Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Long An thực hiện mô hình “Bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm”

PV

Thứ năm, 16/11/2023 - 14:19

(Thanh tra)- Thời gian qua, các cấp, các ngành và các cơ sở giáo dục và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An luôn quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm đảm bảo bữa ăn của học sinh, người lao động.

Bếp ăn tập thể tại Chi nhánh CT TNHH may thêu Thuận Phương – Nhà máy Thuận Phương Long An - Cần Đước, Long An

Việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn tập thể  trong trường học, doanh nghiệp là vấn đề quan trọng trong việc cải thiện và nâng cao sức khỏe cho học sinh, người lao động.

Thực hiện Kế hoạch số 616/KH-ATTP ngày 26/9/ 2023 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) về việc xây dựng mô hình “Bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn thực phẩm” năm 2023, Chi cục ATVSTP đã lựa chọn đánh giá 4 mô hình bếp ăn an toàn thuộc 3 loại hình: bếp ăn an toàn trường học, bếp ăn an toàn trong doanh nghiệp và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.

Cùng với việc thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tháng 7/2023, Chi cục ATVSTP tỉnh Long An đã tổ chức hội nghị triển khai văn bản cho 467 người là đại diện quản lý của các doanh nghiệp, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và cán bộ quản lý các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể.

Ngoài ra, Chi cục ATVSTP tỉnh Long An tổ chức hội nghị triển khai các văn bản pháp luật hiện hành, hướng dẫn các điều kiện bảo đảm ATTP, hướng dẫn phòng, tránh các mối nguy ô nhiễm thực phẩm. Đặc biệt, hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức cho chủ  doanh nghiêp về ý nghĩa, lợi ích của việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng, ATTP đối với bữa ăn ca của người lao động.

Qua công tác giám sát đánh giá các mô hình thực hiện tốt các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm: điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp số lượng suất ăn; bếp ăn bố trí theo nguyên tắc 1 chiều, đảm bảo không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm phù hợp theo quy định; có biện pháp phòng chống côn trùng, động vật gây hại; trang bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho nhà bếp; thực hiện đầy đủ về kiểm thực 3 bước và lưu mẫu đúng quy định; thực hiện khám sức khỏe và chủ cơ sở thực hiện tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho nhân viên theo quy định.

Năm 2023, Chi cục ATVSTP đã tổ chức hội nghị triển khai văn bản quy định về ATTP dành cho đối tượng bếp ăn an toàn và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Qua đó hỗ trợ việc tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người quản lý từ đó nâng cao hiệu quả truyền thông kiến thức ATTP, nâng cao tính tự giác trong việc chấp hành các quy định của pháp luật.

Để đảm bảo ATTP trong các bữa ăn của học sinh, người lao động, thời gian tới, Chi cục ATVSTP tỉnh Long An sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình đảm bảo ATTP và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP, hằng năm tăng cường các đợt kiểm tra bếp ăn an toàn thuộc phân công, phân cấp quản lý, phối hợp liên ngành trong công tác quản lý ATTP cập nhật thông tin doanh nghiệp hoạt động bếp ăn an toàn trên địa bàn quản lý.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cao Bằng: 125 đơn vị nợ bảo hiểm gần 11 tỷ đồng

Cao Bằng: 125 đơn vị nợ bảo hiểm gần 11 tỷ đồng

(Thanh tra) - Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cao Bằng, tính đến hết tháng 11/2024, toàn tỉnh có 125 đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền trên 10,909 tỷ đồng.

Trung Hà

15:05 11/12/2024

Tin mới nhất

Xem thêm