Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Kiểm soát các hệ thống chống hà độc hại của tàu

Thứ năm, 05/11/2015 - 13:42

(Thanh tra)- Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về việc gia nhập Công ước quốc tế về kiểm soát các hệ thống chống hà độc hại của tàu năm 2001.

Theo đó, Việt Nam sẽ gia nhập Công ước quốc tế về kiểm soát các hệ thống chống hà độc hại của tàu năm 2001 (Công ước AFS).

Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan triển khai thực hiện Công ước. Bộ Ngoại giao hoàn tất các thủ tục đối ngoại theo quy định hiện hành.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, hệ thống chống hà sử dụng cho sơn bề mặt tàu biển có chứa các hợp chất ảnh hưởng đến môi trường biển, nhiễm độc cho các loài sinh vật biển và sức khỏe con người. Nhằm loại bỏ các sơn chống hà gây độc hại, Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) đã thông qua Công ước AFS vào năm 2001. 

Tính đến tháng 4/2015, đã có 69 quốc gia tham gia Công ước AFS, chiếm hơn 84% tổng dung tích đội tàu thế giới.

Tàu biển Việt Nam cập cảng các nước thành viên Công ước AFS phải tuân thủ các yêu cầu của Công ước này và phải được cấp giấy chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn của Công ước.

Khi tham gia Công ước, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam được quyền kiểm tra, đánh giá các tàu treo cờ Việt Nam và cấp giấy chứng nhận theo yêu cầu Công ước, tạo điều kiện thuận lợi cho đội tàu Việt Nam hoạt động trên các tuyến vận tải quốc tế; đồng thời có quyền yêu cầu tàu biển các nước tuân thủ và đáp ứng quy định của Công ước khi cập cảng để đảm bảo môi trường biển của Việt Nam.

Ngọc Hoàng

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tham dự gala “Tổ quốc bình yên”, đừng quên ghé trạm Vinamilk “nạp năng lượng”

Tham dự gala “Tổ quốc bình yên”, đừng quên ghé trạm Vinamilk “nạp năng lượng”

(Thanh tra) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, chuỗi sự kiện Gala “Tổ quốc bình yên” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) thu hút hàng chục nghìn lượt khách với loạt trải nghiệm sinh động từ triển lãm, công nghệ trình chiếu hiện đại đến các hoạt động tương tác. Xuất hiện tại sự kiện ý nghĩa này, Vinamilk mang đến những trạm nạp năng lượng mát lành trước khi tiếp tục hành trình.

Uyên Phương

08:05 13/06/2026
Thanh Hoá: Công an giúp nông dân tiêu thụ hơn 14 tấn dứa

Thanh Hoá: Công an giúp nông dân tiêu thụ hơn 14 tấn dứa

(Thanh tra) - Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát động chương trình “Chung tay hỗ trợ tiêu thụ dứa cho nông dân Thanh Hóa”. Ban phụ nữ - Công an tỉnh đã kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ người nông dân tiêu thụ hơn 14 tấn dứa tại xã Yên Phú, tỉnh Thanh Hoá.

Hương Trà

18:06 12/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm