Lễ khai mạc có sự tham dự của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng…

Đặc biệt, tham dự chương trình có cựu Tổng thống Hàn Quốc ông Lee Myung-bak; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hàn Quốc và nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc...

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cho biết, đây là sự kiện tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của Hàn Quốc, Việt Nam và tỉnh Thái Bình; là cơ hội để giao lưu, học hỏi, hợp tác, xúc tiến đầu tư và tăng cường tình đoàn kết giữa hai dân tộc.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chia sẻ, địa phương hiện đang lưu giữ kho tàng di sản văn hóa đồ sộ cả vật thể và phi vật thể với gần 3.000 công trình kiến trúc cổ, hàng trăm hội làng, trò chơi, diễn xướng dân gian mang đậm sắc thái văn hóa truyền thống, cổ truyền của người Việt; tiêu biểu là nghệ thuật chèo và múa rối nước cùng nhiều di sản Hán Nôm phản ánh những nét đặc sắc riêng của vùng đất, con người Thái Bình.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: C.D

Tổ chức chuỗi sự kiện, tỉnh mong muốn tăng cường, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ thân thiết giữa hai quốc gia, hai dân tộc, cũng như tạo cơ hội cho các tổ chức, doanh nghiệp, người dân không chỉ của Thái Bình mà cả khu vực Bắc bộ đến tìm hiểu, giao lưu về văn hóa với các đối tác Hàn Quốc.

Đồng thời, các đối tác Hàn Quốc cũng có thêm những hiểu biết về truyền thống văn hóa Việt Nam, những nét đặc sắc văn hóa riêng của tỉnh Thái Bình như nghệ thuật hát chèo, múa rối nước, các di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc, các làng nghề truyền thống...

"Thông qua sự kiện lần này, các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ có thêm hiểu biết về mảnh đất và con người Thái Bình; cảm nhận được khát vọng vươn lên của nhân dân Thái Bình và lựa chọn Thái Bình như một điểm đến ưu tiên hàng đầu trong chiến lược đầu tư kinh doanh. Sự khởi đầu ngày hôm nay sẽ tạo tiền đề, là cơ sở để tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Zenith và các đối tác Hàn Quốc tổ chức thường xuyên, định kỳ các hoạt động giao lưu, kết nối trong thời gian tới" - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak phát biểu. Ảnh: C.D

Vui mừng khi tham dự Chương trình Giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc “Thai Binh Homecoming Day”, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak xúc động khi thấy tỉnh Thái Bình dành nhiều tâm huyết để tổ chức một sự kiện lớn và mang nhiều ý nghĩa.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc đánh giá, Thái Bình đã vươn mình trở thành khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, đạt được nhiều kết quả đáng tự hào.

Đồng thời tin tưởng, Thái Bình sẽ sớm vươn lên trở thành một trong những trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam trong thời gian tới.

Tự hào về mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Hàn Quốc và hai nước đạt được những thành quả to lớn trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục… và đặc biệt là giao lưu nhân dân, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak khẳng định: Văn hóa là cây cầu nâng cao sự giao tiếp và hiểu biết giữa chúng ta; sự hợp tác giữa các doanh nghiệp chính là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của hai nước. Chúng ta cùng mong muốn tạo ra nhiều cơ hội hơn cho giao lưu và hợp tác; từ đó, củng cố mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng tốt đẹp hơn.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu ấn nút khai mạc Chương trình “Thai Binh Homecing Day”. Ảnh: C.D

"Hy vọng rằng, sự kiện này sẽ là cơ hội tốt để mọi người nhân dân Việt Nam, đặc biệt là người dân Thái Bình, có thể trải nghiệm các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực Hàn Quốc. Đồng thời, mong rằng nó sẽ là động lực tốt để nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Thái Bình nói riêng có thêm cơ hội xích lại gần hơn với người dân và đất nước Hàn Quốc" - cựu Tổng thống Lee Myung-bak chia sẻ.

Tại buổi lễ, các đại biểu chính khách của Hàn Quốc, các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Thái Bình đã cùng nhau nhấn nút khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc và Hội chợ Nông nghiệp quốc tế đồng bằng Bắc bộ 2023; thăm gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước trưng bày, triển lãm tại hội chợ.

Tại hội chợ quốc tế năm nay, có hơn 220 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia, trong đó có hơn 100 doanh nghiệp thương hiệu lớn đến từ Hàn Quốc.

Hội chợ quy tụ những nông sản OCOP nổi bật nhất của tỉnh Thái Bình cùng hàng trăm mặt hàng chất lượng cao của Việt Nam mang đến cơ hội trải nghiệm và hợp tác thương mại, du lịch, xúc tiến đầu tư hiệu quả cho các đối tác, bạn bè quốc tế và các tầng lớp nhân dân.

Chương trình Giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc “Thai Binh Homecoming Day” được tổ chức từ ngày 1 - 2/12/2023.

Chương trình gồm các sự kiện với nhiều chủ đề đặc sắc sẽ được diễn ra gồm: Giao lưu Văn hóa - nghệ thuật Thái Bình - Hàn Quốc; Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thái Bình - Hàn Quốc; khám phá các di tích lịch sử cấp quốc gia.

Thăm quan, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các khu công nghiệp tại Khu Kinh tế Thái Bình; lễ hội âm nhạc với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ca sỹ nổi tiếng của Việt Nam và Hàn Quốc. 

Trọng Tài