Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Lật tàu du lịch Vịnh Xanh 58: Quảng Ninh họp báo, nỗ lực tìm người mất tích

Đông Hà

Chủ nhật, 20/07/2025 - 16:41

(Thanh tra) - Tại buổi họp báo, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khẳng định đang nỗ lực triển khai tối đa lực lượng để tiếp tục tìm kiếm 4 người còn mất tích trong vụ lật tàu du lịch Vịnh Xanh 58 trên vịnh Hạ Long, trong bối cảnh thời tiết chuyển biến xấu do ảnh hưởng của bão số 3.

Quảng Ninh họp báo vụ lật tàu du lịch Vịnh Xanh 58 ở Hạ Long làm 35 người chết. Ảnh: CV-MK

Chiều 20/7, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo liên quan đến vụ lật tàu du lịch Vịnh Xanh 58 (biển kiểm soát QN-7105) trên vịnh Hạ Long chiều 19/7, làm nhiều người thương vong.

Buổi họp do ông Nguyễn Văn Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì; cùng sự tham dự của ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; bà Nguyễn Thị Kim Nhàn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; cùng đại diện nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Văn Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: MK

Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Văn Công cho biết, ngày 19/7, trên địa bàn Quảng Ninh và một số tỉnh, thành đã xảy ra "giông lốc hết sức phức tạp". Cơn giông lốc mạnh đã khiến tàu Vịnh Xanh 58 bị lật khi đang chở khách tham quan trên vịnh Hạ Long, gây hậu quả nghiêm trọng.

"Quảng Ninh với địa hình phức tạp, giông lốc phức tạp gây ảnh hưởng lớn, trong đó có sự cố nghiêm trọng trên vịnh Hạ Long. Tàu Vịnh Xanh 58 đang trong quá trình chở khách thì bị lật gây thiệt hại nặng về người. Ngay khi nhận tin, tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng tổ chức cứu hộ cứu nạn", ông Công nói.

Huy động 1.000 người, 100 phương tiện xuyên đêm tìm kiếm

Thông tin thêm tại họp báo, ông Cù Quốc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết lãnh đạo Công an tỉnh đã trực tiếp đến hiện trường ngay sau khi xảy ra vụ việc, huy động 14 tàu, xuồng cao tốc và 200 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cứu nạn xuyên đêm.

"Công an và các lực lượng chức năng đã cứu được 10 người và tìm thấy 35 nạn nhân đã tử vong. Sau khi khám nghiệm và xác định danh tính, đến nay đã hoàn tất thủ tục bàn giao 35/35 thi thể cho gia đình để đưa về mai táng. Công an Quảng Ninh đang huy động tối đa phương tiện với tinh thần khẩn trương nhất, tích cực nhất để tìm nạn nhân mất tích. Công an tỉnh tập trung khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc theo đúng quy định của pháp luật", ông Thắng nhấn mạnh.

Ông Cù Quốc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: MK

Ông Hoàng Văn Thuyết, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, nhận định tàu bị lật do giông lốc lớn đột ngột. Ngay khi nhận được thông tin, đơn vị đã báo cáo Bộ Tư lệnh Quân khu để triển khai ứng cứu.

Tính đến tối 19/7, đã có khoảng 1.000 người và hơn 100 phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn. Trong đó, hơn 500 ngư dân am hiểu luồng lạch đã được vận động hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân và trục vớt tàu.

"Hiện, Sở Chỉ huy tiếp tục chỉ đạo lực lượng tìm kiếm, tranh thủ giờ vàng tìm kiếm các nạn nhân. Theo dự báo, cơn bão số 3 (bão Wipha) đã vào Biển Đông, nếu bão vào thì buộc phải dừng công tác tìm kiếm. Từ giờ tới tối nay, lực lượng chức năng tiếp tục tích cực triển khai các phương án hy vọng tìm kiếm được những nạn nhân còn mất tích", ông Thuyết nói.

Tàu đạt chuẩn, hành khách mặc áo phao

Liên quan đến thông tin an toàn kỹ thuật tàu du lịch, ông Bùi Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, cho biết tàu Vịnh Xanh có "hệ số an toàn ổn định 2,3 (quy chuẩn là 1)" và toàn bộ tàu hoạt động trên vịnh Hạ Long "phải có quy chuẩn an toàn cao hơn quy chuẩn quốc gia, 100% tàu đã đạt".

