Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh

PV

Thứ sáu, 27/10/2023 - 14:20

(Thanh tra) - Thời gian tới, các sở, ngành của tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành vi của mỗi người dân về vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP). Đồng thời huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đồng thời khuyến khích, động viên nhân dân phát hiện, tố giác hành vi vi phạm về ATTP.

Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại Bắc Ninh. Ảnh: BN

Tại phiên giải trình về công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh do Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức mới đây, ông Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau gần 6 năm hoạt động thí điểm, việc tập trung một cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về ATTP đã tạo sự thống nhất, chặt chẽ từ khâu quản lý cấp phép, thanh tra, kiểm tra cũng như giám sát mối nguy, đánh giá chất lượng, xác nhận chuỗi, truy xuất nguồn gốc thực phẩm… Qua đó, tăng cường năng lực chuyên sâu, phát huy vai trò, năng lực quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh.

Đáng lưu ý, các mô hình tổ chức Đội Thanh tra – Quản lý An toàn thực phẩm tại tuyến huyện đã tác động tích cực đến hiệu quả quản lý TTP trên địa bàn toàn tỉnh. Mô hình Ban Quản lý ATTP tỉnh được thành lập đã tập trung giải quyết được những khó khăn, rào cản trong công tác phối hợp quản lý, giúp địa phương phản ứng nhanh và giải quyết kịp thời mối nguy về ATTP, ngăn ngừa thực phẩm không an toàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 10.600 cơ sở, trong đó hơn 10.300 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ký bản cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm (đạt 97,2%, tăng 38% so với cùng kỳ giai đoạn trước).

Trong thời gian qua, Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh đã tích cực chủ động triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống…Trong gần 6 năm (2018-2023) đã có hơn 15.500 cơ sở được thanh, kiểm tra, trong đó có hơn 12.200 cơ sở (chiếm 78%) đạt ATTP, gần 3.500 cơ sở không đạt. Các lực lượng chức năng ban hành 395 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra 9 vụ ngộ độc thực phẩm với 397 người mắc, không có trường hợp tử vong; xảy ra một sự cố về ATTP tại bếp ăn tập thể trường học.

Tuy nhiên, theo Trưởng ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh, bên cạnh kết quả đạt được, công tác quản lý ATTP tại tỉnh Bắc Ninh gặp một số khó khăn trong kiểm soát thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, tại các chợ, kinh doanh online. Ngoài ra, theo ông Nguyễn Vinh Thanh, Ban Quản lý ATTP tỉnh là mô hình thí điểm nên chức năng, nhiệm vụ không được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật, gây khó khăn trong thực thi nhiệm vụ, nhất là các quy định về thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP...

Trưởng Ban Quản lý ATTP của tỉnh Nguyễn Vinh Thanh cho biết: Việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm hiện nay gặp nhiều khó khăn, cần sự vào cuộc của sở, ban, ngành của tỉnh. Trong đó, cần kiểm soát từ quá trình nuôi, trồng cây con, giống từ ban đầu. Trong quá trình kiểm tra thực phẩm vẫn xuất hiện chất tồn dư thực phẩm, nguyên nhân do nhận thức của người nông dân còn hạn chế. Đơn cử việc phun sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sau 4 tuần mới được thu hoạch, nhưng 2-3 tuần người nông dân đã tiến hành thu hoạch vì vậy tồn dư chất bảo vệ thực vật vẫn còn trên cây trồng vật nuôi, khi đưa vào sử dụng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Để giải quyết tình trạng này, Ban phối hợp ngành chức năng và chính quyền cơ sở tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức bảo đảm vệ sinh ATTP đến người nông dân để nâng cao nhận thức trong việc nuôi, trồng.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế và thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm trong thời gian tới, tại phiên giải trình về công tác quản lý TTP trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Hằng đề nghị các sở, ngành có liên quan tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ, các Nghị quyết của Tỉnh ủy và Kế hoạch của UBND tỉnh về công tác vệ sinh, bảo đảm ATTP, xử lý dứt điểm các sai phạm, thúc đẩy hình thành các chuỗi thực phẩm an toàn, tiếp tục phấn đấu Bắc Ninh không còn thực phẩm bẩn.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về quan điểm, chủ trương của Đảng và nhà nước, các quy định của pháp luật, của cấp ủy, chính quyền các cấp về vấn đề ATTP trong đó chú trọng công tác thông tin, giáo dục, truyền thông, đặc biệt là truyền thông thay đổi hành vi vừa phê phán các tiêu cực vừa biểu dương các điển hình tích cực, phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể ở cơ sở trong công tác bảo đảm ATTP. Phải tạo được sự chuyển biến thực sự trong nhận thức của mỗi người dân thì việc đảm bảo ATTP mới đạt được những kết quả như mong muốn.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm