Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã chính thức khai mạc ngày 15/9, với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

“Chúng ta cần những hội nghị như thế này để đoàn kết các nghị sĩ trẻ”, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những thách thức lớn hơn bất kỳ thách thức nào trong quá khứ, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco phát biểu.

Chỉ đưa ra các cam kết thì không thể mang lại sự thay đổi

Theo ông Duarte Pacheco, chúng ta đã đi được nửa chặng đường thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, nhưng tiến trình này đang chậm lại một cách đáng lo ngại.

Vì vậy, Chủ tịch IPU mong muốn, các nghị sỹ trẻ trao đổi thực chất, hiệu quả để cải thiện và thay đổi những vấn đề chung mà thế giới đang đối diện, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Bày tỏ vinh dự được phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, Nghị sĩ Hạ viện Vương quốc Anh Dan Carden chia sẻ nỗi buồn về thiên tai xảy ra tại Marocco cũng như vụ việc cháy chung cư mini tại Hà Nội.

Từ cuộc chiến tranh ở Việt Nam, ông Dan Carden cho rằng, “chúng ta không nên bị cuốn theo những tư duy cạnh tranh địa chính trị hẹp hòi”. Ông cũng lưu ý, chúng ta đang phải đổi mặt với những vấn đề chưa từng có trong lịch sử nhân loại, những khủng hoảng đe dọa đến sự tồn tại.

Không thể có giải pháp nào cho vấn đề biến đổi khí hậu nếu không có sự chung tay, đoàn kết của cộng đồng quốc tế.

“Đã đến lúc chúng ta phải vượt qua những sự bất đồng và suy nghĩ về giải pháp từ những góc độ kinh tế, xã hội để tìm ra những giải pháp trung hạn lẫn dài hạn cho các vấn đề, thách thức toàn cầu”, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU nói.

Ông Martin Chungong, Tổng Thư ký IPU đánh giá cao Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghệ số và trao quyền cho thanh niên.

leftcenterrightdel
Ông Martin Chungong, Tổng Thư ký IPU. Ảnh: QH 

Tổng thư ký IPU hoan nghênh Ban tổ chức đã tiếp cận bao trùm trong việc thu hút giới trẻ và các nghị sĩ trẻ vào việc chuẩn bị hội nghị này.

Trước đó, vào năm 2015, tại Đại hội đồng IPU lần thứ 132 tổ chức tại Việt Nam, IPU triển khai các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Đây là cột mốc đặc biệt và thể hiện cam kết chung trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của thế giới, theo ông Martin Chungong.

“Nếu chỉ đưa ra các cam kết thì không thể mang lại sự thay đổi, trách nhiệm của chúng ta là biến những lời nói thành hành động”, Tổng Thư ký IPU hoan nghênh Việt Nam đã lồng ghép các cam kết thành các hành động cụ thể.

Trao quyền cho giới trẻ tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu

Tổng Thư ký IPU Martin Chungong nhấn mạnh, những nghị sĩ trẻ đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy sự tiến bộ, phát triển, đóng góp những quan điểm, giải pháp đổi mới vào các quy trình của nghị viện; đồng thời chia sẻ thực tiễn, nâng cao tiếng nói của nghị sĩ trẻ về những vấn đề quan tâm, nhất và kết nối với giới trẻ tốt hơn.

“Niềm đam mê, nhiệt huyết và sự cống hiến của bạn trẻ trong việc thúc đẩy SDGs thông qua chuyển đổi và đổi mới kỹ thuật số, là ánh sáng dẫn đường cho tất cả chúng ta; IPU tự hào được đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ bạn trẻ trong sứ mệnh này”, ông Martin Chungong chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Ảnh: QH

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam (Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh) cho rằng, thế hệ trẻ có sứ mệnh hết sức to lớn là làm thay đổi cơ bản mô hình phát triển của nhân loại theo hướng bền vững, thực sự lấy con người làm trung tâm và thân thiện hơn với môi trường.

Để làm điều đó, theo ông Anh Tuấn, cần thúc đẩy mô hình tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, tiêu dùng hợp lý, cùng với động lực từ chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và tạo ra các giá trị gia tăng từ chính bản sắc văn hoá của mình.

“Đó cũng chính là lĩnh vực thế mạnh của giới trẻ mà chúng ta cần phát huy tối đa để vừa góp phần thay đổi mô hình tăng trưởng, vừa tạo ra cuộc sống thịnh vượng cho các thế hệ mai sau”, Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam nói.

Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam kỳ vọng, tuyên bố chung Hà Nội được thông qua lần này sẽ là động lực góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Tuyên bố chung Hà Nội được thông qua cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy việc trao quyền cho giới trẻ, mở rộng sự tham gia của giới trẻ vào các tiến trình dân chủ và tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu hiện nay.

Hương Giang