Về quy định mặc áo phao, ông Minh thông tin theo quy định, chỉ có hành khách đi trên phương tiện di chuyển ngang sông thì mới bắt buộc phải mặc áo phao suốt hành trình, còn lại đi đường dài chỉ phải mặc khi có nguy cơ mất an toàn và thuyền trưởng sẽ hướng dẫn.

"Quá trình trục vớt, chúng tôi thấy có 80 - 90% nạn nhân được đưa từ trong tàu ra đều mặc áo phao. Nghĩa là trước đó thuyền trưởng đã cảnh báo hành khách mặc áo phao sẵn sàng ứng phó tình huống bất lợi", ông Minh nói thêm.

Ông Bùi Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: M.K

Về bản tin thời tiết, ông Minh cho biết đơn vị cảng vụ có hợp đồng với Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn để nhận thông tin 3 lần/ngày, từ đó chủ động điều tiết. Trong ngày 19/7, bản tin dự báo thời tiết sáng và trưa đều thông báo vịnh Hạ Long có gió cấp 2, cấp 3, không có cảnh báo gì thêm. Đến 13h30, Trung tâm Dự báo gửi bản tin cảnh báo có giông lốc nhưng tàu đã xuất bến trước đó.

"Ngay khi nhận được bản tin bổ sung cảnh báo giông lốc, cảng vụ đã triển khai thông báo dừng cấp phép toàn bộ tàu du lịch, thông tin trên nhóm các chủ tàu về tình hình thời tiết", ông Minh thông tin.

"Còn nước còn tát” trong nỗ lực tìm kiếm 4 nạn nhân mất tích

Ông Hoàng Văn Thuyết, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh, cho biết thêm từ hiện trường vụ việc đến Bộ Chỉ huy chỉ khoảng 3km theo "đường chim bay".

Theo ông Thuyết, trưa 19/7 thời tiết vẫn rất nắng, nhiệt độ ngoài trời ghi nhận lên tới 40 độ C. Tuy nhiên, đến gần 14h, giông lốc bất ngờ xuất hiện kèm theo mưa đá. Thời điểm này, tàu Vịnh Xanh 58 mất tín hiệu. Thời tiết cực đoan diễn ra trong khoảng 1 tiếng sau đó. Ở vùng biển, việc phát hiện tàu lật khi mịt mù mưa lốc là rất khó. Chỉ sau 10 phút khi tiếp nhận thông tin tai nạn, đã có tàu ra cứu nạn. Quân đội không ngại nhiệm vụ gì, vì dân, không chờ xin lệnh để cứu dân.

"Chúng tôi điều tàu đi ngay và cùng lúc đó xin chỉ đạo cấp trên để phối hợp với các lực lượng", ông Hoàng Văn Thuyết nói.

Ông Hoàng Văn Thuyết, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: MK

Bổ sung thông tin tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Công khẳng định, ngay khi nhận được tin báo, tỉnh đã chỉ đạo khẩn cấp điều động lực lượng ra hiện trường ứng cứu.

Theo ông Công, từ thời điểm tiếp nhận thông tin sự cố, lực lượng cứu hộ chỉ mất tối đa 15 phút để điều phương tiện đầu tiên tiếp cận hiện trường vụ lật tàu. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc thông tin đến chậm, nên quá trình tiếp cận hiện trường ban đầu có độ trễ nhất định.

Liên quan đến câu hỏi vì sao không sử dụng trực thăng để cứu nạn, ông Công lý giải: "Khoảng cách từ bờ ra vị trí bị nạn chỉ 15 - 20 phút. Nếu đi trực thăng ra đến nơi không đỗ xuống được, gặp bão gió cũng gây nguy hiểm. Việc sử dụng máy bay còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, chỗ đỗ nên trường hợp này là chưa cần thiết".

Đối với 4 nạn nhân còn mất tích, ông Công cho biết trong ngày 20/7, tỉnh đã huy động 269 người cùng 51 phương tiện tham gia tìm kiếm liên tục từ sáng đến tối.

"Rất là chua xót, chúng tôi đang cố gắng, còn nước còn tát", ông Công nói.

Ông Công cho biết thêm, vụ lật tàu Vịnh Xanh 58 là một tai nạn không may, nằm ngoài dự đoán do giông lốc xảy ra đột ngột, không thể cảnh báo kịp thời về thời tiết. Tỉnh Quảng Ninh đã triển khai các biện pháp hỗ trợ nạn nhân theo đúng quy định, đồng thời kêu gọi sự chung tay giúp đỡ từ các mạnh thường quân.

