Tại buổi làm việc, ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch Tập đoàn Viettel bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi được tiếp đón Phó Thủ tướng cùng Đoàn Công tác đến thăm và làm việc tại tập đoàn. Đồng thời xin được gửi lời cảm ơn đối với sự hỗ trợ của Chính phủ Campuchia đã dành cho Viettel và Metfone trong suốt thời gian vừa qua

Ông Thắng cho biết, qua 34 năm phát triển, Viettel đã trở thành tập đoàn viễn thông, công nghiệp, công nghệ cao lớn nhất Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp có doanh thu, lợi nhuận và đóng góp cho ngân sách quốc gia cao nhất cả nước.

Năm 2022 doanh thu hợp nhất của Viettel là 7,1 tỷ USD, lợi nhuận 1,9 tỷ USD, nộp ngân sách Nhà nước 1,6 tỷ USD, duy trì là doanh nghiệp có thương hiệu giá trị nhất Việt Nam trong 8 năm liên tiếp với giá trị gần 8,9 tỷ USD. Viettel cũng đạt nhiều thành công trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất thiết bị công nghệ cao và là doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi, kiến tạo xã hội số.

Về hoạt động đầu tư ra nước ngoài, Viettel luôn coi đây là một trụ cột của tập đoàn. Sau 16 năm, hiện Viettel đã đầu tư và kinh doanh hiệu quả tại 10 thị trường nước ngoài trải rộng khắp 3 châu lục, gồm châu Á, châu Phi và châu Mỹ.

Tại các thị trường nước ngoài, Viettel cũng nhanh chóng tạo ra sự bùng nổ về dịch vụ viễn thông, mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Đến nay, 5/10 thị trường của Viettel đã vươn lên vị trí số 1 về thị phần, bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Đông Timor và Burundi. Năm 2022, doanh thu dịch vụ nước ngoài đạt gần 3 tỷ USD tăng trưởng 20% so với năm 2021, gấp 5 lần so với trung bình ngành trên thế giới.

leftcenterrightdel
 Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch Tập đoàn Viettel cho biết, Metfone cũng là một trong những doanh nghiệp có đóng góp lớn nhất cho ngân sách của Chính phủ Campuchia. Ảnh: TH

Về hoạt động đầu tư tại Campuchia, Viettel đầu tư vào Campuchia từ năm 2006 và chính thức khai trương mạng di động Metfone vào năm 2009. Sau 14 năm kinh doanh, Metfone luôn giữ vững vị thế là doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Campuchia cả về thị phần, doanh thu và mạng lưới. Metfone cũng là một trong những doanh nghiệp có đóng góp lớn nhất cho ngân sách của Chính phủ Campuchia.

“Với hơn 12.500 trạm BTS công nghệ 2G, 3G, 4G, phủ sóng đến 95% lãnh thổ Campuchia, đưa Internet băng thông rộng đến 100% tỉnh, thành phố, Metfone đã mang cơ hội kết nối viễn thông đến mọi người dân, kể cả những người ở vùng sâu, vùng xa trên đất nước Campuchia. Metfone góp phần đưa Campuchia trở thành một trong các nước có vùng phủ và tốc độ 4G tốt nhất Đông Nam Á, có tỷ lệ dân số kết nối Internet ở mức độ cao so với các nước trong khu vực” ông Thắng cho biết.

Ngoài lĩnh vực viễn thông - công nghệ thông tin, trong giai đoạn từ năm 2018 đến nay, được sự tin tưởng và tạo điều kiện của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước, hợp tác công nghiệp quốc phòng song phương giữa Viettel và các cơ quan, đơn vị Bộ Quốc phòng Campuchia ngày càng thêm thiết thực và hiệu quả.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Metfone luôn ý thức về trách nhiệm với xã hội. Metfone tự hào khi đã tạo việc làm cho gần 30.000 lao động với thu nhập cao. Metfone cũng luôn đồng hành trong hoạt động thiện nguyện như tham gia đồng hành cùng các chương trình “Tìm người thân thất lạc sau chiến tranh”, tài trợ chương trình “Trái tim cho em”, ủng hộ Hội Chữ thập đỏ Campuchia… với tổng giá trị tài trợ lên đến hơn 100 triệu USD.

“Với những nỗ lực và đóng góp của mình cho đất nước và người dân Campuchia, Metfone luôn được Chính phủ Campuchia đánh giá cao về hiệu quả kinh doanh cũng như sự đồng hành trong công tác xã hội và mong muốn “Metfone luôn xứng đáng là biểu tượng của sự hợp tác, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia””, ông Thắng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Viettel hi vọng tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Phó Thủ tướng và Chính phủ Campuchia đối với Metfone vì hoạt động đầu tư của Viettel tại Campuchia không chỉ mang ý nghĩa kinh tế, mà còn là cầu nối cho tình hữu nghị giữa Việt Nam - Campuchia.

Tại buổi làm việc, ông Thắng bày tỏ mong muốn bà Samdech Men Sam An trao đổi, đề xuất lên Chính phủ Campuchia xem xét, tạo điều kiện để Metfone tiếp tục phát triển hơn nữa với các điều kiện đảm bảo cần thiết như bổ sung tần số 4G 2600MHz, hỗ trợ chuyển đổi tần số 2300MHz đang không được sử dụng của nhà mạng khác sang cho Metfone; sớm cấp giấy phép triển khai mạng 5G cho Metfone; cấp giấy phép cổng Internet quốc gia (NIG)...

Đồng thời, tiếp tục ủng hộ Metfone cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho Chính phủ, bộ/ngành Campuchia đề phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số tại Campuchia; cho phép Viettel tiếp tục được cung cấp các thiết bị trong cả lĩnh vực quân sự và dân sự cho Chính phủ và Bộ Quốc phòng Campuchia.

leftcenterrightdel
 Tng Tào Đức Thắng, Chủ tịch Tập đoàn Viettel tặng quà lưu niệm cho bà Samdech Men Sam An, Phó Thủ tướng Campuchia. Ảnh: TH

Đáp lại tình cảm nồng hậu của Tập đoàn Viettel, bà Samdech Men Sam An, Phó Thủ tướng Campuchia đánh giá cao Tập đoàn Viettel là một trong những doanh nghiệp sáng tạo, công nghệ cao hàng đầu của Việt Nam, khu vực, đồng thời chúc mừng những thành tựu mà tập đoàn đạt được, đặc biệt là trong hoạt động đầu tư kinh doanh ở Campuchia.

Đồng thời cảm ơn Tập đoàn Viettel, thông qua Công ty Metfone, đã thực hiện sứ mệnh không chỉ có những đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế, cung cấp hạ tầng viễn thông chất lượng cao, thúc đẩy chuyển đổi số ở Campuchia, mà còn tạo nhiều công ăn việc làm, lợi ích kinh tế, góp phần cải thiện đời sống cho người dân đất nước này, qua đó trở thành ví dụ thành công của mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Bà Samdech Men Sam An, Phó Thủ tướng khẳng định sẽ chuyển các đề xuất, kiến nghị của Viettel tới Chính phủ Campuchia để tiếp tục cải thiện chính sách, pháp luật, tạo điều kiện cho Viettel cũng như các nhà đầu tư nước ngoài khác yên tâm, đẩy mạnh đầu tư, kinh doanh ở nước này.

Thái Hải