Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 13/12/2016 - 06:30
(Thanh tra)- Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức, tuyển dụng công chức, bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và quản lý hồ sơ công chức.
Ảnh minh họa: Internet
Theo kết quả thanh tra kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2015 do UBND tỉnh Kon Tum tổ chức về cơ bản đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức.
Tuy nhiên, có một số hạn chế, tồn tại như: Quy định thêm về trường hợp được ưu tiên trong tuyển dụng không đúng quy định của pháp luật; các môn thi bằng hình thức thi trắc nghiệm chỉ có 1 đề chính thức và 1 đề dự phòng; việc chấm điểm một số bài thi còn chưa sát với đáp án, một số bài thi tổng hợp điểm không đúng với kết quả thực tế của thí sinh; một số cơ quan, đơn vị không cử người hướng dẫn tập sự cho công chức mới được tuyển dụng, một số trường hợp được điều động công tác trong thời gian thực hiện chế độ tập sự nhưng đơn vị tiếp nhận không cử người hướng dẫn tập sự. Việc tiếp nhận không qua thi tuyển đối với một số trường hợp chưa đáp ứng được điều kiện, tiêu chuẩn và quy trình xem xét tiếp nhận.
Đối với việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, đơn vị xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ; công chức được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cơ bản đáp ứng các điều kiện chức danh; các bước trong quy trình bổ nhiệm được tiến hành trên thực tế, cơ bản đầy đủ. Phần lớn công chức sau khi được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đã phát huy được năng lực, sở trường góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của cơ quan, đơn vị.
Còn có trường hợp được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý thiếu một trong các điều kiện, tiêu chuẩn chức danh; một số trình tự chưa được phản ánh bằng văn bản lưu trong hồ sơ bổ nhiệm, có 5 trường hợp được bổ nhiệm lần đầu nguồn nơi khác đến thuộc thẩm quyền của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị không thực hiện đầy đủ quy trình bổ nhiệm theo quy định; quy trình bổ nhiệm lại, ban hành quyết định bổ nhiệm lại và quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ đối với một số công chức không đảm bảo thời gian theo quy định.
Trước những hạn chế, tồn tại nêu trong kết luận thanh tra, Thanh tra Bộ Nội vụ đề xuất kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để có hình thức xử lý phù hợp; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuyển dụng công chức, bổ nhiệm và việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn trong các cơ quan hành chính Nhà nước để kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót và có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Bùi Bình
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - UBND tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng kế hoạch đẩy mạnh phát triển thương mại biên giới, tăng cường xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Campuchia, góp phần thực hiện mục tiêu kim ngạch thương mại song phương của cả nước đạt 20 tỷ USD vào năm 2030.
Đan Quế
(Thanh tra) - Chiều 19/12/2025, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup tổ chức lễ khởi công Dự án “Khu chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi và đối tượng bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh” với tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng.
Ngọc Trâm
Phương Hiếu
Văn Thanh
Việt Tùng
Lê Hữu Chính
Trung Hà
Thanh Lương
Đan Quế
Ngọc Trâm
Phương Hiếu
Hương Trà
Dương Nguyễn
Văn Thanh
Văn Thanh
Thái Nam
Nhóm PV Bản tin Thanh tra