Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Quân khu 5: Họp khẩn ứng phó lũ lụt, sẵn sàng ứng cứu người dân trong đêm

Dương Nguyễn

Thứ năm, 20/11/2025 - 07:30

(Thanh tra) - Tối ngày 19/11, trước diễn biến phức tạp của mưa lũ gây ngập sâu tại nhiều địa bàn, Thiếu tướng Trần Thanh Hải – Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp triển khai gấp công tác ứng phó với ngập lụt trên địa bàn các địa phương phía Đông tỉnh Đắk Lắk.

Thiếu tướng Trần Thanh Hải – Phó Tư lệnh Quân khu chủ trì cuộc họp. Ảnh: Quân khu 5

Cuộc họp đã đưa ra những chỉ đạo quyết liệt, nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lực lượng, phương án ứng cứu người dân ngay trong đêm khi có lệnh, đồng thời yêu cầu các đơn vị tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn tuyệt đối trong mọi hoạt động cứu hộ.

Cuộc họp khẩn cấp diễn ra vào tối 19/11, tại Ban chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - Tuy Hoà do Thiếu tướng Trần Thanh Hải – Phó Tư lệnh Quân khu 5 chủ trì. Tham dự có Thiếu tướng Phạm Hải Châu – Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu.

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Trần Thanh Hải và Thiếu tướng Phạm Hải Châu đã thống nhất yêu cầu các đơn vị lực lượng vũ trang Quân khu, đặc biệt là lực lượng tại chỗ, phải nắm chắc địa bàn để kịp thời ứng phó. Lãnh đạo yêu cầu các đơn vị sẵn sàng lực lượng và phương án ứng cứu người dân ngay trong đêm khi có lệnh.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đơn vị được yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt quy định về an toàn tuyệt đối trong cơ động và ứng cứu. Bên cạnh đó, các kíp công tác trên các hướng phải kịp thời báo cáo tình hình về sở chỉ huy để đảm bảo công tác chỉ đạo thông suốt. Kết thúc buổi làm việc, đoàn công tác đã trực tiếp đến thị sát vị trí ngập lụt của người dân tại phường Đông Hoà.

Lữ đoàn 572 triển khai các biện pháp hỗ trợ Nhân dân ứng phó lũ lớn. Ảnh: Quân khu 5

Những hành động khẩn trương của lãnh đạo Quân khu đã được cụ thể hóa bằng các hoạt động cứu hộ kịp thời của các đơn vị tuyến dưới, thể hiện sự chỉ huy linh hoạt, sáng tạo và sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng.

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều khu vực của xã Tuy An Bắc, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 572 đã khẩn trương cơ động lực lượng và phương tiện theo mệnh lệnh của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu để hỗ trợ Nhân dân ứng phó lũ lớn.

Đơn vị đã huy động xe chuyên dụng, ca nô, xuồng máy cùng đầy đủ trang bị cứu hộ, tổ chức lực lượng bám địa bàn, nhanh chóng tiếp cận các điểm ngập sâu và khu vực nước chảy xiết. Các tổ công tác của Lữ đoàn đã không quản hiểm nguy, vượt dòng nước xiết để đưa người già, trẻ nhỏ và các hộ dân ở vùng trũng thấp đến nơi an toàn. Sự có mặt kịp thời, tinh thần trách nhiệm và quyết đoán của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 572 đã giúp công tác cứu hộ diễn ra an toàn, hiệu quả, góp phần giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Chư Prông phối hợp giải cứu người dân bị cô lập. Ảnh: Quân khu 5

Cùng trong chiều tối ngày 19/11, tại Gia Lai, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 – Chư Prông (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đã phối hợp cùng lực lượng Phòng cháy, chữa cháy – Công an tỉnh và chính quyền địa phương giải cứu thành công 2 người dân bị cô lập tại thôn Ia Don, xã Ia Le.

Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 đã phối hợp cùng lực lượng Phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh sử dụng súng bắn dây chuyên dụng để tạo đường, hỗ trợ lực lượng vào tiếp cận và đưa người dân ra khu vực an toàn.

Sau hơn 3 giờ tổ chức triển khai phương án, đến 19 giờ cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã đưa được người dân ra khỏi khu vực bị cô lập, kịp thời động viên, chăm sóc sức khỏe và đưa về vị trí trú ẩn an toàn.

Hoạt động cứu hộ này đã làm tô thắm thêm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình – luôn sẵn sàng “vì Nhân dân quên mình” trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 2: Nơi “mỗi tấc đất, mỗi con đường đều chạm đến trái tim dân”

Kỳ 2: Nơi “mỗi tấc đất, mỗi con đường đều chạm đến trái tim dân”

(Thanh tra) - Cuộc vận động Nhân dân hiến đất làm đường, chỉnh trang hạ tầng ở xã Lưu Vệ, tỉnh Thanh Hóa đang tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ. Không chỉ đổi thay diện mạo nông thôn, mà còn thắp lên niềm tin, khát vọng phát triển và tinh thần “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” trong mỗi người dân.

Văn Thanh

11:03 05/12/2025
Kỳ 1: Những con đường lòng dân

Kỳ 1: Những con đường lòng dân

(Thanh tra) - Phong trào Nhân dân xã Lưu Vệ, tỉnh Thanh Hóa tự nguyện hiến hơn 20.800m² đất để mở rộng, nâng cấp 36 tuyến đường đã trở thành điểm sáng nổi bật trong thực hiện Chỉ thị 24-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa. Dưới sự lãnh đạo quyết liệt, sâu sát của Đảng ủy xã và sự đồng lòng của 963 hộ dân, những “con đường lòng dân” đang mở ra diện mạo mới cho địa phương, tạo nền tảng để Lưu Vệ phấn đấu trở thành xã nông thôn mới hiện đại, hướng tới đô thị văn minh.

Văn Thanh

09:00 05/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm