sẵn sàng và thường xuyên trao đổi với Hoa Kỳ thông qua các cơ chế hiện có như Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh và tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư song phương, vì lợi ích của doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Với tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Hoa Kỳ về vấn đề này, Người Phát ngôn nhấn mạnh.

Việt Nam mong muốn các bên không làm gia tăng căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan

Cũng trong họp báo này, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ về quan điểm của Việt Nam trước tình hình eo biển Đài Loan (Trung Quốc) thời gian qua: “Việt Nam mong muốn các bên kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan”

Người Phát ngôn bày tỏ, Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan (Trung Quốc) hiện nay.

Việt Nam cho rằng hòa bình, ổn định và hợp tác tại eo biển có ý nghĩa quan trọng tại khu vực và thế giới trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.

Theo Người Phát ngôn, lập trường của Việt Nam về vấn đề Đài Loan là nhất quán, được thể hiện trong các văn kiện chung, nhân các chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Người Phát ngôn nhấn mạnh, trên cơ sở kiên trì nguyên tắc 'một Trung Quốc', Việt Nam mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực, cũng như trên toàn thế giới.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đều là những cường quốc và đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam

Về ảnh hưởng tới Việt Nam từ căng thẳng trong quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Loan vừa qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Hoa Kỳ và Trung Quốc đều là những cường quốc và đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên toàn cầu. Vì vậy, Việt Nam mong muốn 2 nước duy trì quan hệ lành mạnh, ổn định, giải quyết bất đồng qua đối thoại dựa trên luật pháp quốc tế.

Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với hai nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, tự chủ, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích của người dân, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới, Người Phát ngôn nêu rõ.

Thanh Thanh