Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 27/02/2019 - 21:03
(Thanh tra) - Mặc dù Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện phải đảm bảo vệ sinh môi trường, trang hoàng các tuyến phố nhân Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, nhưng ở quận Tây Hồ, tại tuyến đường rộng 40m nối hai vành đai vẫn vô cùng nhếch nhác…
Sau Tết chậu cảnh, đất đá vương vãi khắp một đoạn đường.
Tuyến đường 40m tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP Hà Nội là tuyến đường trọng điểm của quận Tây Hồ nối hai đường vành đai 2 và 3 đi qua nhiều khu đô thị hiện đại như: Khu đô thị của Tập đoàn Sunshine, Khu đô thị Ciputra, tòa nhà Lạc Hồng...
Năm 2014, UBND quận Tây Hồ phối hợp với liên danh Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long - Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị Hà Nội, tiến hành khởi công, xây dựng. Thời gian thi công trong 180 ngày.
Đây là tuyến đường nằm ở ranh giới phía Bắc của dự án Khu đô thị Nam Thăng Long, có tổng chiều dài khoảng 2,6 km, kết nối giữa đường vành đai 2 và vành đai 3 của TP Hà Nội.
Tuyến đường được xem là tuyến giao thông huyết mạch của quận Tây Hồ, phục vụ nhu cầu dân sinh cho người dân trong khu vực. Điểm đầu tuyến đường từ nút giao với cầu Nhật Tân (phường Phú Thượng, Tây Hồ), điểm cuối nối với nút giao cầu Thăng Long (xã Đông Ngạc, Từ Liêm).
Khi tiến hành khởi công xây dựng, chủ đầu tư và nhà thầu cam kết, sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để triển khai thực hiện dự án an toàn, đúng tiến độ, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng công trình.
Thế nhưng đến nay, con đường dù đã hoàn thành nhưng dường như lại bị buông lỏng quản lý, trở nên vô cùng nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường, lộn xộn, không đảm bảo an toàn giao thông.
Con đường luôn trong tình trạng có rác thải như chậu cảnh vỡ vụn, cành cây bủa vây. Nhiều nơi vỉa hè cỏ cây mọc um tùm tràn xuống cả lòng đường. Nhiều đoạn người dân ngang nhiên đổ từng đống đất, cát lấn quả nửa đường mà chính quyền địa phương dương như không hề có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Hố ga mất nắp toang hoác giữa đường có vẻ cũng không ai quan tâm.
Đặc biệt, xe tải chở đất, xe rác chạy đêm ngày khiến ngày nắng thì bụi bay mù đường, ngày mưa bùn đất lớp nhớp.
Nhiều người dân trong khu vực vô cùng bức xúc, nhất là các cư dân đã bỏ khoản đầu tư rất lớn mua nhà tại các khu đô thị rất ngán ngẩm khi không được hưởng không khí trong lành, văn minh đô thị.
Đáng buồn hơn là con đường đi qua tòa nhà Lạc Hồng, là tòa nhà tái định cư có nhiều cán bộ của quận Tây Hồ đang cư trú nhưng dường như chính quyền cũng không quan tâm, cho nên con đường ngày một thêm nhếch nhác.
Đem những kiến nghị trên trao đổi với lãnh đạo phường Phú Thượng và quận Tây Hồ, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi các vị lãnh đạo gần như né tránh trả lời, cho biết con đường này thuộc phạm vi quản lý của Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long, còn việc đổ đất ra đường là do… người dân.
Đây quả là điều khó chấp nhận nhất là trong bối cảnh chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 03/CT-UBND ngày 25/2/2019 nêu rõ phải đảm bảo: Công tác trang trí cờ, hoa, cây xanh, pano quảng bá hình ảnh về Việt Nam, Thủ đô Hà Nội, về Hội nghị đảm bảo rực rỡ, trang trọng theo chủ đề “Thành phố vì hòa bình”. Công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự lòng đường, vỉa hè được nâng cao. Thực hiện tốt phương án phân luồng đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường sạch đẹp. “Triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại các tuyến phố, các khu vực công cộng, khu vực các đoàn dự kiến đi qua, khách sạn các đoàn dự kiến lưu trú và nơi dự kiến tổ chức Hội nghị…”, Công văn nêu rõ.
Tây Hồ là cửa ngõ của Thủ đô, có nhiều trục đường quan trọng các đoàn quốc tế đi từ Nội Bài về trung tâm. Cùng với đó, địa bàn quận còn có phường Xuân La là địa danh lưu niệm di tích Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il và Bác Hồ tới thăm năm xưa nên các phóng viên quốc tế, đoàn khách sẽ tới khá đông.
Vì vậy, việc để một con đường nhếch nhác như vậy là khó chấp nhận. Đề nghị UBND TP Hà Nội và quận Tây Hồ sớm có chỉ đạo, khắc phục ngay hình ảnh không đẹp trên.
Dưới đây là một số hình ảnh về tuyến đường do phóng viên ghi nhận:
Rác thải bủa vây con đường trọng điểm
Cát được tập kết giữa đường, nhưng không có cơ quan chức năng nào xử lý
Hố ga toang hoác xuất hiện ngay giữa đường
Mảnh chậu cảnh vỡ trên đường luôn rình rập người tham gia giao thông

Xe tải thường xuyên qua lại khiến con đường luôn trong tình trạng khói bụi
:
Minh Giang
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Từ những lớp đào tạo nghề sát nhu cầu thực tiễn, xã vùng sâu Cư Pui (tỉnh Đắk Lắk) đang từng bước mở ra hướng sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số. Trong bức tranh chung ấy, thôn Ea Lang nổi lên như một điểm sáng, minh chứng rõ nét cho hiệu quả của chủ trương phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn với giải quyết việc làm tại chỗ.
Hà Vân
(Thanh tra) - Những ngày qua, dư luận tại phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk không khỏi băn khoăn khi chứng kiến nhiều tuyến vỉa hè vừa được chỉnh trang, lát đá chưa bao lâu đã tiếp tục bị đào xới. Thực trạng “vừa làm xong lại phá” đặt ra câu hỏi lớn về hiệu quả đầu tư công và công tác quản lý, phối hợp giữa các đơn vị liên quan.
Chu Tuấn
Trần Kiên
PL-BĐ
Nam Dũng
Anh Minh
PV
T. Minh
Ngọc Trâm
T. Minh
T. Minh
Hà Vân
Hương Giang
Nam Dũng
Chính Bình