Theo dõi Báo Thanh tra trên
Bùi Bình
Thứ bảy, 21/08/2021 - 18:00
(Thanh tra) - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh triển khai kịp thời, hiệu quả chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) theo chính sách của Trung ương, của tỉnh. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, các thủ tục qua dịch vụ công ích, trong đó đặc biệt quan tâm đến các thủ tục về đất đai.
Ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hiền Trang
Sáng 21/8, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị trực tuyến tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh đại dịch COVID - 19.
Theo báo cáo, toàn tỉnh Yên Bái hiện có gần 2.600 doanh nghiệp, 564 HTX, tổng số lao động trong các doanh nghiệp hơn 42.000 người và 28.000 thành viên HTX, thu nhập bình quân của người lao động từ 5,4 - 6,7 triệu đồng/tháng. 8 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp và HTX nộp ngân sách Nhà nước hơn 823 tỷ đồng, tăng gần 15% so với cùng kỳ.
Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID - 19 đã có 418 doanh nghiệp, 41 HTX phải tạm ngừng hoạt động, 28 doanh nghiệp và 2 HTX giải thể, số lao động bị mất việc được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp hơn 2.360 người với tổng số tiền chi trả trên 31 tỷ đồng.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được thông tin về các chính sách của Trung ương và của tỉnh Yên Bái về các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, ứng phó với tác động của dịch COVID -19; cùng thảo luận, đề xuất, kiến nghị, đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, vượt qua đại dịch và hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hiền Trang
Hầu hết các ý kiến đề nghị tỉnh Yên Bái tháo gỡ khó khăn về: Thủ tục thuê đất; thông tin về quy hoạch về sử dụng đất; bình ổn giá vật liệu; miễn giảm thuế; giảm lãi suất ngân hàng; hỗ trợ vốn vay; giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội; hỗ trợ, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm; triển khai tiêm vắc-xin cho người lao động …
Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cũng đã tiếp thu và trực tiếp giải đáp những vướng mắc của doanh nghiệp, HTX nhằm đề ra những giải pháp tốt nhất để tháo gỡ khó khăn.
Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng cũng như kết quả mà các doanh nghiệp, HTX đạt được trong thời gian qua. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19 sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động sản xuất kinh doanh, ông Tuấn yêu cầu trong thời gian tới các cấp, các ngành, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp cần tập trung cao nhất thực hiện "mục tiêu kép”, đặc biệt, tập trung phòng, chống dịch COVID - 19 với tinh thần "chống dịch như chống giặc”, quyết tâm kiểm soát và giữ vững "vùng xanh" an toàn.
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ban, ngành cần triển khai kịp thời, hiệu quả chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, HTX theo chính sách của Trung ương, của tỉnh; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, các thủ tục qua dịch vụ công ích, trong đó đặc biệt quan tâm đến các thủ tục về đất đai; thực hiện tốt hiện đại hóa, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế; tập trung hướng dẫn các tổ chức, cá nhân về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị miễn giảm, giãn, hoãn thuế, phí cho doanh nghiệp, HTX chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID - 19 đảm bảo nhanh gọn, kịp thời, đúng chính sách.
Cùng với đó, thực hiện tốt các giải pháp lưu thông hàng hóa, bảo đảm cung cầu; hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, kết nối tiêu thụ hàng hóa và mở rộng thị trường; triển khai kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 68 của Chính phủ; khẩn trương tiêm vắc-xin cho các đối tượng theo Kế hoạch của UBND tỉnh.
Các doanh nghiệp, HTX cần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19, nâng cao chất lượng quản trị, ứng dụng công nghệ số trong sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh thương mại điện tử, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, tập trung khai thác thị trường nội địa, nắm bắt các cơ hội kinh doanh mới.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 12/5, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành thông báo tuyển dụng 30 lao động hợp đồng để bổ sung nhân lực phục vụ công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính và giải quyết hồ sơ đất đai.
(Thanh tra) - Sáng 11/5, UBND tỉnh Nghệ An đã họp cho ý kiến về danh mục mua sắm tập trung và chính sách miễn, giảm tiền thuê nhà thuộc tài sản công không sử dụng để ở. Nhiều nội dung mới được đặt ra theo hướng tinh gọn thủ tục, mở rộng phạm vi áp dụng và nâng cao hiệu quả quản lý tài sản công, đồng thời tạo thêm dư địa hỗ trợ các tổ chức hoạt động công ích, đơn vị xã hội hóa và kinh tế tập thể phát triển ổn định.
Văn Thanh
Hải Hà
Lê Hữu Chính
Thu Huyền
Văn Thanh
T.T
Bài và đồ họa: Trang Anh
Thanh Lương
Trọng Tài
Văn Thanh
Trọng Tài
Trang Nguyệt
Trọng Tài
Thu Huyền
T. Minh
Hương Giang
Văn Tám – Hồng Hoa