"Quảng Ninh cũng có định hướng đối với các nạn nhân chưa đến tuổi vị thành niên mà mồ côi sẽ có cơ chế cho các cháu để sau này có điều kiện cống hiến cho xã hội", ông Công cho biết.

Có khởi tố vụ án để điều tra?

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện cơ quan điều tra đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp khám nghiệm hiện trường, xác minh thông tin liên quan để làm rõ nguyên nhân vụ lật tàu. Nếu đủ căn cứ, sẽ tiến hành các bước tiếp theo theo đúng quy định.

Liên quan số liệu nạn nhân, lãnh đạo Công an tỉnh khẳng định đến thời điểm này, căn cứ kết quả điều tra xác định tàu có 3 thuyền viên và 46 du khách, tất cả đều là công dân Việt Nam.

“Chúng tôi đang tập trung cao nhất cho công tác cứu hộ, cứu nạn. Đêm qua, lực lượng chức năng thức trắng tìm kiếm nạn nhân. Sau khi có kết luận, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm túc, đúng quy định pháp luật, vi phạm đến đâu xử lý đến đấy”, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh khẳng định.

Quảng Ninh miễn toàn bộ viện phí cho nạn nhân bị thương

Ông Bùi Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết chiều 19/7, ngành Y tế tỉnh đã huy động 12 kíp cấp cứu để hỗ trợ các nạn nhân. Tổng cộng có 10 người bị thương được tiếp nhận, hiện sức khỏe đều ổn định.

Riêng tại Bệnh viện Bãi Cháy, hiện còn điều trị một bệnh nhi 10 tuổi, “tình trạng cháu bé tỉnh táo, không sốt, tự thở”.

“Sở Y tế Quảng Ninh đã chỉ đạo miễn toàn bộ viện phí và hỗ trợ chi phí ăn uống, nhu yếu phẩm cho bệnh nhân và người nhà. Đồng thời, bố trí nhân viên y tế hỗ trợ chăm sóc toàn diện với các trường hợp chưa có người thân đến", ông Hùng nói.

Tàu du lịch Vịnh Xanh 58 gặp nạn khi đang tham quan tuyến số 2

Trước đó, Báo Thanh tra đưa tin, Tàu du lịch Vịnh Xanh 58 bị đắm chiều 19/7 khi đang tham quan tuyến số 2 trên vịnh Hạ Long. Chủ phương tiện kiêm thuyền trưởng là ông Đoàn Văn Trình (sinh năm 1975, trú tại khu 3, phường Hà An, Quảng Ninh).

Tàu du lịch Vịnh Xanh QN-7105 được lai dắt về khu cảng Cái Lân sáng 20/7. Ảnh: C.V

Theo báo cáo ban đầu, tàu xuất phát từ cảng tàu khách quốc tế Hạ Long lúc 13h30 cùng ngày. Thời điểm gặp nạn, khu vực xảy ra vụ việc có giông lốc mạnh bất thường.

Tàu Vịnh Xanh 58 được cấp giấy đăng ký phương tiện thủy nội địa năm 2015, có chiều dài lớn nhất 24,04m, công dụng là tàu du lịch, được phép chở tối đa 48 hành khách.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 2: Nơi “mỗi tấc đất, mỗi con đường đều chạm đến trái tim dân”

Kỳ 2: Nơi “mỗi tấc đất, mỗi con đường đều chạm đến trái tim dân”

(Thanh tra) - Cuộc vận động Nhân dân hiến đất làm đường, chỉnh trang hạ tầng ở xã Lưu Vệ, tỉnh Thanh Hóa đang tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ. Không chỉ đổi thay diện mạo nông thôn, mà còn thắp lên niềm tin, khát vọng phát triển và tinh thần “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” trong mỗi người dân.

Văn Thanh

11:03 05/12/2025
Kỳ 1: Những con đường lòng dân

Kỳ 1: Những con đường lòng dân

(Thanh tra) - Phong trào Nhân dân xã Lưu Vệ, tỉnh Thanh Hóa tự nguyện hiến hơn 20.800m² đất để mở rộng, nâng cấp 36 tuyến đường đã trở thành điểm sáng nổi bật trong thực hiện Chỉ thị 24-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa. Dưới sự lãnh đạo quyết liệt, sâu sát của Đảng ủy xã và sự đồng lòng của 963 hộ dân, những “con đường lòng dân” đang mở ra diện mạo mới cho địa phương, tạo nền tảng để Lưu Vệ phấn đấu trở thành xã nông thôn mới hiện đại, hướng tới đô thị văn minh.

Văn Thanh

09:00 05/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm